Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Israel: Tổng thống Biden là ''Obama thứ hai''

Thế giới 11/06/2021 - 08:30

Nhiều quan chức cấp cao của Israel bày tỏ sự hài lòng với chính quyền Biden nhưng quan ngại về xu hướng chính trị mới trong đảng Dân chủ tại Mỹ.

Thời báo Times of Israel tiếp tục đưa các thông tin mới nhất về sự chuyển giao quyền lực thủ tướng tại Israel.

Trong các cuộc gặp gần đây với các nhà lãnh đạo Do Thái của Mỹ, các quan chức cấp cao Israel ở cả trong và ngoài chính phủ đều thể hiện sự hài lòng với cách xử lý của chính quyền Biden khi cuộc xung đột Israel-Palestine xảy ra hồi tháng trước, đồng thời bày tỏ mối quan ngại về xu hướng chính trị của Đảng Dân chủ tại Hoa Kỳ, nơi chỉ trích Israel đang ngày càng trở thành xu hướng chủ đạo.

Israel: Tổng thống Biden là ''Obama thứ hai'' - ảnh 1

Hai trong số giám đốc điều hành các tổ chức người Do Thái tại Hoa Ky trả lời trang The Times of Israel vào hôm thứ Ba rằng ngoài hai đánh giá nêu trên, sự báo động về gia tăng bài trừ người Do Thái gần đây ở Mỹ cũng là chủ đề được nhắc đến nhiều nhất trong các cuộc họp của họ với các nhà lãnh đạo của các đảng trên nhiều mặt trận chính trị, bao gồm trong nội bộ đảng Likud của thủ tướng Benjamin Netanyahu.

Israel đã tiếp đón nhiều phái đoàn đến thăm từ Mỹ kể từ cuộc chiến 11 ngày ở Gaza, bao gồm thành viên Quốc hội, các nhà lãnh đạo liên đoàn Do Thái và các quan chức trong Hội nghị Chủ tịch các Tổ chức Do Thái lớn tại Mỹ.

Các thành viên thuộc chính phủ Netanyahu cũng như những người chuẩn bị kế nhiệm họ thuộc liên minh do chủ tịch đảng Yamina - ông Naftali Bennett và người đứng đầu Yesh Atid - ông Yair Lapid đều đưa ra câu hỏi về động cơ phía sau các chuyến viếng thăm của chính quyền mới tại Washington, bên cạnh xu hướng chính trị của quốc gia cờ hoa khi giải quyết vấn đề căng thẳng giữa Israel – Palestine.

“Các nhà lãnh đạo Israel rất hoan nghênh cách tổng thống Mỹ Joe Biden xử lý xung đột diễn ra tại Gaza”, dẫn lời một trong những nhà lãnh đạo của cộng đồng người Do Thái.

Một giám đốc điều hành tổ chức người Mỹ gốc Do Thái cho biết thêm: “Một số thành viên thân cận tổng thống Trump của chính quyền Israel lại bày tỏ không nhiều sự kỳ vọng vào chính quyền của ông Biden”.

“Nhiều người nhận ra tổng thống Biden không chỉ thực hiện giống với thời ông Obama, mà đã thực sự là một Obama thứ hai”

Cũng theo lời vị giám đốc điều hành thứ hai, Jerusalem đặc biệt đánh giá cao việc tổng thống Biden không vội vã kêu gọi ngừng bắn ngay, thực hiện ngăn Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đưa ra tuyên bố chung về xung đột Israel - Palestine trong khi lên tiếng công khai ủng hộ quyền tự vệ của Israel trước hỏa lực tên lửa của Hamas.

Trước những lời kêu gọi của các đảng viên Đảng Dân chủ tiến bộ và cộng đồng quốc tế về thực hiện can dự công khai và tích cực hơn, chính quyền Biden đã đánh bóng chính sách ngoại giao thầm lặng của mình bằng cách đóng vai trò quan trọng trong việc kết thúc cuộc giao tranh ở Gaza vào ngày 20 tháng 5. Washington đã tổ chức hơn 80 cuộc điện đàm với những nhà lãnh đạo khác nhau trong khu vực, góp phần thúc đẩy chính phủ Netanyahu đi đến chấp thuận với một lệnh ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian.

Trên thực tế, sự hài lòng của Jerusalem đối với nhà Trắng cũng chịu nhiều ảnh hưởng khi một số vốn là đồng minh trung thành của Israel đã lên tiếng kêu gọi một lệnh lập tức ngừng bắn trong những ngày đầu của cuộc chiến.

Các quan chức chính phủ Israel gọi tên là Thượng nghị sỹ Chuck Schumer, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Bob Menendez, và chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerry Nadler, những đồng minh lâu năm có phản ứng đối với cuộc giao tranh ở dải Gaza khiến họ đặc biệt quan tâm.

Cả ba đều kêu gọi thực hiện ngừng bắn ngay lập tức. Menendez đã đưa ra một tuyên bố tỏ lo ngại về việc lực lượng phòng vệ Israel IDF nhằm vào một tháp truyền thông ở Gaza bên cạnh thiệt hại dân sự ở vùng ven biển do Hamas điều hành. Thượng nghị sĩ New Jersey hiếm khi chỉ trích Israel và là một trong số ít đảng viên đảng Dân chủ bỏ phiếu chống lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Iran mà bản thân chính phủ Netanyahu cũng kịch liệt phản đối.

Nhắc lại lý do khiến các quan chức Israel thất vọng trước những lời kêu gọi của đảng Dân chủ về yêu cầu lập tức ngừng bắn, nhiều giám đốc điều hành tổ chức Do Thái cho rằng do Mỹ không có quan hệ với lực lượng Hamas, những yêu cầu như vậy từ các nhà lập pháp Hoa Kỳ chỉ có thể được hiểu là yêu cầu đơn phương mà quân đội Israel từ chối thực hiện để đáp trả lại việc Hamas phóng tên lửa bừa bãi vào công dân Israel

Các nhà lãnh đạo cộng đồng Do Thái cho biết họ đã liên hệ với văn phòng của Menendez, Nadler và Schumer, và nhận được phản hồi rằng việc kêu gọi ngừng bắn nhằm mục đích ngăn chặn thiệt hại về người cho cả hai bên chứ không phải để chống lại Israel.

“Một phần nguyên nhân khiến các quan chức Israel cảm thấy thất vọng như vậy bắt nguồn từ việc họ thiếu niềm tin vào phán đoán vào khả năng lãnh đạo của ông Netanyahu”, vị giám đốc điều hành chia sẻ, bày tỏ hy vọng chính phủ mới dự kiến tuyên thệ nhậm thức vào Chủ Nhật sẽ thay đổi cục diện hiện tại.

Về phần mình, nhà lãnh đạo các đảng tại Israel, ông Netanyahu, ông Bennett, ông Lapid cùng chủ tịch đảng Lao động Merav Michaeli, đều đưa ra động thái nhằm kiềm hãm lại những lời chỉ trích đối với Israel từ phía đảng Dân chủ tại Hoa Kỳ, đồng thời thảo luận thông qua ông Michaeli – người dự kiến sẽ giữ chức bộ trưởng Giao thông trong chính phủ tiếp theo – để trình bày phương án cải cách Israel cho các nhà lập pháp tự do trên thế giới

Nhật An