Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Italy không bầu được tổng thống mới trong vòng bỏ phiếu đầu tiên

Thế giới 25/01/2022 - 15:44

Vòng bỏ phiếu thứ hai sẽ được tổ chức vào ngày 25/1, sau khi đa số 1.009 “đại cử tri” đã bỏ phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu kéo dài gần 5 giờ ngày 24/1.

Italy không bầu được tổng thống mới trong vòng bỏ phiếu đầu tiên - ảnh 1 Các nghị sỹ bỏ phiếu bầu Tổng thống mới của Italy tại Rome ngày 24/1. (Ảnh: THX/TTXVN)

Các “đại cử tri” Italy ngày 24/1 đã không bầu được tổng thống mới trong vòng bỏ phiếu kín đầu tiên. Trong khi đó, các nhà lãnh đạo đảng họp ở hậu trường để nỗ lực thống nhất về một ứng cử viên nhằm tránh gây bất ổn chính trị.

Theo phóng viên TTXVN tại Rome, Thủ tướng Mario Draghi vẫn là ứng cử viên có nhiều khả năng chiến thắng nhất, song những quan ngại cho rằng việc ông được bầu làm Tổng thống có thể phá vỡ chính phủ liên minh hiện nay và kích hoạt những cuộc bầu cử quốc gia sớm đã làm phức tạp triển vọng của nhà lãnh đạo này.

Vòng bỏ phiếu thứ hai sẽ được tổ chức vào ngày 25/1, sau khi đa số 1.009 “đại cử tri” đã bỏ phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu kéo dài gần 5 giờ ngày 24/1.

[Italy bắt đầu quá trình bỏ phiếu kín bầu tổng thống mới]

Trước đó cùng ngày, lãnh đạo đảng Liên đoàn theo đường lối cực hữu Matteo Salvini - người từng tuyên bố rằng “trong thời điểm khó khăn này, sẽ rất nguy hiểm nếu đưa ông Draghi rời khỏi chức vụ Thủ tướng” - đã gặp riêng các nhà lãnh đạo của đảng Dân chủ trung-tả Enrico Letta, cựu Thủ tướng Enrico Letta, người đứng đầu Phong trào 5 sao (M5S) lớn nhất trong Quốc hội và Thủ tướng Draghi.

Sau cuộc gặp với cựu Thủ tướng Letta, hai ông Salvini và Conte cho biết đang “nghiên cứu về một số lựa chọn” và sẽ gặp lại nhau trong ngày 25/1 vì đã có sự nhất trí về nhu cầu tìm kiếm một ứng cử viên được các bên chấp nhận “giúp đoàn kết đất nước”./. 

(TTXVN/Vietnam+)