Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Indonesia phản ứng với vụ đốt kinh Koran tại Thụy Điển

Thế giới 25/01/2023 - 15:29

Bộ Ngoại giao Indonesia đã triệu Đại sứ Thụy Điển tại quốc gia có dân số theo đạo Hồi lớn nhất thế giới này để phản đối vụ việc một nhà hoạt động cực hữu đốt kinh Koran ở Stockholm vào cuối tuần qua.

Indonesia phản ứng với vụ đốt kinh Koran tại Thụy Điển - ảnh 1 Nhà hoạt động cực hữu Rasmus Paludan. (Nguồn: detiknews)

Ngày 24/1, Bộ Ngoại giao Indonesia đã triệu Đại sứ Thụy Điển tại quốc gia có dân số theo đạo Hồi lớn nhất thế giới này để phản đối vụ việc một nhà hoạt động cực hữu đốt kinh Koran ở Stockholm vào cuối tuần qua.

Trước đó ngày 21/1, chính trị gia người Thụy Điển-Đan Mạch Rasmus Paludan đã đốt một bản sao kinh Koran trước Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ ở Stockholm, khiến Ankara tức giận tuyên bố sẽ không ủng hộ nỗ lực gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của quốc gia Bắc Âu này.

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Indonesia Teuku Faizasyah cho biết Đại sứ Thụy Điển Marina Berg đã được triệu tập để Jakarta chính thức phản đối hành động chống lại đạo Hồi.

[Thổ Nhĩ Kỳ triệu đại sứ, phản đối hành động xé kinh Koran tại Hà Lan]

Trao đổi với hãng thông tấn AFP, ông Faizasyah nói: “Đúng vậy, chúng tôi sẽ gặp bà ấy trong tuần này” nhưng không tiết lộ thời gian cụ thể.

Trong khi đó, Đại sứ quán Thụy Điển tại Indonesia xác nhận rằng Đại sứ Berg sẽ gặp gỡ một quan chức Bộ Ngoại giao Indonesia.

Các nhà lãnh đạo Thụy Điển đã thẳng thừng lên án hành động của chính trị gia Paludan, tuy nhiên cũng lên tiếng bảo vệ định nghĩa rộng rãi về tự do ngôn luận của quốc gia này.

Vụ việc ông Paludan đốt bản sao kinh Koran đã gây ra các cuộc biểu tình bên ngoài các cơ quan đại diện Thụy Điển ở một số nước, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ và Iraq - nơi người biểu tình đã đốt cờ Thụy Điển hôm 23/1 và gây đụng độ, khiến 1 cảnh sát cùng 7 người biểu tình bị thương.

Ngày 21/1, Ankara đã hủy chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Pal Jonson vốn được lên kế hoạch vào ngày 27/1, sau khi triệu Đại sứ Thụy Điển và khẳng định rằng chuyến thăm “đã mất đi tầm quan trọng và ý nghĩa”./.

(TTXVN/Vietnam+)