Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Khối u to như thai 9 tháng

Thế giới 05/03/2024 - 11:00

Người phụ nữ quê Cần Thơ nhập viện trong tình trạng có khối u xơ tử cung kích thước rất lớn, chiếm gần hết ổ bụng.

Khối u to như thai 9 tháng - ảnh 1

Các bác sĩ phẫu thuật cho bệnh nhân 31 tuổi. Ảnh: BVCC.

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết đã phẫu thuật bóc tách thành công khối u xơ tử cung có kích thước lớn to cho bệnh nhân T.T.K.N. (31 tuổi, TP Cần Thơ).

Trước đó, chị N. có khối u xơ tử cung rất to như thai phụ mang thai 40 tuần tuổi. Khối u chiếm gần hết ổ bụng. Các bác sĩ đã hội chẩn và mổ bóc tách khối u để điều trị triệt để cho bệnh nhân, bảo tồn khả năng sinh sản.

Sau hơn 2 giờ, ca mổ thành công. Toàn bộ khối u xơ được bóc tách. May mắn, tử cung của bệnh nhân vẫn được bảo tồn. Khối u xơ được lấy ra có kích thước lớn 30x25 cm. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân ổn định.

Bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Hà Ngọc Uyên, Trưởng khoa Cấp cứu, cho biết u xơ tử cung là căn bệnh có tỷ lệ mắc lên tới 30% ở phụ nữ thuộc nhiều độ tuổi khác nhau, đặc biệt là người đã lập gia đình và sinh con ở độ tuổi 30-50.

"Nhiều chị em không có thói quen khám phụ khoa định kỳ nên thường phát hiện muộn, khó điều trị và có thể gây các biến chứng, nhất là trong thai kỳ. Do đó, phụ nữ nên dành thời gian đi kiểm tra sức khỏe định kỳ, nếu phát hiện điều trị sớm sẽ đạt kết quả cao", bác sĩ Ngọc Uyên khuyến cáo.

Phụ nữ ở mọi lứa tuổi nên đi khám phụ khoa định kỳ khoảng 6 tháng đến một năm/lần và làm các xét nghiệm tầm soát để phát hiện sớm bệnh lý phụ khoa.

Trường hợp u xơ tử cung kích thước nhỏ nhưng gây rong kinh, rong huyết nhiều lần, gây thiếu máu đã được điều trị nội khoa và nạo buồng tử cung nhưng không đạt kết quả, bệnh nhân phải phẫu thuật để bóc u xơ hoặc cắt tử cung.

Với khối u xơ có kích thước lớn hoặc đa u xơ, bệnh nhân nên phẫu thuật càng sớm càng tốt. Tùy theo độ tuổi, mức độ của khối u xơ mà bác sĩ sẽ có chỉ định cắt tử cung hay bóc tách khối u xơ để bảo tồn tử cung cho bệnh nhân.

Nhớ sống hạnh phúc nhé!

Theo Tâm lý học tích cực, khoa học hạnh phúc không phải cái gì cao siêu, to tát. Thực ra, hạnh phúc ở ngay trong bản thân ta, và quanh ta. Mục Sức Khỏe giới thiệu tác phẩm "100 cách sống hạnh phúc". Cuốn sách là những chỉ dẫn thiết thực để sống hạnh phúc, thông qua thói quen, luyện tập cơ thể, tư tưởng tích cực, hoạch định tương lai và xây dựng các mối quan hệ.