Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Kho cá tuyệt đối không làm điều này thì cá mới ngấm sâu từng thớ thịt, đậm vị, săn chắc

Ẩm thực 01/12/2021 - 04:34

Chị em tuyệt đối không cho nước vào lúc kho bởi nước tiết ra từ cá và gia vị sẽ giúp ngấm ngược vào cá, làm cá đậm vị, săn chắc

Trên diễn đàn ẩm thực, chị Nguyễn Thị Ánh Hồng đã chia sẻ cho các thành viên cách kho cá cực ngon mà chị học được từ người mẹ gốc Huế của mình.

Má mình gốc Huế, người Huế có tính sạch sẽ, ngăn nắp, chỉn chu. Nếu nói khó tính thì cũng không hẳn, chỉ là đừng phạm vào những “quy tắc bất di bất dịch” của má, thì mọi thứ sẽ ổn”, chị Hồng chia sẻ về người mẹ của mình.

Và tính cách đặc trưng Huế của mẹ chị Hồng đã được bà áp dụng vào cả lúc nấu ăn. Trong đó có món cá kho. Và một trong những quy tắc đó của bà là kho cá tuyệt đối không cho nước. Theo chị Ánh Hồng cho biết thì bà nói, nước tiết ra từ cá và gia vị, kho lâu ngấm ngược vào cá mới đậm vị, chắc thịt.

Kho cá tuyệt đối không làm điều này thì cá mới ngấm sâu từng thớ thịt, đậm vị, săn chắc - ảnh 1

Theo đó, các bước kho cá được mẹ chị Hồng thực hiện theo đúng các nguyên tắc sau:

Bước 1: Cá sau khi sơ chế sạch cho muối vào bóp sơ, cạo sạch lại. Khâu này góp phần làm “săn thịt” cá.

Bước 2: Sau đó, cắt miếng chanh chà khắp mình cá, rửa lại sạch cho lên rổ lỗ to để ráo nước. Cá sạch là không còn vương lại vảy, nhớt, đặc biệt là máu cá ứ lại.

Bước 3: Sau khi để ráo cá, ướp cá với hành tím bằm nhuyễn, ít hạt nêm – dầu hào – tương ớt, nước mắm, đường, dầu ăn, nước màu dừa, tiêu xay (hoặc tiêu tươi đập dập), ớt trái đập dập.

Tuyệt đối không cho nước vào để kho cá

Bước 4: Xóc đảo đều cá cho ngấm gia vị, khoảng tầm 20 phút xóc cá một lần cho ngấm đều gia vị. Ướp cá tầm một giờ trước khi kho.

Kho cá tuyệt đối không làm điều này thì cá mới ngấm sâu từng thớ thịt, đậm vị, săn chắc - ảnh 2

Video đang HOT

Món cá kho kết hợp trời mưa lâm râm, một bát cơm nóng hôi hổi, đảm bảo sẽ “căng da bụng chùng da mắt”

Bước 5: Bắt đầu kho với lửa lớn, để sôi bùng lên bao phủ toàn bộ cá tầm 2 phút. Sau đó cho lửa nhỏ nhất có thể kho đến khi sít nước lại.

Bước 6: Trong quá trình kho, hạn chế đảo, trở cá, có thể dùng đũa len vào những khe hở lắc nhẹ cho cá nằm san sát không chồng lên nhau để ngấm đều gia vị. Do quá trinh kho, cá sẽ săn lại nên mình làm động tác này nhằm sắp xếp lại cá, tránh chồng lên nhau.

Bước 7: Cá sít nước lại thì rắc ít tiêu xay lên mặt cá nhằm dậy mùi cá kho lên. Thành phẩm thịt cá săn chắc, quện với nước kho sít lại rất đậm vị, thơm lừng.

Kho cá cùng với loại củ này, đảm bảo thơm ngon ngất ngây

Kho cá với loại củ này, thành phẩm cá kho có màu đẹp mắt, cá đanh, thịt mềm, mỡ trong, nước kho kẹo lại, khoai tây dẻo, bùi.

Đảm bảo ít người kho cá với loại củ này.

Kho cá cùng thịt ba chỉ và khoai tây là sự kết hợp mới lạ nhưng thành phẩm rất thơm ngon. Thịt cá đanh, ba chỉ mềm mà không khô, khoai tây chín dẻo, không bị hút mặn. Trời mưa lạnh, ăn món cá kho này cùng cơm nóng rất chuẩn bị.

Các bạn có thể tham khảo để kho cá theo cách này, đổi món cho gia đình vào những ngày chuyển mùa se lạnh. Đặc biệt kho cá theo công thức sau, đảm bảo không tanh mà lên màu đẹp, mùi vị rất thơm ngon.

Kho cá tuyệt đối không làm điều này thì cá mới ngấm sâu từng thớ thịt, đậm vị, săn chắc - ảnh 3

Kho cá với loại củ "đặc biệt" này rất ngon

Nguyên liệu để kho cá

- 400g cá lăng.

- 200g thịt ba chỉ.

- Hành khô, hạt tiêu, ớt, riềng.

- 2 - 3 củ khoai tây.

- Nước mắm, muối, mì chính, đường, nước màu.

Kho cá tuyệt đối không làm điều này thì cá mới ngấm sâu từng thớ thịt, đậm vị, săn chắc - ảnh 4

Chắc chắn ít người kho cá với khoai tây

Cách kho cá

* Ướp gia vị:

- Do các nguyên liệu có độ ngấm gia vị và tính chất cũng khác nhau, nên ướp riêng:

Thịt ba chỉ mình ướp cùng: nước cốt chanh, đường, 1 thìa nước mắm.

Với cá: ướp 1 thìa nước màu, muối, hành khô băm, tiêu, 1 thìa nước mắm, đường.

Cả cá và thịt, ướp 1 tiếng. Sau ướp, rán sơ cá và áp chảo thịt, xếp vào nồi đất đã lót 1 lớp riềng thái mỏng.

Kho cá tuyệt đối không làm điều này thì cá mới ngấm sâu từng thớ thịt, đậm vị, săn chắc - ảnh 5

Kho cá với khoai tây, miếng khoai ngấm vị cá rất ngon

* Nước kho cá

- Dùng chảo rán cá ở trên, phi thơm hành (hành để cả củ và vỏ luôn). Thêm vào nước kho 2 thìa nước mắm 1 thìa nước màu, muối, mì chính, đường vừa ăn 400ml nước (lượng nước sao cho xâm xấp cá và thịt).

Như vậy, tổng hợp lại, với lượng nguyên liệu trên, dùng 3 thìa nước màu. Nước màu tự thắng 4 thìa mắm. Còn các gia vị khác thì tùy khẩu vị từng nhà. Song với lượng nước màu, nước mắm trên, sẽ quyết định màu món kho khi hoàn thành. Màu nâu đỏ sáng sẽ là đẹp mắt nhất nếu nhạt hay thẫm quá thì chưa đạt.

Kho cá tuyệt đối không làm điều này thì cá mới ngấm sâu từng thớ thịt, đậm vị, săn chắc - ảnh 6

Miếng thịt mềm, thơm

- Tới phần kho: kho cá với thịt trước. Kho chừng 1 tiếng rồi thêm khoai tây vào. Vì khoai tây hút gia vị khá mạnh nên cho vào sau. Khoai tây cũng rán sơ luôn. Sau khi cho khoai tây, kho thêm chừng 45 phút nữa, nước cạn là được.

-Thành phẩm thì cá và thịt lên màu đẹp mắt, cá đanh, thịt mềm, mỡ trong, nước kho kẹo lại, khoai tây dẻo, bùi. Nồi cá kho thơm phức, ăn rất hao cơm, nhất là vào những ngày trời trở lạnh.

Kho cá tuyệt đối không làm điều này thì cá mới ngấm sâu từng thớ thịt, đậm vị, săn chắc - ảnh 7

Chúc các bạn thành công khi kho cá với khoai tây!

Muốn kho cá rã đông không bị tanh, chỉ cần cho thứ này vào Kho cá muốn ngon phải khử được mùi tanh, nhất là đối với cá đông lạnh. Vậy khử mùi tanh trước khi kho cá thế nào? Bạn kho cá đông lạnh thế nào? Nếu làm sai cách này thì cá kho của bạn sẽ không ngon. Cá kho...

Chia sẻ