Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

''Huynh đệ'' Phố Wall đối đầu vì Covid-19

Kinh tế 19/04/2020 - 21:27

Sau 2 tuần giá cổ phiếu giảm mạnh vì đại dịch Covid-19 đang lan rộng trên quy mô toàn cầu, Ricky Sandler phát biểu trên CNBC rằng ông hoàn toàn tin tưởng vào một tương lai “tươi sáng” hơn sẽ đến với thị trường.

“Mọi người có vẻ như đã bỏ lỡ những gì đang xảy ra. Mỗi tiêu đề trên báo, tâm lý hoảng loạn đã khiến cho mọi người trở nên lo lắng và cảnh giác hơn, nhưng trên thực tế, mọi thứ đang diễn ra hết sức tích cực”, Ricky Sandler cho biết trong một chương trình trên CNBC hôm 16/3. Ông thậm chí còn khuyên khán giả nên thế chấp nhà ở để đầu tư vào thị trường chứng khoán ở thời điểm hiện tại.

Andrew Sandler, sống cùng gia đình trên đảo Long Island, New York, lập tức lên tiếng phản bác phát biểu của em trai.

“Tôi nghĩ cậu ấy sai rồi”, Andrew viết trên Facebook cá nhân ngay sau khi chương trình kết thúc.

Những tác động tiêu cực và thời gian các nền kinh tế phải chịu đựng ảnh hưởng từ dịch bệnh trở thành chủ đề bán tán trong nhiều gia đình trên khắp thế giới. Nhưng đối với Ricky và Andrew Sandler, những quan điểm chia rẽ giữa hai người còn có những ẩn ý khác. Hai người đang điều hành các quỹ phòng hộ chuyên đầu tư vào cổ phiếu có giá trị lên đến hàng tỷ USD.

Những quan điểm trái ngược về việc đây là thời gian mọi người nên mạnh dạn đầu tư hay thu mình cảnh giác, mang lại những kết quả cũng hoàn toàn trái ngược nhau đối với cả hai. Trong khi quỹ Eminence Capital LP của Ricky, có giá trị khoảng 7,6 tỷ USD, chịu thiệt hại lên đến hai con số, quỹ Sandler Capital Management của Andrew, có giá trị vào khoảng 2 tỷ USD, lại tăng trưởng ấn tượng.

Đó là tình trạng đang diễn ra trên khắp Phố Wall. Dịch bệnh Covid-19 khiến cho thị trường chứng khoán, vốn đang có chuỗi thời gian tăng điểm kéo dài, đột ngột đảo chiều, phần lớn các quỹ phòng hộ chịu ít nhiều thiệt hại, với giá trị của các quỹ phòng hộ đầu tư vào loại hình chứng khoán giảm 9,5% trong tháng 3, và tổng cộng 13% trong vòng 3 tháng đầu năm, theo HRF.

Một bộ phận nhỏ các nhà quản lý quỹ phòng hộ có những quyết định kịp thời và đúng đắn là những người tạo ra được lợi nhuận trong khoảng thời gian khó khăn này. Quỹ đầu tư của Andrew là một trong những quỹ phòng hộ có mức tăng trưởng tốt nhất trên thế giới trong quý I, theo một bảng xếp hạng thực hiện bởi HSBC.

Theo lý thuyết, khi thị trường phục hồi, các nhà đầu tư đang nắm giữ hoặc mua thêm cổ phiếu lúc giá giảm, sẽ có thể gia tăng lợi nhuận. Nhưng thời điểm sinh lời đó là điều chưa thể đoán trước được.

Người đại diện cho hai công ty của Andrew và Ricky đã từ chối bình luận.

''Huynh đệ'' Phố Wall đối đầu vì Covid-19 - ảnh 1

Andrew Sandler và Ricky Sandler. Ảnh: Reuters.

Rủi ro suy thoái

Anh em nhà Sandler, đi theo sự nghiệp của người cha quá cố Harvey, tham gia vào lĩnh vực quản lý đầu tư từ những năm 1990. Andrew gia nhập công ty của gia đình, trong khi Ricky thành lập quỹ đầu tư riêng. Công ty của hai anh em chỉ cách nhau vài dãy nhà và đều nằm tại khu vực trung tâm quận Manhattan.

Ricky là một người có quan hệ rộng. Ông thường xuyên xuất hiện trong các buổi gặp mặt có sự tham gia của những nhân vật quyền lực bậc nhất Phố Wall, trong đó có thể kể đến sự kiện thường niên của Viện Milken tại Beverly Hiils, hoặc hội thảo Sun Valley của Allen & Co. Ngược lại, coi mình là một người không ưa thích rủi ro, Andrew thường không tham gia những sự kiện hào nhoáng như vậy.

Việc có quan điểm đối lập với em trai đồng nghĩa Andrew có thể bỏ lỡ những thời điểm thị trường tăng giá mạnh trong vài năm trở lại đây. Quỹ Sandler Plus đã tăng trưởng 2,75% trong năm 2019, theo nội dung một lá thư gửi nhà đầu tư, thấp hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng trung bình 14% của các quỹ chuyên đầu tư cổ phiếu.

Nhưng điều đó hoàn toàn thay đổi trong năm nay. Andrew luôn có sự chuẩn bị cho những tình huống xấu nhất. Trong lá thư gửi nhà đầu tư ngày 16/1, ông viết rằng “chúng ta phải luôn cảnh giác về những rủi ro suy thoái mà dường như không một ai để ý tới”.

Andrew ngay sau đó đã cho giảm tỷ lệ nắm giữ cổ phiếu một số doanh nghiệp trong danh mục đầu tư của công ty. Tại thời điểm đó, dịch bệnh mới chỉ đang bùng phát tại Trung Quốc và chưa lan rộng ra toàn thế giới.

“Dịch bệnh Covid-19 sẽ đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu, cũng như gây ra sự đổ vỡ cho các chuỗi cung ứng”, công ty nhấn mạnh trong một báo cáo công bố với Lyxor/Sandler U.S. Equity Fund vào ngày 28/1.

Những tính toán của Andrew mang lại nhiều tác dụng khi thị trường chứng khoán bắt đầu đảo chiều vào cuối tháng 2. Trong quãng thời gian đó, công ty của ông dự báo thị trường chứng khoán sẽ đi xuống hơn là đi lên, theo báo cáo trong ngày 25/2 của Lyxor.

Công ty cũng quan tâm nhiều hơn đến những cổ phiếu trong lĩnh vực y tế va chăm sóc sức khỏe. Họ cũng giảm tỷ lệ nắm giữ tại các công ty sản xuất hàng tiêu dùng, vốn đã trở thành “nạn nhân” của dịch bệnh do nhiều chính phủ cho tạm dừng các hoạt động kinh tế nhằm chặn đứng đà lan rộng của virus corona.

Các khoản đầu tư của quỹ Sandler Plus đã gia tăng giá trị gần 9,5% chỉ tính trong tháng 3, và trong 3 tháng đầu năm con số này là 15%, theo nguồn tin thu thập được bởi Reuters.

'Hãy lắng nghe!'

Trong ngày 16/3, cùng ngày phát sóng chương trình của CNBC với sự tham gia của Ricky, Andrew đã cảnh báo một người bạn rằng ông ấy có thể được chứng kiến một ngày giao dịch tồi tệ nhất trong lịch sử chứng khoán Mỹ khi các chỉ số chính có thể giảm đến 1.000 điểm.

“Thị trường còn xấu hơn nữa. Hãy giữ tiền lại đi. Mọi chuyện đang thật tệ”, ông viết trên Facebook.

Ricky có một năm 2019 không thể hoàn hảo hơn. Khi thị trường chứng khoán Mỹ khởi sắc, giá trị các khoản đầu tư của quỹ Eminence tăng 21% trong cả năm 2019. Vào tháng 7/2019, danh mục đầu tư cổ phiếu của quỹ này thậm chí đã tăng đến 47%, theo Institutional Investor.

Quỹ đầu tư Eminence không có những hành động kịp thời trong cuối tháng 2, và tính đến thời điểm Ricky lên sóng CNBC vào giữa tháng 3, các khoản đầu tư của ông sụt giảm hơn 30% giá trị, theo thông tin từ một nhà đầu tư.

Những khoản đầu tư lớn nhất của Eminence tính đến cuối năm 2019 bao gồm công ty mẹ của Versace- Capri Holdings Limited, công ty sản xuất hóa chất Ashland Global Holdings Inc và công ty sản xuất xe máy thể thao Media Formula One. Những cổ phiếu kể trên đã trải qua một quý I đầy thất vọng khi có mức giảm tương ứng 35% và 72%.

Rocky chia sẻ với các khách hàng của công ty trong cuộc điện thoại cuối tháng 3 rằng ông tự tin vào danh mục đầu tư hiện tại và tỏ ra khá lạc quan vào tương lai. Tình hình hoạt động của Eminence đã có chút khởi sắc vào cuối tháng 3. Tuy thế, trong 3 tháng đầu năm, giá trị các khoản đầu tư đã giảm 19%.

Cho dù có mức sụt giảm không nhỏ như vậy, Ricky vẫn tỏ ra khá lạc quan vào sự phục hồi của thị trường. Ông dự đoán thị trường tăng trưởng 10% từ giờ đến cuối năm trong một buổi hội thảo trực tuyến tổ chức bởi đại học Wisconsin vào ngày 7/4.

Các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ đã tăng từ 7% đến 12% kể từ đầu tháng 4.

Không rõ hai anh hem nhà Sandler đã trao đổi với nhau những gì, nhưng trong ngày 20/3, một tài khoản Twitter có tên Ricky Sandler đã đăng dòng trạng thái nhằm phản ứng lại với những chỉ trích hướng về chương trình có sự góp mặt của ông trên CNBC.

“Gửi tới những người nghĩ rằng tôi là một kẻ ngốc, hãy lắng nghe đây”, ông viết. “Đây là cơ hội có một không hai trong cuộc đời các người để đầu tư vào cổ phiếu”.

COVID-19: Quỹ khẩn cấp 350 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ tại Mỹ đã hết tiền
Theo Trọng Đại