Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Hủy một phần công văn ‘đề nghị dân từ chối nhận hỗ trợ‘

Xã hội 17/05/2020 - 00:01

Ngày 16/5, Chủ tịch huyện Tĩnh Gia Nguyễn Tiến Dũng đã hủy bỏ một phần công văn số 1113 khi đề nghị dân “làm đơn không nhận hỗ trợ của nhà nước“.

BND huyện Tĩnh Gia ngày 16/4 gửi công văn số 1113 cho chủ tịch các xã, thị trấn về việc rà soát, tổng hợp người trong diện được hỗ trợ theo gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ. Văn bản gồm hai mục, trong đó mục 2 có đoạn: "Đối với hộ có tên trong danh sách nhưng không đủ điều kiện hưởng thì đề nghị gia đình làm đơn không nhận chính sách hỗ trợ của Nhà nước, có xác nhận của ủy ban xã".

Theo Chủ tịch Nguyễn Tiến Dũng, mục 2 diễn đạt chưa chuẩn về từ ngữ nên khi nhận được, lãnh đạo một số xã lúng túng, thực hiện chưa đúng hướng dẫn. Có thể do việc rà soát, công nhận hộ cận nghèo trước đây (từ năm 2019 trở về trước) có nơi làm không chính xác từ cấp cơ sở nên cán bộ Phòng Lao động Thương binh và Xã hội huyện mới tham mưu cho ban hành văn bản như vậy.

"Đáng ra chỉ cần yêu cầu rà soát toàn bộ hộ trong danh sách cận nghèo, nếu hộ nào không đảm bảo tiêu chuẩn thì báo cáo để cấp có thẩm quyền xem xét, đưa ra khỏi danh sách. Nhưng văn bản lại đề nghị các hộ làm đơn không nhận hỗ trợ là không đúng", ông Dũng lý giải thêm về lý do thu hồi một phần công văn số 1113.

Ông Hồ Đình Tùng, Phó chủ tịch huyện Tĩnh Gia, người ký công văn số 1113, giải trình "do anh em tham mưu, vội quá nên ký mà chưa xem kỹ...".

Hủy một phần công văn ‘đề nghị dân từ chối nhận hỗ trợ‘ - ảnh 1

Mục 2, công văn số 1113 của UBND huyện Tĩnh Gia hôm nay đã bị hủy bỏ do "gây hiểu lầm". Ảnh: Lê Hoàng.

Trước đó ngày 9/4, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 42 về việc xuất cấp từ ngân sách gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng cho người dân gặp khó khăn vì ảnh hưởng bởi Covid-19. Dự kiến cả nước có khoảng 20 triệu người yếu thế bị ảnh hưởng sẽ được nhận hỗ trợ từ gói an sinh này để giảm bớt khó khăn.

Khoảng nửa cuối tháng 4, Thanh Hóa rà soát số người trong diện được hưởng (đợt một gồm người có công, bảo trợ xã hội, hộ cận nghèo và hộ nghèo). Dự kiến đầu tháng 5, ngân sách sẽ được xuất cấp đến tay người thụ hưởng.

Tuy nhiên, những ngày qua, hàng nghìn người dân các huyện Thọ Xuân, Quảng Xương, Hoằng Hóa, Tĩnh Gia... được cho đã làm đơn tự nguyện không nhận hỗ trợ. Nhiều chủ hộ xác nhận tình nguyện ủng hộ khoản tiền cho ngân sách, song tại một số thôn xóm như ở xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia có tình trạng cán bộ vận động hộ dân ký vào mẫu đơn in sẵn chứ không phải tự nguyện.

Xác định việc làm nêu trên của trưởng thôn là sai quy định, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa hôm 14/5 đã ra công điện yêu cầu các địa phương nghiêm cấm vận động người dân không nhận tiền hỗ trợ. Những xã phường nào trước thời điểm 14/5 có phát đơn (in sẵn) cho người dân ký thì buộc phải hủy bỏ, cho người dân đăng ký lại nguyện vọng.

Dự kiến, tỉnh Thanh Hóa sẽ hoàn thành cấp tiền trợ cấp cho người dân xong trong nửa cuối tháng 5.