Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Iraq "mặc cả" với Mỹ về thương vụ mua sắm S-400 của Nga

Thế giới 06/05/2020 - 07:25

DNVN - Một nhà lập pháp cấp cao của Iraq nói rằng họ sẽ mua các hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 hoặc S-400 từ Nga trong trường hợp Washington không giúp Baghdad có được vũ khí hiện đại.

100% Iraq đang dự tính mua các hệ thống S-300 hoặc S-400 từ Nga để bảo đảm không phận của chính mình trước mọi hành động xâm lược từ nước ngoài. Iraq sẽ tiếp cận để mua vũ khí này trong trường hợp phía Mỹ không cung cấp cho họ tên lửa phòng không hiện đại, người đứng đầu Ủy ban An ninh và Quốc phòng tại quốc hội Iraq, ông Mohammad Reza al-Haider, nói với Thông tấn xã Iraq (INA) cuộc phỏng vấn độc quyền vào hôm 5/5.

Ông al-Haider nói thêm, Iraq cần nâng cấp cơ sở hạ tầng phòng không để bảo vệ bầu trời và chủ quyền của mình, đồng thời ngăn chặn mọi vi phạm có thể xảy ra đối với không phận của đất nước. Hiện tại Iraq đang có một hệ thống phòng không không hiệu quả của Mỹ cùng với một tổ hợp của Nga có thể tấn công các mục tiêu trên không ở cự ly tới 20 km.

Nhà lập pháp Iraq mô tả Hoa Kỳ là trở ngại chính cho việc mua sắm các hệ thống phòng không của Nga để bảo vệ không phận Baghdad.

Iraq

Iraq chưa quyết định chính thức về việc sẽ mua hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga. Ảnh: TASS.

Có thể bạn quan tâm
 

Ủy ban An ninh và Quốc phòng đóng vai trò giám sát và lập pháp để cải thiện tinh thần của lực lượng an ninh, đáp ứng nhu cầu hợp tác với ngành hành pháp, phê duyệt các khoản chi cần thiết trong ngân sách và đưa ra lời khuyên đặc biệt trong lĩnh vực tình báo.

Trở lại vào ngày 30 tháng 4, Đại sứ Nga tại Iraq, ông Maksim Maksimov cho biết, Moskva đã sẵn sàng cung cấp cho Baghdad các hệ thống tên lửa phòng không S-400 tiên tiến một khi quốc gia Ả Rập đưa ra yêu cầu chính thức.

Phía Nga cho đến nay vẫn chưa nhận được yêu cầu chính thức về vấn đề này. Trở ngại chính liên quan đến việc Mỹ đe dọa sẽ áp đặt lệnh cấm vận theo Đạo luật CAATSA nếu Iraq mua vũ khí của Moskva.

Nguồn: ... Nguồn:
Phong Vũ (Tổng hợp)