iPhone SE mới: Chiếc đinh đóng vào “cỗ quan tài” smartphone nhỏ gọn

Công nghệ 20/04/2020 - 07:07

CEO quá cố của Apple Steve Jobs từng nói rằng chẳng ai muốn sở hữu 1 chiếc smartphone màn hình lớn cả. Song dường như huyền thoại công nghệ này đã sai lầm.

CEO quá cố của Apple Steve Jobs từng nói rằng chẳng ai muốn sở hữu 1 chiếc smartphone màn hình lớn cả. Song dường như huyền thoại công nghệ này đã sai lầm.

Sau khi Apple ra mắt chiếc iPhone SE mới với màn hình 4,7 inch, trang The Verge đã có một bài viết rất đáng chú ý với tiêu đề “Ngay cả điện thoại nhỏ cũng lớn”. The Verge ví von rằng iPhone SE mới là chiếc đinh đóng vào “cỗ quan tài” smartphone nhỏ gọn.

Theo The Verge, xu hướng phát triển các mẫu smartphone màn hình lớn đã diễn ra trong nhiều năm trở lại đây. Những trong năm 2020 này, dường như ý tưởng về một mẫu smartphone nhỏ gọn thực sự đã biến mất.

iPhone SE mới: Chiếc đinh đóng vào “cỗ quan tài” smartphone nhỏ gọn - ảnh 1

Khác biệt về kích thước của iPhone SE đời đầu, iPhone SE mới và iPhone 11

iPhone SE mới là ví dụ rõ ràng nhất minh chứng cho điều này. Về cơ bản, iPhone SE mới chỉ là phiên bản nâng cấp của iPhone 8. Nó thay thế cho chiếc iPhone SE ra mắt vào năm 2016, và đã được dừng bán từ năm 2018.

iPhone SE mới thừa hưởng nhiều điểm hấp dẫn của thế hệ đầu với giá bán phải chăng, nút Home truyền thống tích hợp Touch ID… Song nó lại lớn đáng kể khi sở hữu màn hình 4,7 inch so với 4 inch của iPhone SE cũ. Đồng thời kích thước tổng thể của iPhone SE mới lớn hơn đến 30% so với người tiền nhiệm của mình.

Chắc chắn rằng iPhone SE mới vẫn nhỏ hơn đáng kể so với những chiếc iPhone hiện nay của Apple, cũng như hầu hết smartphone Android. Nhưng nếu bạn đang kỳ vọng một chiếc iPhone SE nhỏ gọn giống thế hệ đầu tiên, bạn sẽ phải thất vọng

Apple nhấn mạnh iPhone SE mới nhỏ gọn. Nhưng với nhiều người nó chẳng nhỏ gọn chút nào

Trước Apple, Samsung còn “phũ phàng” hơn rất nhiều với những thiết bị nhỏ gọn. Thế hệ flagship mới nhất của Samsung là Galaxy S20 Series, chiếc Galaxy S20 có mành hìn nhỏ ngọn nhất song kích thước cũng lên đến 6,2 inch. Galaxy S20 Plus và S20 Ultra còn lớn hơn rất nhiều. Năm 2019, bản rút gọn Galaxy S10e của Samsung cũng có kích thước lên đến 5,8 inch.

Và OnePlus là “tội đồ” mới nhất với smartphone nhỏ gọn. Cách đây ít ngày hãng này đã trình làng bộ đôi OnePlus 8 và 8 Pro. Tại đây, chiếc OnePlus 8 Pro được tích hợp một màn hình khổng lồ 6,78 inch. Trong khi đó, bản nhỏ gọn OnePlus 8 sở hữu màn hình 6,55 inch.

“Thật buồn cười” khi nói rằng OnePlus 8 nhỏ gọn.

iPhone SE mới: Chiếc đinh đóng vào “cỗ quan tài” smartphone nhỏ gọn - ảnh 2

OnePlus 8 Pro được tích hợp một màn hình khổng lồ 6,78 inch

“Sự tham lam” của người dùng cũng là một trong những lý do quan trọng khiến smartphone nhỏ gọn ngày càng trở nên yếu thế. Người dùng ngày càng muốn chiếc smartphone của mình phải có thời lượng pin lớn hơn, camera xịn sò với nhiều cảm biến hơn, đa dạng tính năng kết nối không dây hơn… Những điều này, với một chiếc smartphone nhỏ gọn chắc chắn là bất khả thi.

Do đó ở thời điểm hiện tại, hy vọng về một mẫu smartphone nhỏ ngọn, sử dụng dễ dàng bằng 1 tay, thuận tiện khi nhét vào túi quần jean chỉ là một “câu chuyện buồn” dù rằng không ít người vẫn có nhu cầu sở hữu một thiết bị như thế.

Thùy An