Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Kết thúc chuỗi ngày tập tại gia

Thể thao 17/05/2020 - 13:25

TTO - 'Thật hạnh phúc khi lại được bơi trong hồ, tôi phát ngán việc phải chỉ đạo các VĐV 'bơi trên cạn' lắm rồi' - chuyên gia người Úc Noel Bertwistle của tuyển bơi TP.HCM hài hước nói.

Kết thúc chuỗi ngày tập tại gia - ảnh 1

Các VĐV vẫn được đo thân nhiệt, sát khuẩn đầy đủ trước khi tập - Ảnh: T.P

Song hành cùng sự trở lại của nhiều hoạt động xã hội, các VĐV VN cũng bắt đầu quay lại các trung tâm tập luyện sau gần một tháng cách ly.

"Tập trên cạn ngán lắm rồi"

Một trong số các môn thể thao bị ảnh hưởng nhất là bơi lội. Từ trước thời điểm cách ly, đội bơi TP.HCM ở Trung tâm thể thao Yết Kiêu đã phải tạm nghỉ một tuần để khử khuẩn hồ bơi. Vừa trở lại chưa lâu, các VĐV lại tiếp tục trải qua 3 tuần nghỉ tập trong khoảng thời gian cách ly xã hội.

Ông Chung Tấn Phong, giám đốc Trung tâm thể thao Yết Kiêu, nói: "Theo yêu cầu của sở, toàn bộ các môn thể thao đều phải xây dựng đề cương tập luyện tại nhà cho VĐV. 

Bài tập mà các HLV của tôi xây dựng cũng tương đối đáp ứng được nhu cầu của VĐV trong việc phát triển cơ bắp và xây dựng thể lực. Nói chung các VĐV cũng tập luyện đầy đủ, đáp ứng được yêu cầu của chúng tôi".

Chuyên gia Noel Bertwistle cũng hài lòng về quá trình tập luyện của các VĐV tại Yết Kiêu, nhưng ông cho rằng sẽ rất khó khăn nếu các VĐV bị cách ly thêm một tháng nữa. 

"Bơi lội, chạy bộ và đạp xe thường đi chung với nhau thành một cụm. Nhưng người ta có thể tập bơi để bổ trợ cho chạy bộ và đạp xe, chứ khó có thể chạy bộ và đạp xe để bổ trợ cho bơi lội. 

Đây là một môn thể thao rất khác biệt vì diễn ra ở môi trường nước. Bạn có thể tập cơ bắp, tập sức mạnh, thể lực, nhưng không thể tập bơi trên cạn" - HLV Bertwistle nói.

Vị chuyên gia người Úc này cũng tin rằng ông là người may mắn vì đã ở VN suốt thời gian đại dịch. Nhiều chuyên gia nước ngoài không thể trở lại VN làm việc vì trở về quê nhà trước thời điểm đại dịch. 

Điển hình là HLV Hoàng Quốc Huy của Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Cần Thơ (nơi có nhiều VĐV bơi lội ngôi sao như Nguyễn Huy Hoàng, Trần Hưng Nguyên). 

"Quá trình chống dịch ở VN rất tốt, tôi cảm thấy may mắn vì đã ở lại VN trong khoảng thời gian này. Tôi hoàn toàn yên tâm làm việc" - ông Bertwistle nói thêm.

Taekwondo tốt nhất

Nô nức trở lại sau cách ly, các trung tâm thể thao vẫn tuân thủ nghiêm ngặt những quy định về việc sát khuẩn, đeo khẩu trang, an toàn khi tập luyện. 

Ông Lý Đại Nghĩa, phó giám đốc Trung tâm Thể thao Phú Thọ, nói: "Theo chỉ đạo của sở, các trung tâm tuyệt đối không lơ là chuyện chống dịch. Chúng tôi quy định các VĐV phải đeo khẩu trang trên đường đến nơi tập. Trước khi tập đều phải đo thân nhiệt, thoa nước sát khuẩn, phòng tập cũng được dọn dẹp để thông thoáng mọi lúc".

Trong số các môn thể thao ở Trung tâm Phú Thọ, ông Nghĩa cho biết đội tuyển taekwondo đáp ứng tốt nhất việc tập luyện tại nhà. 

"Một phần cũng nhờ tính chất môn taekwondo có thể tự tập một mình, cũng không đòi hỏi nhiều điều kiện tập luyện, trong khi những môn bóng thì rất khó" - ông Nghĩa nói.

Ông Từ Nhân Luân, trưởng bộ môn bóng bàn TP.HCM, cho biết các VĐV của mình mất 2-3 ngày để thích ứng trở lại với quá trình tập luyện bình thường. 

"Nhờ tập thể dục đều đặn nên các VĐV đáp ứng được đòi hỏi về thể lực. Nhưng với những môn thể thao đòi hỏi nhiều kỹ thuật như bóng bàn, các VĐV khó lòng thích nghi ngay lập tức. Hầu hết các em đều khá ham bóng khi được tập trở lại.

Ngoài ra, vào lúc này chúng tôi cũng chưa khôi phục hoàn toàn lịch tập luyện như cũ. Bình thường các VĐV tập 10-12 buổi/tuần. 

Còn lúc này, để đáp ứng yêu cầu giãn cách, chúng tôi phải chia nhỏ các nhóm VĐV ra, số buổi tập vì thế bị giảm đi. Tuần này các em tập 6 buổi/tuần, qua tuần sau chúng tôi sẽ tăng lên 9 buổi và tiếp tục thay đổi tùy tình hình chống dịch".

"Khát" giải thi đấu

Một trở ngại với toàn bộ các môn thể thao là việc thiếu các giải đấu để cọ xát. Ông Từ Nhân Luân cho biết giải đấu gần nhất sắp tới của bộ môn là Giải bóng bàn TP.HCM vào giữa tháng 6, tiếp đó là Giải vô địch quốc gia vào tháng 7.

"Các giải đấu quốc tế, các chuyến tập huấn cũng như chào đón VĐV nước ngoài đến VN tập là những yếu tố quan trọng để VĐV cọ xát.

Tuy nhiên ở thời điểm này đều phải hủy bỏ hoặc lùi lại. Như giải Cây vợt vàng, chúng tôi vẫn đang theo dõi tình hình dịch của Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan để tính chuyện tổ chức. Nếu trong vài tháng tới tình hình chống dịch của các nước này vẫn không thể cải thiện thì có lẽ giải Cây vợt vàng đành phải lùi sang năm sau".

Kết thúc chuỗi ngày tập tại gia - ảnh 2 Thể thao Việt Nam: Chuẩn bị cho việc thi đấu trở lại

TTO - Sau 4 tháng tạm dừng tổ chức tất cả các hoạt động thi đấu trong và ngoài nước, Tổng cục TDTT đang chuẩn bị cho các giải đấu khởi tranh trở lại khi có sự đồng ý của Chính phủ.

HUY ĐĂNG - TẤN PHÚC