Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

[Info] Syria mừng hụt trước thông tin Israel loại bỏ chiến đấu cơ F-16

Chính trị 17/05/2020 - 00:13

Syria mừng hụt trước thông tin Israel loại bỏ chiến đấu cơ F-16. Thiếu tướng Amikam Norkin, Chỉ huy Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), đã đưa ra quyết định ‘khai tử’ toàn bộ Phi đội máy bay phản lực F-16 mang số hiệu 117 vào tháng 10 tới.

Quyết định dừng hoạt động phi đội F-16 lâu đời nhất của Không quân Israel (IAF) là một phần của kế hoạch lớn, dài hạn của quân đội, nhằm tìm cách tăng cường sức mạnh của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF).

Theo kế hoach dài hạn của IDF mang tên ‘Momentum’, được đưa ra vào tháng 2, IAF đã đưa ra một loạt các quyết định cắt giảm các hệ thống cũ, bên cạnh việc mua lại và phát triển các hệ thống mới, Thời báo Israel trích dẫn. Dừng hoạt động phi đội máy bay chiến đấu F-16 mang số hiệu 117 là một phần của những quyết định này.

Quyết định được đưa ra vào ngày 12-5, Thiếu tướng Amikam Norkin Chỉ huy của IDF đã thông báo cho các chỉ huy của Phi đội 117 về quá trình ngừng hoạt động. Các phi công và nhân viên quân sự thuộc phi đội này sẽ tiếp tục hoạt động và huấn luyện cho đến khi nó chính thức ngừng hoạt động vào tháng 10, quyết định lưu ý.

[Info] Syria mừng hụt trước thông tin Israel loại bỏ chiến đấu cơ F-16 - ảnh 1

Chiến đấu cơ F-16 của không quân Israel

Tuy nhiên những chiếc F-16 bị loại biên đều là phiên bản F-16A/B và một số ít F-16C/D, đây cũng là phiên bản gần như bị Israel rút ra khỏi phi đội tiền tuyến, chuyên thực hiện các vụ không kích vào Syria. Do vậy, việc khai tử phi đội này không mang ý nghĩa nhiều, những chiếc F-16I của Israel sẽ tiếp tục các cuộc không kích vào Syria.

Chiếc F-16A/B Netz (phiên bản dành cho Israel) đầu tiên được biên chế vào không quân Israel ngày 2-7-1980. Đến tháng 4-1981, mẫu máy bay này lập chiến công đầu tiên khi bắn rơi một trực thăng vận tải Mi-8 của Syria. Nó cũng từng được sử dụng để không kích vào các cơ sơ hạt nhân của chính quyền cựu Tổng thống Saddam Hussein ở Iraq.

Bắt đầu từ năm 2000, F-16A/B dần được thay thế bằng các máy bay đa nhiệm tiền tuyến Boeing F-15I 'Raam' và Lockheed Martin F-16I 'Sufa'. Trong suốt thời gian phục vụ, F-16A/B đã tiến hành 474.000 chuyến bay và 335.000 giờ bay, lập vô vàn chiến công, tuy nhiên theo thời gian chúng đã hết niên hạn sử dụng và được thay thế bằng các chiến đấu cơ mới hơn.

[Info] Syria mừng hụt trước thông tin Israel loại bỏ chiến đấu cơ F-16 - ảnh 2
 
  • Sự kiện:
  • Quân sự Israel