Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Khẩn trương triển khai các gói hỗ trợ

Xã hội 15/04/2020 - 08:06

Không chờ diễn ra như kế hoạch của phiên họp thường kỳ tháng 4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây đã có buổi họp sớm 12 ngày để xem xét, cho ý kiến về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, theo đề nghị của Chính phủ. Trên cơ sở nhất trí của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ ban hành Nghị

Không chờ diễn ra như kế hoạch của phiên họp thường kỳ tháng 4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội mới đây đã có buổi họp sớm 12 ngày để xem xét, cho ý kiến về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, theo đề nghị của Chính phủ. Trên cơ sở nhất trí của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 42/NQ-CP về gói hỗ trợ an sinh xã hội với quy mô lên đến 62 nghìn tỷ đồng, hướng tới hỗ trợ khoảng 20 triệu người là những lao động mất việc, người nghèo, người yếu thế trong xã hội – những đối tượng chịu tác động lớn nhất từ dịch Covid-19.

Ðây là giải pháp chưa từng có tiền lệ với nguồn kinh phí được huy động tổng lực từ ngân sách nhà nước (NSNN), nguồn tín dụng từ Ngân hàng Chính sách xã hội, Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp và thực hiện theo phương thức hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt.

Khẩn trương triển khai các gói hỗ trợ - ảnh 1

Như vậy tính đến nay, Việt Nam đã có tương đối đầy đủ các giải pháp đồng bộ chống dịch Covid-19 trên mặt trận kinh tế – xã hội. Bao gồm: Chính sách tiền tệ, trọng tâm là cơ cấu lại nợ, miễn, giảm lãi suất, hỗ trợ tín dụng với quy mô 250 nghìn tỷ đồng; chính sách tài khóa, trọng tâm là gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất với quy mô 180 nghìn tỷ đồng; chính sách hỗ trợ bảo đảm an sinh xã hội 62 nghìn tỷ đồng. Không dừng ở đó, Bộ Tài chính còn kiến nghị Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiết kiệm chi thường xuyên bằng cách giảm ít nhất từ 30 – 50% kinh phí hội nghị, công tác; sử dụng dự phòng NSNN triệt để tiết kiệm, “thắt lưng buộc bụng” để có thêm nguồn lực chống dịch; trình Quốc hội quyết định thực hiện chính sách ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp (DN) đối với DN nhỏ và vừa ngay từ ngày 1-7-2020, sớm hơn 5 tháng so với dự kiến để 700 nghìn DN có thêm nguồn lực khoảng 7,8 nghìn tỷ đồng từ việc giảm nghĩa vụ nộp thuế; tiếp tục rà soát để thực hiện cắt giảm nhiều loại phí, lệ phí cho người dân và DN với tổng giá trị cắt giảm trong thời gian còn lại của năm 2020 khoảng 500 tỷ đồng… Ðây được coi là nỗ lực của Ðảng và Nhà nước trong điều kiện nguồn ngân sách còn hạn hẹp, thể hiện tính ưu việt của Việt Nam trong bối cảnh diễn biến tình hình dịch bệnh chưa thể tiên đoán trước được.

Kinh tế Việt Nam đang có đà tăng trưởng cao nhưng bước vào năm 2020, dịch Covid-19 đã làm đảo lộn các mục tiêu, chỉ tiêu và nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ cũng như chính quyền địa phương các cấp. Ðể phù hợp với tình hình mới, các nhiệm vụ điều hành của Chính phủ theo Nghị quyết số 01/NQ-CP đã có nhiều điểm thay đổi căn bản. Cụ thể là chuyển hướng sang ưu tiên phòng chống, dập dịch; tiếp tục duy trì ổn định kinh tế vĩ mô và duy trì tăng trưởng ở mức hợp lý; thực hiện các gói hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, tăng cường sức chống chịu của DN… Chúng ta đã huy động tổng lực để thực hiện mục tiêu kép là phòng, chống dịch Covid-19, duy trì sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội. Yếu tố có tính chất quyết định không chỉ ở những con số hỗ trợ vừa được công bố, quan trọng hơn là các gói hỗ trợ phải được tổ chức thực hiện cho đúng, trúng đối tượng, không để bị trục lợi và kịp thời đến tay người dân, DN, góp phần để người dân không bị đứt bữa, DN giữ được người lao động. Cùng với đó, các bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục siết chặt chi tiêu ngân sách, hạn chế tổ chức hội họp không cần thiết, tích cực chung tay cùng Chính phủ trong công tác phòng, chống dịch, đẩy mạnh tháo gỡ khó khăn hơn nữa cho DN, người dân. Dự báo tình hình sẽ còn khó khăn hơn, Chính phủ đã nâng cao cấp độ chống dịch bằng một quyết tâm mới, khí thế mới, sẵn sàng vươn lên mạnh mẽ, biến nguy thành cơ, đưa kinh tế tăng tốc phát triển ngay khi dịch được khống chế. Chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng rằng, Việt Nam có đủ năng lực, nguồn lực, kinh nghiệm và ý chí để chiến thắng trong cuộc chiến cam go này.

PHƯƠNG ANH