Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Khơi dậy sự đồng lòng

Chính trị 20/04/2020 - 07:34

Bằng những việc làm thiết thực, Mặt trận các cấp trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã trở thành cầu nối giữa ý Đảng và lòng Dân, khơi dậy sự đồng lòng trong cộng đồng để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị về công tác phòng, chống dịch tại địa phương thời gian qua.

Khơi dậy sự đồng lòng - ảnh 1

 Bà Lê Thị Lan Hương tiếp nhận ủng hộ phòng, chống dịch Covid-19 từ các cá nhân, tập thể.

PV: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã vào cuộc như thế nào, thưa bà?

Bà Lê Thị Lan Hương: Quán triệt chủ trương, tinh thần chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và UBTƯ MTTQ Việt Nam, thực hiện phương châm “chống dịch như chống giặc”, tất cả vì tính mạng của nhân dân, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã luôn bám sát tình hình, chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong toàn hệ thống Mặt trận.

Đến nay, 100% Ủy ban Mặt trận các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội trong tỉnh đều ban hành văn bản hướng dẫn, chỉ đạo các cơ sở và khu dân cư phối hợp phòng, chống dịch bệnh; tích cực, chủ động phối hợp với chính quyền, các cơ quan chức năng cùng cấp tuyên truyền vận động nhân dân, triển khai thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định, thường xuyên cập nhật thông tin, báo cáo tình hình dịch bệnh từ Trung ương, tỉnh đến cơ sở.

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã hướng dẫn Ủy ban MTTQ các huyện, thị xã, thành phố và các tổ chức thành viên phối hợp triển khai theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, Mặt trận các cấp đã tuyên truyền, vận động nhân dân tự nguyện khai báo y tế, thực hiện nếp sống văn minh trong việc tổ chức tang lễ, cưới hỏi. Ngoài ra, Mặt trận các cấp đã đến từng cơ sở tôn giáo, các đơn vị kinh doanh, dịch vụ để vận động người dân chấp hành nghiêm túc việc giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Bên cạnh đó, Mặt trận các cấp còn làm tốt công tác định hướng dư luận, đấu tranh, phản bác các tổ chức, cá nhân đưa các thông tin sai sự thật, gây hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống nhân dân; thành lập các tổ tuyên truyền thường xuyên tổ chức những buổi tuyên truyền đến nhân dân tại các khu cách ly.

Là địa phương có đường biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào, tập trung nhiều đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, vậy Mặt trận các cấp đã có những hoạt động cụ thể nào để người dân hiểu và chấp hành các quy định về phòng dịch, không hoang mang trước những thông tin sai lệch, thưa bà?

- Tỉnh Quảng Trị có tuyến biên giới dài gần 180km tiếp giáp với hai tỉnh Savankhet, Salavan nước bạn Lào. Đây là những địa bàn còn nhiều khó khăn, đời sống nhân dân vùng biên còn thiếu thốn, văn hóa lạc hậu… Đồng thời, đây cũng là địa bàn hết sức phức tạp với sự đi lại, giao lưu giữa nhân dân nước bạn Lào và người dân địa phương, đồng thời cũng là cửa ngõ để những công dân Việt Nam sinh sống, làm ăn ở Lào, Thái Lan trở về quê hương trong mùa dịch bệnh.

Trong bối cảnh đó, thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức thành viên đã phối hợp với Bộ đội biên phòng tỉnh tích cực tuyên truyền đến người dân về sự nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19, về chủ trương cách ly của Chính phủ, vận động bà con không qua lại biên giới, nhất là các đường mòn, lối mở, nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh cũng như hỗ trợ với lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trên địa bàn.

Đặc biệt, Mặt trận các cấp còn phát huy mạnh mẽ vai trò của những già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng dân cư tham gia vào công tác vận động, tuyên truyền đến người dân thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

Tại hai huyện biên giới Hướng Hóa và Đakrông, Mặt trận các cấp thường xuyên vận động bà con nâng cao cảnh giác trước các âm mưu lợi dụng dịch bệnh để chống phá khối đoàn kết toàn dân, phá hoại an ninh biên giới, cảnh giác trước những luận điều xuyên tạc của những thế lực thù địch chống phá Đảng, Nhà nước.

Để huy động mọi nguồn lực xã hội cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Trị đã có những hành động cụ thể nào? Việc phân bổ hàng hóa ủng hộ đã được Mặt trận triển khai như thế nào, thưa bà?

- Hưởng ứng Lời kêu gọi của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam về tham gia ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị đã phát động, kêu gọi các cấp, ngành, các tổ chức, cá nhân, các tổ chức tôn giáo phát huy truyền thống đoàn kết dân tộc, cùng chung tay góp sức, ủng hộ tinh thần, vật chất để chống dịch. Đến nay, toàn tỉnh đã huy động hơn 8,529 tỷ đồng, trong đó 4,529 tỷ đồng tiền mặt và các loại hàng hoá, nhu yếu phẩm trị giá trên 4 tỷ đồng.

Những kinh phí, hiện vật tiếp nhận đã được Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng các cá nhân, tổ chức ủng hộ trực tiếp trao tận tay những đơn vị, cá nhân đang làm nhiệm vụ tại tuyến đầu chống dịch theo đúng hướng dẫn của Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Bên cạnh đó, Mặt trận các cấp cùng các tổ chức đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ nhu yếu phẩm các gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giúp họ phần nào vượt qua khó khăn...

Trân trọng cảm ơn bà!

Nguyễn Quốc (thực hiện)