Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Khởi tố thêm 3 bị can tại Xí nghiệp Thuỷ lợi Đô Lương

Xã hội 07/10/2022 - 13:18

Thêm 3 bị can bị khởi tố trong vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuỷ lợi Bắc Nghệ An

Ngày 7/10, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An tiến hành tống đạt các quyết định khởi tố bị can và áp dụng biện pháp ngăn chặn, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 3 bị can là cán bộ tổ kế hoạch kỹ thuật của Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương thuộc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuỷ lợi Bắc Nghệ An về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

ADVERTISEMENT

Theo đó, 3 bị can bị khởi tố gồm: Nguyễn Duy Hùng (SN 1991), trú tại xã Hậu Thành, huyện Yên Thành, công tác tại Tổ kế hoạch kỹ thuật của Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương từ năm 2015 đến giữa năm 2019; Cao Đăng Chương (SN 1987), trú tại thị trấn Đô Lương, huyện Đô Lương, công tác tại Tổ kế hoạch kỹ thuật của Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương từ năm 2010 đến cuối năm 2019 và Trần Khắc Tú (SN 1990), trú tại xã Đà Sơn, huyện Đô Lương, công tác tại Tổ kế hoạch kỹ thuật của Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương từ đầu năm 2018 đến đầu năm 2020.

Khởi tố thêm 3 bị can tại Xí nghiệp Thuỷ lợi Đô Lương - ảnh 1 ADVERTISEMENT
Các bị can bị khởi tố trong vụ án

Trước đó, ngày 15/11/2021, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Nghệ An đã khởi tố vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương. Quá trình điều tra mở rộng vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tiếp tục xác định sai phạm của các bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương, Trần Khắc Tú – Cán bộ Tổ kế hoạch kỹ thuật của Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương trong giai đoạn từ năm 2016 đến 2019.

Video đang HOT

Qúa trình điều tra bước đầu xác định: Trên thực tế không diễn ra hoạt động thi công công trình, nhưng với vai trò được phân công là cán bộ Tổ kế hoạch kỹ thuật của Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương có nhiệm vụ “tiến hành lập các hồ sơ sửa chữa công trình”, trong giai đoạn từ năm 2016 đến 2019, bị can Nguyễn Duy Hùng, Cao Đăng Chương và Trần Khắc Tú đã tiến hành lập khống, ký khống nhiều hồ sơ, tài liệu của các công trình nạo vét và sửa chữa của Xí nghiệp Thủy lợi Đô Lương gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền hơn 3,6 tỷ đồng.

Lừa 67 người lấy gần 24 tỉ, lãnh án 15 năm tù

Bị cáo này là một trong những lãnh đạo của Công ty Sao Vàng có trụ sở tại TP Vũng Tàu, đã lừa gần 24 tỉ đồng của 67 người.

ADVERTISEMENT

Khởi tố thêm 3 bị can tại Xí nghiệp Thuỷ lợi Đô Lương - ảnh 2

Bị cáo Phạm Thu Hà nghe tòa tuyên án sáng 21-6 - Ảnh: ĐÔNG0,0 HÀ

Đây là một vụ án phức tạp, kéo dài bởi bị cáo chủ mưu là Huỳnh Thị Ngân Trang - chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty cổ phần tư vấn đầu tư Sao Vàng (gọi tắt là Công ty Sao Vàng, trụ sở tại TP Vũng Tàu) - đã bỏ trốn vào tháng 3-2020. Thời điểm bỏ trốn, Huỳnh Thị Ngân Trang đã bị khởi tố nhưng được tại ngoại do nuôi con nhỏ.

Trong quá trình xảy ra vụ án, nhiều bị hại có yêu cầu phải khởi tố, điều tra, xét xử những lãnh đạo của Công ty Sao Vàng qua các thời kỳ.

Về vấn đề này, hội đồng xét xử cho biết đã 2 lần trả hồ sơ cho Viện KSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng cơ quan công tố khẳng định không đủ cơ sở khởi tố và giữ nguyên quan điểm như cáo trạng ban đầu. Do đó, trong giới hạn của việc khởi tố, hội đồng xét xử không trả hồ sơ thêm lần nữa, mà tiếp tục xét xử theo quy định chung.

Khởi tố thêm 3 bị can tại Xí nghiệp Thuỷ lợi Đô Lương - ảnh 3

ADVERTISEMENT

Sau khi tòa tuyên án, các bị hại vẫn nán lại để bàn tán - Ảnh: ĐÔNG HÀ

Hồ sơ vụ án thể hiện, từ năm 2010 đến 2017, thông qua đội ngũ "tiếp thị", Huỳnh Thị Ngân Trang cùng bị cáo Phạm Thu Hà (39 tuổi - một cổ đông sáng lập Công ty Sao Vàng và lần lượt giữ các chức vụ chủ chốt tại công ty này) đã tổ chức hội nghị, hội thảo để kêu gọi, huy động người dân đóng tiền "hợp tác đầu tư".

Công ty này cam kết lợi nhuận 22 - 30%/năm và bảo toàn vốn. Kết quả trong khoảng thời gian trên đã có hơn 400 người tin tưởng và góp vào Công ty Sao Vàng số tiền hơn 400 tỉ đồng.

Đáng chú ý theo các bị hại, những lần Công ty Sao Vàng tổ chức hội nghị khách hàng đều có mặt những cán bộ nghỉ hưu và đều xác nhận Công ty Sao Vàng "làm ăn tốt", "đóng góp phát triển kinh tế của địa phương" nên họ tin tưởng.

Nhưng thực tế những "dự án" do Công ty Sao Vàng đầu tư đều thua lỗ, không có doanh thu và mất khả năng chi trả từ năm 2017. Kết quả đến nay Công ty Sao Vàng còn nợ hơn 233 tỉ đồng tiền gốc của hơn 400 "nhà đầu tư".

ADVERTISEMENT

Đối với bị cáo Phạm Thu Hà từ năm 2010 đến 2016 đã trực tiếp ký hợp đồng hợp tác đầu tư với 67 người, với tổng số tiền gần 24 tỉ đồng. Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Hà 15 năm tù, đồng thời buộc bị cáo cùng các cổ đông của Công ty Sao Vàng phải trả lại số tiền gần 24 tỉ đồng cho 67 bị hại.

Thanh Hóa: Bắt giám đốc và 2 nhân viên sản xuất phân bón giả Giám đốc và 2 nhân viên Công ty CP phân bón sông Mã (Thanh Hóa) bị khởi tố, bắt giam vì có hành vi sản xuất phân bón giả, phân bón không đảm bảo chất lượng như công bố. Ngày 21.6, thông tin từ Công an TP.Thanh Hóa...

Chia sẻ