Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Khám phá công trình ‘độc nhất vô nhị’ ở miền sông nước

Đời sống 26/11/2021 - 11:09

Công trình tọa lạc ở TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang độc đáo bởi thiết kế mang đậm nét cổ xưa của kiến trúc thời Pháp

Khám phá công trình ‘độc nhất vô nhị’ ở miền sông nước - ảnh 1

Công trình được kết hợp với một phòng trưng bày đồ cổ tư nhân quy mô nhỏ nằm trong khu phố yên bình gần trung tâm TP Mỹ Tho.

Khám phá công trình ‘độc nhất vô nhị’ ở miền sông nước - ảnh 2
Cổng vào nhà là những ô vuông nối liền nhau, được sử dụng bởi vật liệu cũ, gần gũi tại địa phương.

Khám phá công trình ‘độc nhất vô nhị’ ở miền sông nước - ảnh 3

Khám phá công trình ‘độc nhất vô nhị’ ở miền sông nước - ảnh 4

Công trình được thiết kế bởi kiến trúc sư (KTS) G Architects, bao quanh bởi cảnh quan thiên nhiên của vườn cây ăn quả, kênh rạch và hệ thống thủy sinh.

Khám phá công trình ‘độc nhất vô nhị’ ở miền sông nước - ảnh 5

Nhóm thiết kế sử dụng vật liệu tại chỗ được tái sử dụng từ những ngôi nhà địa phương cũ bị loại bỏ (như gạch, ngói, cửa cũ).

Khám phá công trình ‘độc nhất vô nhị’ ở miền sông nước - ảnh 6

Toàn bộ dự án bao gồm ba ngôi nhà: Cà phê uống chính, một khu đa chức năng nhỏ và một ngôi nhà phụ trợ.

Khám phá công trình ‘độc nhất vô nhị’ ở miền sông nước - ảnh 7
Hồ nước ở trung tâm là điểm nhấn của công trình.

Video đang HOT

Khám phá công trình ‘độc nhất vô nhị’ ở miền sông nước - ảnh 8

Khám phá công trình ‘độc nhất vô nhị’ ở miền sông nước - ảnh 9
Quán cà phê uống chính sử dụng một mái ngói lớn hình vòi.

Khám phá công trình ‘độc nhất vô nhị’ ở miền sông nước - ảnh 10

Không gian nội thất được chia thành ba phần: Khu vực sàn vuông, tròn và hình tam giác với độ cao thấp hơn khiến tầm nhìn bằng mực nước mặt nước bên ngoài.

Khám phá công trình ‘độc nhất vô nhị’ ở miền sông nước - ảnh 11
Mái nhà đã đục một lỗ ở trung tâm để lấy ánh sáng vào vị trí trước quầy nước.

Khám phá công trình ‘độc nhất vô nhị’ ở miền sông nước - ảnh 12
KTS G Architects sử dụng hương pháp thông gió tự nhiên nhờ hệ thống cửa sổ kính ngang kết hợp với cửa chớp.

Khám phá công trình ‘độc nhất vô nhị’ ở miền sông nước - ảnh 13

Cửa sổ kinh và cửa chớp có thiết kế độ cao thấp tương tự như mặt nước để lấy gió mát từ hồ và điều chỉnh nhiệt độ trong mọi không gian của quán cà phê.

Khám phá công trình ‘độc nhất vô nhị’ ở miền sông nước - ảnh 14

Khám phá công trình ‘độc nhất vô nhị’ ở miền sông nước - ảnh 15
Xung quanh công trình được bao phủ cây xanh, tạo độ thông thoáng và mát mẻ.

Khám phá công trình ‘độc nhất vô nhị’ ở miền sông nước - ảnh 16

Bức tường bao quanh công trình cũng là một điểm nhấn độc đáo, đó là những viên gạch ngói xếp chồng lên nhau tạo nên khối hình học lạ mắt.

Khám phá công trình ‘độc nhất vô nhị’ ở miền sông nước - ảnh 17

Khám phá công trình ‘độc nhất vô nhị’ ở miền sông nước - ảnh 18

Khám phá công trình ‘độc nhất vô nhị’ ở miền sông nước - ảnh 19

Khám phá công trình ‘độc nhất vô nhị’ ở miền sông nước - ảnh 20

Ảnh: Hiroyuki Oki

Bắc Giang: Phát triển du lịch từ... những vườn cây ăn quả lớn

Là huyện có diện tích cây ăn quả lớn của Bắc Giang, giá trị mang lại hàng năm lên tới nhiều nghìn tỷ đồng, Lục Ngạn đang triển khai du lịch miệt vườn gắn với quảng bá, tiêu thụ sản phẩm, từ đó nâng cao giá trị kinh tế.

Thế mạnh về cây ăn quả

Vốn là "thủ phủ" vải thiều với diện tích 15.100 ha, trong những năm gần đây, huyện Lục Ngạn đã chuyển đổi, hình thành vùng sản xuất chuyên canh cam, bưởi tập trung với gần 6.500ha, trong đó cam các loại hơn 4.000ha, bưởi gần 2.500ha, mỗi năm thu về trên dưới 1.000 tỷ đồng.

Khám phá công trình ‘độc nhất vô nhị’ ở miền sông nước - ảnh 21

Ông Trần Đình Én, ở thôn Tân Trường, xã Thanh Hải (Lục Ngạn), đang tất bật chỉnh trang vườn tược, chăm sóc diện tích bưởi Ngọt để đón khách thăm quan, trải nghiệm trong thời gian tới đây theo chủ trương của huyện.

Sản lượng cây có múi trên địa bàn huyện Lục Ngạn ước đạt hơn 53.000 tấn, tăng khoảng 15.000 tấn so với năm trước. Toàn huyện có hơn 1.000ha sản xuất theo quy trình VietGAP, nhiều vườn được chứng nhận theo tiêu chuẩn này. Cam Lục Ngạn chủ yếu có 3 loại gồm: cam đường canh, cam Vinh và cam V2. Cây cam được trồng trên đất đồi thoát nước, cộng với kỹ thuật chăm sóc hiệu quả nên cho chất lượng quả ngon hơn so với ở miền xuôi. Ngày 26/6/2015, Cục Sở hữu Trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu tập thể thương hiệu "Cam Lục Ngạn".

Năm 2021, diện tích cây ăn quả toàn huyện khoảng 28.000 ha, trong đó vải các loại: 15.450 ha; các loại cây ăn quả khác như: nhãn, cam, bưởi, táo, ổi, .... khoảng 12.550 ha, sản lượng đạt trên 60 nghìn tấn. Cụ thể, diện tích cây có múi toàn huyện là 6.740 ha (trong đó: cam 4.142 ha; bưởi 2.252 ha và cây có múi khác 346 ha), sản lượng hàng năm đạt trên 60 nghìn tấn. Một số loại cây ăn quả khác như: Nhãn diện tích 825 ha, sản lượng trên 4.000 tấn; táo diện tích 527ha, sản lượng trên 8.000 tấn; ổi diện tích trên 100 ha, sản lượng trên 100 tấn.

Năm nay do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp trên cả nước, UBND Huyện Lục Ngạn thống nhất không tổ chức hội trợ triển lãm cam bưởi và các sản phẩm đặc trưng mà thay vào đó là phát triển du lịch cộng đồng gắn với trải nghiệm vườn cây ăn quả. Trong đó, tập trung giới thiệu sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt của huyện; gắn trải nghiệm thực tế tại vườn cây ăn quả với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc; hình thành tour, tuyến mới nhằm thu hút du khách.

Tập trung mọi điều kiện tốt nhất cho mùa vụ thắng lợi

Với mong muốn quảng bá, tuyên truyền, giới thiệu tài nguyên, tiềm năng, lợi thế phát triển sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt của huyện gắn trải nghiệm thực tế tại vườn cây ăn quả với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn.

Khám phá công trình ‘độc nhất vô nhị’ ở miền sông nước - ảnh 22

Vườn cam sai trĩu quả của một hộ gia đình ở Lục Ngạn.

Ông Nguyễn Thế Thi - Phó chủ tịch UBND Huyện Lục Ngạn cho biết: "Huyện đã xây dựng chi tiết kế hoạch du lịch trải nghiệm mùa cam, bưởi gắn với phòng, chống dịch Covid-19. Tiếp xúc, đối thoại với các tổ chức, cá nhân thu mua cam, bưởi và các nông sản đặc trưng của huyện; nắm bắt, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, thương nhân thu mua tiêu thụ nông sản của huyện. Thống kê sản lượng cam, bưởi và các sản phẩm nông sản đặc trưng đến từng thôn, xóm, tổ dân phố. Xây dựng chi tiết kế hoạch du lịch trải nghiệm mùa cam, bưởi gắn với phòng, chống dịch Covid-19. Tổ chức họp báo (có thể họp trực tuyến) để thông tin về Kế hoạch hỗ trợ tiêu thụ cam, bưởi và các sản phẩm đặc trưng của huyện năm 2021. Hỗ trợ 50% kinh phí in bao bì hộp catton đựng cam, bưởi cho các tổ chức, nhà vườn tham gia liên kết chuỗi du lịch trải nghiệm (không quá 10 triệu đồng/đơn vị). UBND huyện sẽ thiết kế mẫu chung cho toàn huyện, các tổ chức, cá nhân có thể đăng ký và in thêm thông tin, logo của đơn vị mình".

Những ngày này, hộ gia đình ông Trần Đình Én, ở thôn Tân Trường, xã Thanh Hải (Lục Ngạn), đang tất bật chỉnh trang vườn tược, chăm sóc diện tích bưởi Ngọt để đón khách thăm quan, trải nghiệm trong thời gian tới đây theo chủ trương của huyện.

Với diện tích vườn gần 2ha, gia đình ông Én quy hoạch trồng các giống bưởi ngọt, da xanh, cát quế. Năm nay, sản lượng bưởi da xanh ước đạt khoảng 5 tấn, hiện gia đình ông đang bán với giá dao động khoảng 30 nghìn đồng/kg, ước thu nhập đạt khoảng 150 triệu đồng. Riêng với bưởi ngọt dự kiến cho thu hoạch khoảng 20 tấn, tương đương với khoảng 5 đến 6 vạn quả, với giá bán tính bình quân khoảng 20 nghìn đồng/quả tại vườn, thu nhập đạt 1 tỷ đồng/năm.

Khám phá công trình ‘độc nhất vô nhị’ ở miền sông nước - ảnh 23

Tập trung giới thiệu sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt của huyện; gắn trải nghiệm thực tế tại vườn cây ăn quả với bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc; hình thành tour, tuyến mới nhằm thu hút du khách.

Với tình hình dịch bệnh trong nước vẫn diễn biến phức tạp, tại tỉnh Bắc Giang nói chung, huyện Lục Ngạn nói riêng dịch cơ bản được kiểm soát. Các hoạt động xúc tiến, quảng bá, giới thiệu sản phẩm cam, bưởi và các nông sản đặc trưng khác được tổ chức thông qua Hội nghị trực tuyến; các hoạt động quảng bá đang được triển khai thực hiện. Đặc biệt, là tổ chức Tuần lễ cam, bưởi gắn với du lịch nhà vườn, du lịch tâm linh.

Việc chủ động xây dựng các tình hướng, kịch bản tiêu thụ đã giúp huyện Lục Ngạn nói riêng, tỉnh Bắc Giang nói chung vượt qua đại dịch, thắng lớn trong việc tiêu thụ các sản phẩm nông sản. Điển hình như vụ vải thiều năm 2021, nhờ sự chủ động linh hoạt, thích ứng với dịch tổng giá trị sản xuất từ vải thiều của Lục Ngạn đạt tới 3.259 tỷ đồng, doanh thu từ các hoạt động, dịch vụ phụ trợ đạt khoảng 1.544 tỷ đồng.

Từ một vùng quê khó khăn, nhưng nhờ chủ trương tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp kết hợp với phát huy thế mạnh khí hậu, thổ nhưỡng và tăng cường áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, đồng thời sự cần cù chịu khó, sáng tạo của người dân, huyện Lục Ngạn đã vươn lên trở thành vùng cây ăn quả trọng điểm của cả nước, mang lại hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm. Thời điểm này, mùa quả ngọt đã tới, mùa "Đất lên hương", mùa đón chào du khách muôn phương tới du lịch và trải nghiệm.

Tổng hợp những kinh nghiệm du lịch Iceland mới nhất - Phần 1 Kinh nghiệm du lịch Iceland mới nhất để khám phá vùng đất băng giá đầy những điều kỳ diệu, cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, ẩm thực vô cùng hấp dẫn. Không ngạc nhiên khi một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra Iceland là một địa điểm...

Chia sẻ