Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Iran tố Ảrập Xêút ''ủ mưu'' sở hữu vũ khí hạt nhân

Thế giới 19/11/2020 - 10:34

Đại sứ Iran tại Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Kazem Gharibabadi hôm 18/11 cho biết, chính quyền Riyadh đã tỏ ý muốn sở hữu vũ khí hạt nhân.

“Nếu Ảrập Xêút muốn theo đuổi chương trình vũ khí hạt nhân, hoặc kiếm cớ để biện minh cho sự thiếu hợp tác với IAEA hay do hệ thống phòng vệ lỗi thời, ít nhất họ hãy can đảm thừa nhận điều đó. Đừng đổ lỗi cho người khác về các hành động sai trái của bản thân bằng những lời dối trá”, Sputnik trích bài đăng trên Twitter của Đại sứ Gharibabadi.

Iran tố Ảrập Xêút ''ủ mưu'' sở hữu vũ khí hạt nhân - ảnh 1

Một cơ sở hạt nhân ở thành phố Bushehr, Iran. Ảnh: Sputnik

Nhận định của Đại sứ Gharibabadi được đưa ra ngay sau khi Ngoại trưởng Ảrập Xêút Adel al-Jubeir trong bài phỏng vấn tờ Aljazeera hôm 18/11 nói rằng, việc chính quyền Riyadh tự trang bị vũ khí hạt nhân “chắc chắn là một lựa chọn”.

“Chúng tôi đã nói rõ ràng, nếu Iran được phép chế tạo vũ khí hạt nhân thì các quốc gia khác được quyền làm vậy. Và Ảrập Xêút sẽ làm tất cả mọi thứ để bảo vệ người dân, cũng như lãnh thổ. Vũ khí hạt nhân chắc chắn là một lựa chọn của chúng tôi”, trích đoạn bài phỏng vấn ông al-Jubeir.

Theo Sputnik, tuyên bố của Ngoại trưởng Ảrập Xêút Adel al-Jubeir diễn ra trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden từng tuyên bố, ông sẽ đưa nước này quay trở lại với Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) ngay sau khi nắm quyền.

Tuấn Trần