Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Jack Ma sắp có thêm 27 tỷ USD

Chuyện lạ 27/10/2020 - 15:02

Tài sản của Jack Ma, cựu giáo viên tiếng Anh kiêm nhà đồng sáng lập Alibaba, có thể cán mốc 71 tỷ USD sau khi gã khổng lồ thanh toán trực tuyến Ant Group IPO kỷ lục.

Đại gia thanh toán trực tuyến Trung Quốc Ant Group vừa công bố mức giá IPO cho thương vụ niêm yết song song trên hai sàn Hong Kong và Thượng Hải. Đó là 80 HKD (10,32 USD) và 68 Nhân dân tệ (10,13 USD). Điều này đồng nghĩa Ant sẽ huy động 34,5 tỷ USD từ IPO và định giá công ty tại 315 tỷ USD. Đây là thương vụ IPO lớn nhất thế giới, kỷ lục trước đó thuộc về Aramco - hãng dầu quốc doanh Saudi Arabia huy động được 29,4 tỷ USD trên sàn Riyadh năm ngoái.

Jack Ma sắp có thêm 27 tỷ USD - ảnh 1

Jack Ma sẽ có thêm hơn 27 tỷ USD sau khi Ant IPO. Ảnh: Bloomberg.

Ant Group hiện do Jack Ma kiểm soát và Alibaba nắm hơn 30% cổ phần. Trong đó, Jack Ma nắm giữ 8,8% cổ phần giá trị 27,4 tỷ USD dựa trên giá cổ phiếu niêm yết ở Hong Kong và Thượng Hải. Điều đó sẽ đưa tài sản của tỷ phú Trung Quốc này lên 71,1 tỷ USD, theo Chỉ số tỷ phú Bloomberg, vượt qua Larry Ellison của Oracle Corp, người thừa kế của Oreal Francoise Bettencourt Meyers, và các thành viên của gia tộc Waltons, gia đình sở hữu Walmart Inc.

Thương vụ IPO khổng lồ của Ant cũng giúp các nhà đầu tư ban đầu và nhân viên công ty này trở thành tỷ phú. Ant đã đã trao giải thưởng dựa trên cổ phiếu cho nhân viên từ năm 2014 và ít nhất 18 người khác đã trở thành tỷ phú từ đợt IPO này. Trong đó, Lucy Peng, người sở hữu cổ phần lớn chỉ sau Jack Ma, có 5,2 tỷ USD. Chủ tịch Eric Jing của Ant nắm giữ số cổ phần trị giá 3,1 tỷ USD.

Các nhà đầu tư khác cũng thành công khi đầu tư vào Ant như tỷ phú Hong Kong Li Ka-shing (Lý Gia Thành), Yin Chung-yao, con trai của tỷ phú Đài LoanSamuel Yin, và gia tộc người Pháp Mulliez sở hữu chuỗi siêu thị Auchan. Những đại gia này có lượng cổ phần trị giá khoảng 38 tỷ USD.

Ant bắt đầu khi Alibaba tung ra ứng dụng thanh toán Alipay vào năm 2004 như một dịch vụ ký quỹ cho người mua và người bán trên trang web thương mại điện tử của Jack Ma. Năm 2013, Ant bắt đầu cung cấp tín dụng cho các doanh nghiệp nhỏ, mở rộng sang các dịch vụ như chuỗi khối, điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo.

Kể từ khi đồng sáng lập Alibaba với Jack Ma, Peng đã đảm nhiệm nhiều vai trò khác nhau. Bà thành lập bộ phận nhân sự của Alibaba và sau khi giúp thành lập Ant, bà làm giám đốc điều hành cho đến khi Eric Jing tiếp quản vào năm 2016. Hai năm sau, Jing kế nhiệm bà Peng làm giám đốc điều hành kiêm chủ tịch của đại gia thanh toán trực tuyến này.

Cả Peng và Jing đều là thành viên của Alibaba Partnership, một nhóm gồm 36 người có quyền quyết định tiền thưởng hàng năm cho tất cả thành viên trong ban quản lý.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)