Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Indonesia sẽ chi 1 tỷ USD cứu trợ hãng hàng không quốc gia Garuda

Thế giới 11/05/2020 - 14:10

Kế hoạch giải cứu gồm đề xuất tái cơ cấu 500 triệu USD trái phiếu Hồi giáo sẽ đáo hạn vào tháng tới và thu xếp các khoản vay bắc cầu mới lên tới 500 triệu USD nhằm đáp ứng nhu cầu vốn lưu động.

Indonesia sẽ chi 1 tỷ USD cứu trợ hãng hàng không quốc gia Garuda - ảnh 1 (Nguồn: Garuda)

Indonesia đang hoàn tất kế hoạch cứu trợ tài chính trị giá 1 tỷ USD nhằm giúp Garuda thoát khỏi tình trạng vỡ nợ sau khi hầu hết máy bay của hãng hàng không quốc gia này phải ngừng hoạt động do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thứ trưởng Bộ Doanh nghiệp Nhà nước, ông Kartika Wirjoatmodjo, cho biết kế hoạch giải cứu này bao gồm đề xuất tái cơ cấu 500 triệu USD trái phiếu Hồi giáo sẽ đáo hạn vào tháng tới và thu xếp các khoản vay bắc cầu mới lên tới 500 triệu USD nhằm đáp ứng nhu cầu vốn lưu động cho 3-6 tháng.

Theo ông Wirjoatmodjo, Garuda sẽ đưa ra đề xuất tái cơ cấu trái phiếu Hồi giáo cho các nhà đầu tư vào ngày 18/5, bao gồm tùy chọn kéo dài thời gian đáo hạn thêm ba năm hoặc chia kỳ trả nợ.

[Các hãng bay đang đối mặt với những thách thức mang tính sống còn]

Tháng trước, Garuda đã đề nghị các trái chủ bắt đầu đàm phán với cố vấn tài chính của hãng do “môi trường đặc biệt thách thức đối với các hãng hàng không” sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Sự hỗ trợ của chính phủ sẽ góp phần xoa dịu lo ngại của các nhà đầu tư về khả năng vượt khó của Garuda trong bối cảnh đại dịch đang buộc các hãng hàng không trên toàn thế giới tìm kiếm các gói cứu trợ khẩn cấp của nhà nước.

Garuda, với gần 61% cổ phần do Chính phủ Indonesia nắm giữ, đã phải cắt giảm lương nhân viên và đàm phán lại các thỏa thuận thuê máy bay do nhu cầu đi lại bằng đường không sụt giảm mạnh.

Thứ trưởng Wirjoatmodjo, người từng giữ chức cựu Giám đốc điều hành ngân hàng Mandiri thuộc sở hữu nhà nước, cho rằng Garuda vẫn là công ty tốt với triển vọng tươi sáng và sẽ khôi phục mạnh mẽ các hoạt động kinh doanh sau khi dịch bệnh kết thúc.

Trong một cuộc phỏng vấn hồi tháng Ba, Giám đốc điều hành của Garuda, ông Irfan Setiaputra, cho biết hãng hàng không này sẽ không trả được nợ và đang đàm phán với một số ngân hàng về việc tái cấp vốn.

Hôm 9/5, Garuda cho biết đã nhận được ba khoản vay ngắn hạn với tổng trị giá 382 triệu USD từ ngân hàng quốc doanh BRI nhằm đáp ứng nhu cầu vốn lưu động. Trong đó, khoản vay đầu tiên trị giá 50 triệu USD với lãi suất dựa trên lãi suất liên ngân hàng London (LIBOR) cộng thêm 2,85% mỗi năm. Khoản vay thứ hai có mức trần 132 triệu USD với lãi suất dao động từ 8,25-10,75% mỗi năm./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)