Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Khả năng thật sự của khinh công và cách luyện khác thường của cao thủ Võ Đang, Thiếu Lâm

Thể thao 15/11/2020 - 11:05

Từ thời xa xưa, các võ sư nổi tiếng ở Trung Quốc đã nghĩ ra một bài tập rất khác lạ để luyện khinh công và nó vẫn còn được lưu truyền tới ngày nay.

Ngày 14/11, website Twoeggz.com của Trung Quốc có bài viết khá thú vị về tuyệt kỹ khinh công trong võ thuật cổ truyền với tiêu đề: "Có phải các huyền thoại khinh công đã luyện tập bằng… những chiếc rổ? Các võ sư lừng danh thời Trung Hoa Dân Quốc đã tiết lộ sự thật". Chúng tôi xin lược dịch lại nội dung của bài viết này.

"Trong võ thuật Trung Quốc, có một loại kungfu đỉnh cao được gọi là Khinh công, với những khả năng chạy trên mặt nước, chạy trên tường, bay trên đồng và chạy trên tuyết mà không để lại dấu chân… Những gì liên quan tới khinh công, trong vài năm gần đây đều rất được chú ý.

Vào cuối thời nhà Thanh và đầu thời Trung Hoa Dân Quốc, có một võ sư Trương Trường Trinh ở Bắc Kinh, biệt danh "Túy Quỷ Trương Tam", từng nổi tiếng khắp giới võ lâm Trung Quốc với tuyệt kỹ khinh công của mình. Có lần, ông rủ một người bạn đi uống trà, ông đi đường tắt qua một con sông không có cầu. Khi đến quán trà, mọi người thấy đôi giày vải của ông vẫn sạch bóng và khô cong nên vô cùng sửng sốt.

Vào thời điểm đó, các tờ báo đã quảng cáo rằng "Phía Nam Trung Hoa có Đỗ Tâm Ngũ, băng qua tuyết không để lại dấu chân, phía Bắc có Túy Quỷ Trương Tam băng qua nước mà chân không ướt".

Khả năng thật sự của khinh công và cách luyện khác thường của cao thủ Võ Đang, Thiếu Lâm - ảnh 1

Ảnh minh họa về khả năng khinh công chạy trên mặt nước.

Tuy nhiên, chính bản thân Trương Trường Trinh cũng không thể chịu đựng nổi sự xu nịnh này và một số tờ báo ở Trung Quốc đã phải đính chính rằng: "Tất nhiên, Túy Quỷ Trương Tam không thể đi bộ trên mặt nước. Ông ấy đã mượn một chút chỗ khô ráo trên những mép đá để mượn sức, nhảy về phía trước. Ông ấy làm điều đó rất tự nhiên và dễ dàng".

Trương Trường Trinh là một võ sư rất ngay thẳng và trung thực. Ông thường nói với các đệ tử của mình rằng "Bay qua tường nghĩa là gì, con người có thể nhảy cao đến đâu?". Theo Trương Trường Trinh, khả năng của con người chỉ có giới hạn, nhưng với sức mạnh của bàn tay, bàn chân, cùi chỏ thì các võ sư có thể kết hợp các động tác để làm tốt hơn hẳn những người bình thường.

Khả năng thật sự của khinh công và cách luyện khác thường của cao thủ Võ Đang, Thiếu Lâm - ảnh 2

Võ sư Trương Trường Trinh (phải) và đệ tử của mình.

Nói trắng ra, khả năng của khinh công hơi giống với môn parkour ngày nay, ngoại trừ phương pháp tập luyện có khác. Trước đây, các võ sư rất chú trọng đến luyện tập sức mạnh ngón tay, vòng eo và đôi chân. Nhưng những người có thể nhảy lên tường ít nhất phải có trình độ của một vận động viên leo núi đá chuyên nghiệp.

Về khinh công, có một phương pháp luyện tập cực kỳ độc đáo, đó là đi bộ trên mép của những chiếc rổ.

Những chiếc rổ này còn được gọi là Phả La, vật liệu thường được làm bằng mây hoặc tre, thường được dùng ở các vùng nông thôn. Trong võ thuật, chính những chiếc rổ này đã được ứng dụng rất nhiều để giúp các võ sư tập luyện khinh công.

Vậy họ luyện như thế nào? Đầu tiên, họ đổ đầy cát vào những chiếc rổ lớn. Trọng lượng cát bằng đúng trọng lượng cơ thể. Các võ sư sẽ nhẹ nhàng đi bộ trên mép của những chiếc rổ đó. Họ đi qua đi lại rất nhiều lần. Mỗi ngày, họ xúc bỏ một muỗng cát khỏi chiếc rổ đó. Thời gian trôi qua, lượng cát trong rổ được bỏ hết. Nếu các võ sư vẫn có thể bước nhẹ nhàng xung quanh mép rổ mà không làm nó bị lật thì mới thành công.

Khả năng thật sự của khinh công và cách luyện khác thường của cao thủ Võ Đang, Thiếu Lâm - ảnh 3

Hóa ra, những chiếc rổ này là dụng cụ để các võ sư tập khinh công.

Theo những giai thoại về giới võ lâm thời xưa, Dương Lộ Thiền, Đỗ Tâm Ngũ hay các võ sư khác vào cuối thời nhà Thanh, đầu thời Trung Hoa Dân Quốc đều luyện khinh công bằng phương pháp này.

Không bao giờ có chuyện con người thoát khỏi những quy luật của trọng lực. Mỗi ngày bớt đi một muỗng cát, đó là cách thức hiển nhiên mà các võ sư phải thực hiện để rèn luyện kungfu khinh công. Tuy nhiên, môn kungfu "tầm thường" này vẫn tồn tại ở một số trường võ thuật ngày nay, và mục đích không phải để luyện khinh công theo đúng nghĩa của nó mà luyện thân pháp nhanh nhẹn, kiểm soát sự cân bằng cơ thể tốt hơn.

Khả năng thật sự của khinh công và cách luyện khác thường của cao thủ Võ Đang, Thiếu Lâm - ảnh 4

Hình ảnh ghi chép về cách luyện khinh công bằng rổ của huyền thoại Dương Lộ Thiền - người sáng lập Dương thức Thái Cực Quyền.

Khả năng thật sự của khinh công và cách luyện khác thường của cao thủ Võ Đang, Thiếu Lâm - ảnh 5

Bài tập này vẫn tồn tại cho tới ngày nay.

Nhưng vào thời cổ đại, liệu có bài tập nào tốt hơn để luyện khinh công?

Thích Kế Quang, một tướng lĩnh nổi tiếng chống Nhật thời nhà Minh, có phương pháp tập khinh công, từng ghi trong sách "Kỷ hiệu tân thư" như sau: "Như người xưa thường đeo những bao cát vào chân rồi chạy, dần dà, khi đối mặt với kẻ thù thì họ di chuyển linh hoạt hơn đối thủ rất nhiều. Các võ sư cũng luyện khinh công bằng cách tập nhảy lên những hố cát với vật nặng đeo vào chân".

Đây chẳng phải là cách giống như bài buộc tạ vào chân để chạy của các VĐV điền kinh ngày nay hay sao? Đúng vậy. Đây là bí mật thực sự của khinh công. Ai đã từng tập theo cách này đều biết rằng nếu khi tháo bỏ bao cát ra thì cơ thể họ sẽ rất nhanh nhẹn, nhẹ nhàng. Thế nhưng, không phải ai cũng nên tập bài này bởi nó có thể gây ra những chấn thương không thể cứu vãn được.

Khả năng thật sự của khinh công và cách luyện khác thường của cao thủ Võ Đang, Thiếu Lâm - ảnh 6

Ngày nay, nhiều người vẫn luyện tập bằng cách đeo tạ vào chân rồi chạy nhảy hoặc đi bộ.

Khả năng thật sự của khinh công và cách luyện khác thường của cao thủ Võ Đang, Thiếu Lâm - ảnh 7

Ngày nay, Trần Sư Hành là võ sư rất nổi tiếng với khinh công.

Thích Kế Quang là một vị tướng nổi tiếng trong thực chiến. Những chiêu thức võ thuật mà ông dạy cho binh lính rất đơn giản và thực tế. Chỉ bằng cách này, chúng ta mới có thể đánh bại những đội quân hùng mạnh của Nhật Bản. Tất cả đều nhờ những chiêu thức đơn giản mà thực dụng.

Vậy, khinh công có thực sự tồn tại? Nói trắng ra, đó là một khả năng nhảy và leo trèo, sau nhiều năm khổ luyện, bất cứ người nào cũng có thể sở hữu khả năng nhảy và leo trèo tốt hơn người thường rất nhiều. Tuy nhiên, những khả năng đó không thể vi phạm những quy luật của vật lý. Tất cả những gì nằm ngoài quy luật vật lý chỉ có thể xuất hiện trong các bộ phim, tiểu thuyết võ hiệp mà thôi".

(Xem thêm các tin tức võ thuật tại đây).