Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Kẻ mặc áo BeBike giở trò đồi bại với người phụ nữ đối diện hình phạt nào?

Pháp Luật 20/04/2020 - 08:43

Luật sư cho rằng, hành vi đồi bại của nam thanh niên mặc đồng phục BeBike đối với người phụ nữ lang thang ở TP.HCM đã cấu thành tội Hiếp dâm.

Kẻ mặc đồng phục BeBike tìm cách hiếp dâm người phụ nữ lang thang trong clip lan truyền trên mạng 2 ngày qua được xác định là Trương Gia Huy (21 tuổi, ngụ quận 10 TP.HCM).

Mất việc do dịch COVID-19, Huy mượn xe máy cùng tài khoản BeBike của bạn để chạy xe ôm. Rạng sáng 18/4, trong khi tìm khách, Huy thấy chị H. (43 tuổi) có biểu hiện khờ khạo, không bình thường, đi bộ một mình, nên bám theo.

Đến đầu con hẻm ở phường 11, quận 5, Huy chặn chị H. và ép quan hệ tình dục, thậm chí còn lấy vật nhọn nghi là dao ra đe dọa. Không đạt mục đích, Huy lên xe bỏ đi, rồi ra đầu thú khi biết clip ghi lại vụ việc lan tràn trên mạng.

Trả lời VTC News, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, nội dung trong clip cho thấy Huy sử dụng vũ lực kéo quần nạn nhân nhằm mục đích giao cấu trái ý muốn, hành vi này đã cấu thành tội Hiếp dâm theo Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015.

"Chỉ cần đối tượng có hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lợi dụng tình trạng không thể tự vệ của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác để giao cấu với nạn nhân thì cho dù đã giao cấu được hay chưa thì vẫn bị coi là phạm tội Hiếp dâm. Nếu chưa giao cấu được thì thanh niên này bị coi là phạm tội Hiếp dâm ở giai đoạn phạm tội chưa đạt, được quy định tại Điều 15 Bộ luật Hình sự 2015.

Kẻ mặc áo BeBike giở trò đồi bại với người phụ nữ đối diện hình phạt nào? - ảnh 1

Trương Gia Huy bị tạm giam để điều tra về hành vi "Hiếp dâm".

Về hình phạt, khoản 3 Điều 57 Bộ luật Hình sự 2015 đã quy định, đối với trường hợp phạm tội chưa đạt, nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá 3/4 mức phạt tù mà điều luật quy định", luật sư phân tích.

Luật sư Thơm cho rằng, đoạn clip được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy hành vi của Huy biểu hiện sự lệnh lạc, biến thái về tâm sinh lý, xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự, sức khỏe của nạn nhân.

Bên cạnh đó, nạn nhân có biểu hiện bệnh tâm thần, hoàn cảnh rất đáng thương nhưng Huy vẫn nhẫn tâm sử dụng vũ lực khống chế để giở trò đồi bại, dù chị liên tục kêu cứu, van xin rất thương tâm.

Hành vi của Huy không chỉ xâm phạm nhân phẩm, danh dự nạn nhân mà còn gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, gây phẫn nộ trong dư luận xã hội nên phải được điều tra, xử lý nghiêm mới có tác dụng răn đe phòng ngừa tội phạm.

Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015

Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác để giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 7 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh

c) Nhiều người hiếp một người

d) Phạm tội 2 lần trở lên

đ) Đối với 2 người trở lên

e) Có tính chất loạn luân

g) Làm nạn nhân có thai

h) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%

i) Tái phạm nguy hiểm

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % trở lên

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát

4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 điều này thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm.

Tác giả: Tùng Lâm

Nguồn tin: Báo VTC News