Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Kêu gọi hiến tiểu cầu nhóm máu hiếm AB- cho bệnh nhân người Bắc Giang

Sức khoẻ 29/04/2020 - 21:30

Người dân đến hiến tiểu cầu giúp đỡ bệnh nhân D. T. K. Hòa tại tầng 2, Khoa Tiếp nhận máu, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội), từ 8h-20h tất cả các ngày.

Kêu gọi hiến tiểu cầu nhóm máu hiếm AB- cho bệnh nhân người Bắc Giang - ảnh 1 Tham gia hiến máu tình nguyện. (Ảnh: TTXVN phát)

Viện Huyết học-Truyền máu trung ương vừa phát đi thông tin kêu gọi hiến tiểu cầu nhóm máu hiếm AB Rh(D) âm (còn gọi tắt là AB-) cho bệnh nhân D. T. K. Hòa đang điều trị tại Viện.

Bệnh nhân D. T. K. Hòa (28 tuổi, ở Yên Dũng, Bắc Giang) được Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang chuyển đến Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương vào ngày 7/4. Trước đó, bệnh nhân xuất huyết dưới da ngày càng nhiều, chảy máu chân răng, máu kinh nguyệt ra nhiều…

Bệnh nhân được chẩn đoán xuất huyết giảm tiểu cầu. Số lượng tiểu cầu từ khi nhập viện đến nay luôn ở mức rất thấp (

Tuy nhiên, bệnh nhân có nhóm máu hiếm AB-, chỉ có thể nhận được tiểu cầu của những người thuộc nhóm máu hiếm hệ Rh(D) âm trong khi đó, ở Việt Nam, những người có nhóm máu Rh(D) âm (bao gồm nhóm O-, A-, B-, AB-) ước tính chiếm khoảng 0,1% dân số (trong 1.000 người mới có 1 người) nên số lượng không nhiều. Ngoài ra, tiểu cầu lại có thời hạn bảo quản rất ngắn (từ 3-5 ngày) nên không thể dự trữ nhiều một lúc.

[Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên phát động hiến máu tình nguyện]

Trước đó, nhờ sự hỗ trợ của cộng đồng nhóm máu hiếm, từ ngày 9-29/4, bệnh nhân đã được truyền 9 đơn vị tiểu cầu. Tuy nhiên, số lượng tiểu cầu của bệnh nhân vẫn ở mức rất thấp nên Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương kêu gọi cộng đồng nhóm máu hiếm AB Rh(D) âm đủ điều kiện sức khỏe tham gia hiến tiểu cầu cho bệnh nhân trong những ngày tới (đặc biệt trong dịp nghỉ lễ).

Người dân đến hiến tiểu cầu giúp đỡ bệnh nhân tại tầng 2, Khoa Tiếp nhận máu, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội), từ 8h-20h tất cả các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ)./.

Minh Huệ (TTXVN/Vietnam+)