Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

[Info] "Thần biển" P-8A Poseidon Mỹ bất ngờ xuất hiện áp sát đảo Hải Nam

Chính trị 17/05/2020 - 07:45

“Thần biển” P-8A Poseidon Mỹ bất ngờ xuất hiện áp sát đảo Hải Nam. Máy bay tuần thám săn ngầm hiện đại nhất thế giới P-8A Poseidon Mỹ được phát hiện xuất hiện cách căn cứ Du Lâm trên đảo Hải Nam, Trung Quốc, chưa đầy 50 km.

Tài khoản Twitter Golf9 chuyên theo dõi hoạt động của máy bay Mỹ cho biết, máy bay trinh sát P-8A mang số hiệu 169010 hoạt động ở không phận quốc tế trên Vịnh Bắc Bộ hôm 15-5-2020, cách căn cứ hải quân Du Lâm trên đảo Hải Nam khoảng 48 km. Bộ Quốc phòng Mỹ và quân đội Trung Quốc chưa bình luận về thông tin trên.

Du Lâm là nơi neo đậu của tàu ngầm hạt nhân và tàu sân bay Sơn Đông do Trung Quốc tự chế tạo. Công chúng lần đầu biết đến sự hiện diện của nó qua ảnh vệ tinh năm 2008. Đây được coi là căn cứ có vị trí chiến lược, nằm gần các tuyến đường biển quan trọng như eo biển Malacca, Sunda và Lombok, giúp Trung Quốc bao quát tuyến thương mại đường biển qua khu vực Đông Nam Á.

Các hang ngầm ở Du Lâm có khả năng chứa tới 20 tàu ngầm hạt nhân chiến lược. Bộ Quốc phòng Mỹ ước tính Trung Quốc đã triển khai 6 tàu ngầm lớp Type-094 tại Du Lâm, mỗi chiếc có thể mang 12 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa JL-2. Hai cầu tàu dài 950 m và ba cầu tàu nhỏ hơn có thể phục vụ hai nhóm tác chiến tàu sân bay hoặc tàu đổ bộ cùng lúc.

Đảo Hải Nam là mục tiêu trinh sát của quân đội và tình báo Mỹ từ lâu. Một máy bay trinh sát EP-3E của hải quân Mỹ hồi năm 2001 va chạm với tiêm kích J-8II của Trung Quốc khi đang do thám hòn đảo và phải hạ cánh khẩn cấp xuống Hải Nam. Phi công Trung Quốc thiệt mạng trong sự việc.

[Info]

Máy bay trinh sát săn ngầm P-8A Poseidon

Trong khi đó, P-8A Poseidon biệt danh "Thần biển" do Mỹ phát triển nhằm thay thế cho máy bay trinh sát săn ngầm P-3 Orion. Được phát triển trên cơ sở khung thân của máy bay Boeing 737-800, P-8A Poseidon có thể chở theo 34 tấn nhiên liệu và bay liên tục 4 giờ.

Radar trên P-8A Poseidon vừa áp sát đảo Hải Nam, Trung Quốc có khả năng phát hiện, phân loại và nhận dạng các tàu, tàu nhỏ và tàu ngầm nổi trên mặt nước, sử dụng trong giám sát ven biển, tham gia hoạt động tìm kiếm và cứu hộ. Đây là một trong 7 chiếc P-8A Poseidon được hải quân Mỹ lắp radar trinh sát tối tân AN/APS-154.

Thông tin về khí tài này vẫn được giữ bí mật, nhưng nó được cho là radar mảng pha quét điện tử chủ động (AESA) có thể cung cấp ảnh chụp địa hình với độ nét cao trong mọi điều kiện thời tiết, cũng như đủ sức theo dõi cùng lúc hàng loạt vật thể di chuyển trên không, trên đất liền và mặt biển. 

Với phần cánh dài và ít rung lắc, P-8A Poseidon di chuyển mượt mà hơn máy bay săn ngầm P-3 Orion. Các phao trinh sát được phóng xuống biển bằng khí nén tiện lợi hơn so hệ thống cũ.

P-8A Poseidon có thể chở theo ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ Raytheon Mk 54, tên lửa, bom rơi tự do, mìn, bơm chìm hoặc phao âm trong khoang chứa vũ khí ở phía dưới phần thân trước. Các tên lửa không đối đất như tên lửa chống hạm Harpoon, tên lửa tấn công mặt đất SLAM hoặc AGM-65 Maverick, và tên lửa không đối không AIM-9 Sidewinders hoặc AIM-120 AMRAAM sẽ được gắn ở những điểm cứng dưới cánh máy bay. Với kho vũ khí này, P-8A Poseidon sẽ là nỗi ác mộng cho hải quân đối phương, đặc biệt với lực lượng tàu ngầm.

[Info]
 
  • Sự kiện:
  • Vũ khí - Quân sự Mỹ
  • Biển Đông dậy sóng