Khỏi bệnh lại dương tính với SARS-CoV-2

Xã hội 20/04/2020 - 08:42

Đã có 2 trường hợp dương tính trở lại sau khi bệnh nhân đã đủ điều kiện công bố khỏi bệnh được xuất viện.

Việt Nam là một trong 3 quốc gia trên thế giới có trên 200 ca mắc Covid-19 chưa có bệnh nhân tử vong. Nhiều ngày qua, cả nước không phát hiện ổ dịch mới tại cộng đồng nhưng các chuyên gia vẫn khuyến cáo người dân không chủ quan.

Khả năng lây nhiễm thấp

Bệnh nhân L.T.H (nữ, 44 tuổi, ở xã Mỹ Lương, huyện Chương Mỹ, TP Hà Nội) tái nhập viện sau khi có kết quả dương tính trở lại với virus SARS-CoV-2 sau 3 ngày xuất viện. Đây là ca bệnh Covid-19 thứ 188, nhân viên Công ty TNHH Trường Sinh, được phát hiện mắc Covid-19 trong quá trình sàng lọc tại cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai.

Theo Bộ Y tế, sau khi được xuất viện ngày 16/3, bệnh nhân này đã được Bệnh viện Đa khoa Hà Nam bàn giao lại cho Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội và chính quyền địa phương để tiếp tục theo dõi, cách ly tại nhà 14 ngày theo đúng quy định. Ngày 17/4, bệnh nhân ho khan và hơi tức ngực nên được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đến lấy mẫu. Ngày 18/4, xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, bệnh nhân đã được chuyển tới Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương (cơ sở 2) tiếp tục theo dõi. Hiện nay, tình trạng bệnh nhân ổn định, có triệu chứng ho khan nhẹ.

Đây là ca bệnh thứ 2 dương tính trở lại sau khi đã đủ điều kiện công bố khỏi bệnh hoặc ra viện. Trước đó là bệnh nhân 22 (người Anh), khi rời Đà Nẵng đến TP HCM để về nước được tiếp tục xét nghiệm đã cho kết quả dương tính trở lại với SARS-CoV-2.

Về trường hợp bệnh nhân 188, PGS-TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng (Bộ Y tế), cho rằng ca bệnh này có thể không phải tái nhiễm, không loại trừ bệnh nhân có kết quả âm tính giả do thời điểm lấy mẫu thì virus yếu. Có thể lượng virus còn tồn đọng trong cơ thể bệnh nhân hoạt động trở lại. Nếu hệ miễn dịch của bệnh nhân chưa phát triển đủ để chống lại virus hoặc hệ miễn dịch bị yếu đi sau khi hồi phục, lượng virus có thể được kích hoạt. Với những trường hợp bệnh như trên, theo ông Trần Đắc Phu, khả năng lây nhiễm bệnh cho người khác sẽ không cao.

Hiện một số nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Ý, Tây Ban Nha… cũng ghi nhận người bệnh đã khỏi nhưng xét nghiệm lại vẫn dương tính với SARS-CoV-2. Đơn cử tại Hàn Quốc đã có báo cáo ghi nhận tới hơn 100 ca tái nhiễm SARS-CoV-2 sau khi được công bố khỏi bệnh hoàn toàn. Vì thế chuyên gia này khuyến cáo sau khi được xuất viện hoặc công bố khỏi bệnh, bệnh nhân Covid-19 phải tuân thủ quy định cách ly y tế thêm 14 ngày tại nhà hoặc cơ sở y tế để tránh tình trạng dương tính trở lại, lây nhiễm ra cộng đồng.

Qua thực tế điều trị cho bệnh nhân Covid-19, một số bác sĩ cho rằng đây là loại virus mới, các nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu. Hiện nay, tất cả thuốc điều trị lâm sàng đều đang trong quá trình thử nghiệm, chưa có thuốc nào hiệu quả thực sự để tiêu diệt virus này.

Khỏi bệnh lại dương tính với SARS-CoV-2 - ảnh 3

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho tiểu thương tại chợ đầu mối ở Hà Nội. Ảnh: Ngô Nhung.

Đã có 202 ca khỏi bệnh

Chiều 19/4, Bộ Y tế thông báo số ca mắc Covid-19 vẫn duy trì ở con số 268 bệnh nhân. Như vậy, sau 84 giờ liên tiếp nước ta không có ca bệnh mới. Trong ngày 19/4, Việt Nam có thêm 2 ca khỏi bệnh ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bạc Liêu, nâng số ca khỏi bệnh ở nước ta lên 202.

Bộ Y tế cũng cho biết về sức khỏe các bệnh nhân nặng, với bệnh nhân 91 (nam phi công người Anh), tiếp tục có diễn biến lâm sàng ổn định, không còn tình trạng chảy máu. Hiện tại bệnh nhân không sốt, mạch huyết áp bình thường, rối loạn đông máu kiểm soát tạm ổn, chức năng phổi có cải thiện, bệnh nhân tiếp tục thở máy và hỗ trợ ECMO (tim phổi nhân tạo). Đặc biệt, kết quả xét nghiệm bằng RT-PCR đều âm tính với SARS-CoV-2 ở cả dịch rửa phế quản và dịch mũi họng.

Với bệnh nhân 19 (64 tuổi ở Hà Nội) đã tỉnh táo, tiếp xúc được, không sốt; xét nghiệm lần gần đây nhất của bệnh nhân này cho kết quả âm tính lần 3 với SARS-CoV-2. Người cuối cùng diễn tiến nặng là bệnh nhân 161 (88 tuổi ở Hưng Yên), bị tai biến mạch máu não, liệt nửa người trái, hiện thở máy không xâm nhập, chức năng thận bình thường, gọi - hỏi bệnh nhân đã giao tiếp chậm. Bộ Y tế khẳng định tất cả bệnh nhân Covid-19 nặng đều được hội chẩn thường xuyên bởi các chuyên gia đầu ngành. Nhờ vậy, các ca bệnh nặng đều được điều trị thành công.

PGS-TS Trần Đắc Phu khuyến cáo người dân cần tuân thủ hướng dẫn của Chính phủ và Bộ Y tế trong phòng dịch Covid-19. Ở những nơi được nới giãn cách xã hội, người dân vẫn cần đeo khẩu trang khi đi ra ngoài, hạn chế tiếp xúc nơi đông người, rửa tay sát khuẩn thường xuyên. 

Không có ổ dịch mới ở cộng đồng

Nói về tín hiệu vui khi hơn 3 ngày liên tiếp Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc Covid-19 mới, PGS Trần Đắc Phu cho rằng điều này chứng tỏ Việt Nam ngăn chặn thành công dịch bệnh từ nước ngoài. Với các ổ dịch lớn trong cộng đồng như: Bệnh viện Bạch Mai, quán bar Buddha, ổ dịch Hạ Lôi đã khống chế, không phát hiện ca mới.

"Hơn 3 ngày qua, Việt Nam không phát hiện ổ dịch mới tại cộng đồng, đây là dấu hiệu khả quan. Tuy nhiên, chúng ta không được chủ quan vì tình hình diễn biến rất phức tạp. Tại các ổ dịch có thể phong tỏa, quản lý được nguồn lây, nhưng trên quy mô một tỉnh, thành phố, cả nước để cắt đứt sự lây lan 100% là rất khó" - ông Trần Đắc Phu lưu ý. Vì thế, chuyên gia này cho rằng việc quan trọng nhất hiện nay là hạn chế thấp nhất sự lây lan trong cộng đồng và nếu các ổ dịch trong 28 ngày không có ca mắc mới có thể khẳng định hết dịch.

TP HCM: Kiểm tra dịch bệnh tại 1.290 doanh nghiệp

Tính đến ngày 19/4, trên địa bàn TP HCM chỉ còn 5 trường hợp mắc Covid-19 đang được tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (1 trường hợp nặng là phi công người Anh) và Bệnh viện Dã chiến Củ Chi (4 trường hợp). Riêng Bệnh viện Điều trị Covid-19 tại Cần Giờ không còn bệnh nhân nào.

Sở Y tế TP HCM đánh giá mặc dù đã hơn 10 ngày không có bệnh nhân mắc Covid-19 mới nhưng các bệnh viện được phân công tiếp nhận và điều trị bệnh nhân dương tính vẫn luôn trong tư thế sẵn sàng, các kíp trực vẫn luôn được duy trì, công tác vệ sinh kiểm soát nhiễm khuẩn các phòng cách ly luôn được bảo đảm đúng quy định. Sau hơn 2 tháng hoạt động (kể từ ngày 10/2), Bệnh viện Dã chiến Củ Chi đã tiếp nhận và cách ly tổng số 560 trường hợp. Bệnh viện điều trị Covid-19 tại Cần Giờ sau hơn 1 tháng hoạt động (kể từ ngày 16/3) cũng đã tiếp nhận điều trị cho 141 trường hợp.

BS Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP, cho hay tổng số người đang được cách ly tại khu cách ly tập trung của TP hiện 69 trường hợp, tại quận - huyện hiện đang theo dõi 22 trường hợp, tại nhà - nơi lưu trú còn đang theo dõi 192 trường hợp. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP và các trung tâm y tế quận - huyện đã kiểm tra 1.290 doanh nghiệp về hoạt động phòng chống Covid-19 theo Chỉ thị 16 và bộ tiêu chí đánh giá mức độ rủi ro lây nhiễm. Kết quả 29% đơn vị rất ít rủi ro, 66% mức độ thấp, 4% mức độ trung bình, 0,1% mức độ cao.

Cùng hoạt động, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cũng đã tổ chức giám sát hoạt động phòng chống Covid-19 tại Trung tâm Dưỡng lão Thị Nghè, Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè và Trung tâm Chăm sóc người tâm thần Thủ Đức.

Tin: N.Thạnh