Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Khánh Hòa lên 2 kịch bản chống hạn

Xã hội 17/05/2020 - 03:19

(Dân trí) - Dung tích các hồ chứa xuống thấp kỷ lục, nhiều tháng nay trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa hầu như không có mưa khiến ít nhất 10.000 hộ dân tỉnh này có nguy cơ bị thiếu nước sinh hoạt.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, nhiều tháng nay, trên địa bàn hầu như không có mưa, tổng lượng mưa các nơi chỉ đạt dưới 10 mm, thấp hơn trung bình nhiều năm từ 20-30%, một số sông suối nhỏ không còn dòng chảy. Từ nay đến tháng 8, sẽ có nhiều đợt nắng nóng kéo dài, tổng lượng mưa các nơi thấp hơn trung bình nhiều năm cùng kỳ, với mức thiếu hụt 10-40%.

Theo Chi cục Thủy lợi tỉnh Khánh Hòa, hiện tổng dung tích trữ nước của các hồ chứa trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa chỉ còn dưới 33% so với dung tích toàn bộ là 250 triệu m3.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, trong trường hợp hạn hán xảy ra, nhiều vùng trên địa bàn có khả năng sẽ bị thiếu nước sinh hoạt. Cụ thể, huyện Vạn Ninh có hơn 2.700 hộ, thị xã Ninh Hòa hơn 2.900 hộ, huyện Cam Lâm hơn 3.500 hộ, TP Cam Ranh hơn 1.400 hộ, huyện Khánh vĩnh hơn 500 hộ, TP Nha Trang có hơn 500 nghìn dân bị ảnh hưởng…

Khánh Hòa lên 2 kịch bản chống hạn - ảnh 1

Dung tích hồ chứa xuống thấp, dự báo ít nhất 10.000 hộ dân ở Khánh Hòa có nguy cơ thiếu nước

Từ thực trạng kể trên, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng xây dựng 2 kịch bản ứng phó với hạn hán trong thời gian tới. Theo đó, kịch bản 1, từ nay đến trước tháng 6 nếu thời tiết có mưa, lưu lượng nước trên các sông, suối, đập, hồ chứa được cải thiện. Căn cứ vào lịch thời vụ, các địa phương, đơn vị kịp thời chủ động tính toán, cân đối, để điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp.

Kịch bản 2, trong các tháng tới không có mưa, lượng dòng chảy trên các sông thiếu hụt từ 40-60% so với trung bình nhiều năm cùng kỳ, dung tích các hồ chứa chỉ còn 30% (75 triệu m3).

Do đó, về cấp nước sinh hoạt: tại huyện Vạn Ninh duy tu, sửa chữa 6 giếng đã khoan tại thôn Xuân Tây (Vạn Hưng), các thôn Tân Dân 1, Tân Dân 2 (Vạn Thắng), các thôn Ninh Lâm, Hội Khánh (Vạn Khánh) và thôn Tân Phước Đông (Vạn Phước).

Đồng thời khoan thêm 20 giếng tại các thôn dự kiến thiếu nước để cấp nước bổ sung cho người dân, nhất là khu vực dân cư tập trung, nguồn nước xâm nhập mặn. Trong trường hợp giếng khoan tại 3 thôn đảo của xã Vạn Thạnh không cung cấp đủ nhu cầu dùng thì sẽ mua nước từ thôn Đầm Môn (Vạn Thạnh) để vận chuyển, cấp nước cho người dân.

Tương tự tại thị xã Ninh Hòa thì tiến hành đào thêm giếng, tăng cường các phương tiện vận chuyển cấp nước, không để người dân thiếu nước sinh hoạt.

Tại huyện Khánh Vĩnh khoan thêm 8 giếng công cộng để ưu tiên phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt vùng thiếu nước, vùng xa công trình tập trung thuộc các xã Khánh Bình, Khánh Hiệp, Khánh Trung, Cầu Bà, Giang Ly.

Các địa phương: Diên Khánh, Cam Lâm, Khánh Sơn, Cam Ranh, Nha Trang sẽ do các Công ty, đơn vị cấp nước trên địa bàn xây dựng phương án cụ thể, đảm bảo phục vụ nước sinh hoạt cho người dân trên cơ sở kịch bản xảy ra hạn hán, thiếu nước.

Hải Đăng