Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Kẻ cưỡng bức phụ nữ lang thang ở TP.HCM có thể bị phạt ra sao?

Thư giãn 20/04/2020 - 08:31

Theo luật sư, nam thanh niên này lợi dụng tình trạng không bình thường về tâm lý của người phụ nữ để thực hiện hành vi, có thể bị phạt tù từ 2-7 năm.

Chưa đầy một ngày khi clip xuất hiện trên mạng xã hội, Trương Gia Huy (21 tuổi, ngụ quận 10) - nghi phạm khống chế rồi giở trò đồi bại với một phụ nữ có biểu hiện tâm thần, lang thang ở TP.HCM - đã ra đầu thú.

Nghi phạm này có thể bị phạt thế nào?

Đủ cấu thành tội Hiếp dâm

Trao đổi với Zing, luật sư Trần Đình Dũng (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng hành vi của Huy đủ dấu hiệu khởi tố tội Hiếp dâm theo quy định tại Điều 141 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác để giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 2-7 năm.

"Nam thanh niên này lợi dụng tình trạng không bình thường về tâm lý (tâm thần) của người phụ nữ để thực hiện hành vi. Hoàn thành hay chưa của việc giao cấu không phải dấu hiệu bắt buộc của tội hiếp dâm", luật sư Dũng phân tích.

Cùng quan điểm, luật sư Nguyễn Ngọc Việt (Đoàn Luật sư TP.HCM) cũng cho rằng hành vi trên đã đủ cấu thành tội Hiếp dâm.

Kẻ cưỡng bức phụ nữ lang thang ở TP.HCM có thể bị phạt ra sao? - ảnh 1
Trương Gia Huy đầu thú tối 18/4. Ảnh: Lê Trai.

Tại cơ quan điều tra, Huy khai làm phục vụ nhưng do dịch bên nên thất nghiệp. Thanh niên này sau đó mượn xe máy và quần áo beBike của bạn để chạy xe ôm.

Rạng sáng 18/4, Huy đứng ở giao lộ Ngô Quyền - Hồng Bàng thì thấy người phụ nữ lang thang tên H. đi bộ một mình nên nảy sinh ý định hiếp dâm.

"Tôi theo dõi chị đó khoảng 1 km. Khi đến đường Lão Tử, tôi thấy đường vắng nên bế chị ấy vào hẻm để tấn công”, Huy khai.

Do nạn nhân chống cự nên thanh niên này lấy tua vít trong cốp xe đe dọa, đánh đập và cởi quần nạn nhân định thực hiện hành vi hiếp dâm. Lúc này, một người đàn ông đi vào hẻm nên Huy không thực hiện được ý đồ, phóng xe về nhà.

Người quay clip đã tố giác tội phạm

Về người quay clip, luật sư Dũng cho biết trên một số diễn đàn nhiều ý kiến cho rằng cần xử lý người quay clip về hành vi Che giấu, hoặc không tố giác tội phạm. Song, luật sư cho rằng người quay clip đã đưa lên phương tiện truyền thông là một hình thức tin báo tố giác tội phạm.

Đồng tình với quan điểm này, luật sư Huỳnh Hiệp (Đoàn Luật sư TP.HCM) nhận định người đó đã quay và đăng clip lên mạng để phản ánh và cơ quan điều tra cũng đã căn cứ vào đây truy tìm kẻ xấu. Chính nghi phạm cũng đã xem đoạn clip này mà ra đầu thú. Đây đươc xem là thành công của người quay clip, góp phần vào việc truy tìm tội phạm.

Kẻ cưỡng bức phụ nữ lang thang ở TP.HCM có thể bị phạt ra sao? - ảnh 2

Hình ảnh Trương Gia Huy khống chế người phụ nữ lang thang. Ảnh cắt từ clip.

"Quay clip thì phải quay đầy đủ cấu thành tội phạm để cơ quan điều tra có căn cứ để khởi tố. Xem clip có thể thấy người này không che hết dấu hiệu của tội phạm như biển số xe và cũng cung cấp luôn địa chỉ, kêu gọi cộng đồng mạng cùng phản ánh. Hành động này phải được khen chứ không phải lên án", luật sư Hiệp nói.

Chuyên gia pháp lý nói thêm cần phải khuyến khích người dân tố giác tội phạm bởi tội phạm tình dục nói riêng và tội phạm nói chung ngày càng nhiều và tinh vi. Nếu ghi hình làm bằng chứng của tội phạm mà bị chỉ trích hay khép tội thì sẽ không ai "dại" gì mà tố giác.

"Tuy nhiên, khi có tài liệu về tội phạm, mọi người cần lưu ý phải trình báo và nộp cho cơ quan công an ngay theo quy định pháp luật để cơ quan công an kịp thời xử lý", luật sư Dũng khuyến cáo.

Gã trai khai lý do cưỡng bức phụ nữ lang thang ở TP.HCM Trương Gia Huy khai do xem phim, ảnh đồi trụy nên cưỡng bức người phụ nữ lang thang để giải quyết nhu cầu sinh lý.

Lời khai kẻ cưỡng bức phụ nữ lang thang ở TP.HCM

Bám theo đến đoạn đường vắng, Huy bế người phụ nữ vào hẻm để cưỡng bức. Nghi phạm nói làm việc này do xem nhiều phim ảnh đồi trụy.