Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Khám phá về "Đạo quân bất tử" từng gieo rắc nỗi sợ hãi của đế chế Ba Tư

Chuyện lạ 19/04/2020 - 17:50

Đế quốc Ba Tư của nhà Achaemenes do Cyrus lãnh đạo được coi là đế chế hùng mạnh bậc nhất trải dài trên khắp 3 châu lục: châu Á, châu Phi và châu Âu.

Để có thể có được sức mạnh bá chủ, các nước phải trang bị cho mình sức mạnh quân sự tối ưu. Lẽ dĩ nhiên, những đội quân được huấn luyện bài bản sẽ góp phần không nhỏ trong công cuộc chinh phạt.

Mông Cổ, La Mã... đều nổi tiếng với những đội quân vượt trội. Đế chế Ba Tư hùng mạnh cũng vậy, từ một nước nhỏ, Cyrus Đại đế đã biến Ba Tư thành nỗi khiếp sợ của châu Á, châu Phi và châu Âu.

Nếu đã từng xem qua bộ phim "300 chiến binh Sparta", hẳn các bạn sẽ vô cùng ấn tượng với đội quân "bất tử" với trang phục ấn tượng như những Ninja Nhật bản.

Thật ra họ thực tế thì không như phim ảnh, nhưng đạo quân giúp cho Đế chế Achaemenid trở nên hùng mạnh là điều không phải bàn cãi.

Tên gọi "bất tử" không có nghãi là họ không thể chết, cái tên này do sử gia Herodotus đặt cho họ với ý nghĩa đây là đội quân luôn đủ quân số là 10.000, không thừa cũng không thiếu.

Nếu một người hy sinh thì ngay lập tức sẽ được thay thế.

Khám phá về
Đạo quân luôn đủ 10.000 người
Có thể bạn quan tâm

Đội quân này thường xuyên được sử dụng để đánh chiếm và mở rộng lãnh thổ như là lực lượng nòng cốt chủ lực. Ngoài ra, họ cũng được sử dụng làm Cấm vệ quân.

Những cuộc chiến giữa Hy Lạp và Ba Tư đều có công không nhỏ của đội quân "bất tử" này, sự thiện chiến và dũng mãnh có thể đối đầu với lính Hy Lạp thiện chiến nhất.

Khám phá về

Đội quân được trang bị kỹ lưỡng

Trong miêu tả của nhà sử học Herodotus, vũ khí của họ gồm có khiên chắn bằng liễu gai, giáo ngắn, gươm hay dao găm lớn, cùng với cung tên. Họ mang một loại khăn trùm đầu đặc biệt, được cho là mũ phớt Ba Tư.

Loại mũ này thường được miêu tả là một loại mũ có thể che kín mặt để bảo vệ mặt khỏi bụi bẩn. Nhiều người cho rằng, so với quân đội Hy Lạp, những chiến binh bất tử được “trang bị vũ khí nặng hơn”.

Khám phá về

Khăn trùm mặt khiến họ trở nên "ngầu hơn"

Và khi thiếu vũ khí, họ sẽ dùng chiến tranh tâm lý, vì khí thế của một đội quân được thiết lập và huấn luyện chuyên nghiệp cũng đủ để reo rắc nỗi sợ hãi cho kẻ thù.

Đạo quân chiến binh bất tử đóng một vai trò quan trọng trong một số cuộc chiến. Họ cực kỳ mạnh, và được rất nhiều người nể sợ vì sức mạnh, khả năng bổ sung lực lượng nhanh, chiến thuật sắc xảo và kỹ thuật chiến đấu tuyệt vời.

Khám phá về

Sức mạnh của quân Ba Tư một phần không nhỏ từ những chiến binh Ba Tư

Tác giả cuốn sách Trận Thermopylae - trận chiến vì phương Tây, ông Ernle Bradford đã ca ngợi về sự dũng cảm và kỷ luật của họ.

Khám phá về

Hình minh họa

Giống như các Samurai, những người lính trong quân đoàn bất tử cũng có địa vị và ưu ái cao so với các đội quân khác. Lòng trung thành và cảm tử khiến họ trở thành đội quân không thể thiếu khi chính phục các nước khác.

Nguồn: https://ttvn.vn/kham-pha/bi-an-dao-... Nguồn: https://ttvn.vn/kham-pha/bi-an-dao-quan-bat-tu-gieo-rac-noi-so-hai-cua-de-che-ba-tu-20160205151608858.htm
Theo Hoa Hướng Dương/Trí thức trẻ