Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Không để gói hỗ trợ ''đi nhầm địa chỉ''

Chính trị 06/05/2020 - 08:32

Để gói hỗ trợ an sinh xã hội 62.000 tỷ đồng của Chính phủ không đi “nhầm địa chỉ”, hơn lúc nào hết rất cần đến vai trò giám sát của những người làm công tác Mặt trận cơ sở ngay từ khâu thống kê, lập danh sách, rà soát. Bởi vì họ chính là những người gần dân, hiểu dân, là những người vô tư và giàu tình nhân ái.

Không để gói hỗ trợ ''đi nhầm địa chỉ'' - ảnh 1

Người dân nhận tiền hỗ trợ từ gói an sinh xã hội.

Sau khi Chính phủ thông qua gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng, người dân hiện  rất quan tâm phải làm sao để cho số tiền này đến được đúng các nhóm đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid – 19, không xảy ra tình trạng tiền hỗ trợ “đi nhầm địa chỉ”. Để làm được điều này, phải minh bạch, công khai ngay từ khâu rà soát, lập danh sách, xét duyệt cho đến khâu chi trả. Cán bộ Mặt trận thành phố Hà Nội đã sớm vào cuộc thực hiện giám sát để bảo đảm công bằng, khách quan trong thực hiện chính sách.

Từ nhiều ngày nay, Ban Công tác Mặt trận và các thành viên tổ dân phố số 14 phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội vẫn miệt mài đi từng ngõ, ngõ từng nhà để rà soát lại các đối tượng được nhận hỗ trợ bằng tiền mặt của Nhà nước. Khó khăn lớn của phường Dịch Vọng là có nhiều lao động tự do. Cán bộ Mặt trận đã cùng cán bộ Tổ dân phố rà soát kỹ lưỡng các đối tượng.

Chia sẻ về công việc đang làm, ông Vũ Công Thức, Trưởng Ban Công tác Mặt trận tổ dân phố số 14, phường Dịch Vọng cho biết, chỉ tính riêng một tổ số người được lên sách hưởng chế độ hỗ trợ đã lên tới hàng trăm. Một phường có khoảng 20 tổ dân phố thì vị chi số người thụ hưởng phải lên tới hàng nghìn người. Vì vậy công tác điều tra, rà soát chính xác đối tượng được thụ hưởng cũng mất rất nhiều thời gian.

“Khi chúng tôi tổ chức rà soát, những trường hợp nghi ngờ khai báo chưa trung thực sẽ lập một danh sách riêng để UBND phường xem xét giải quyết. Để không bỏ sót hay trao nhầm hỗ trợ, Ban Công tác Mặt trận cùng với các tổ chức đoàn thể, tổ trưởng tổ dân phố, Bí thư chi bộ cùng ngồi bàn bạc, thống nhất cách thức tiến hành triển khai để đảm bảo chính xác và đầy đủ”, ông Thức nhấn mạnh.

Bên cạnh việc chủ động thống kê đối tượng được hỗ trợ, MTTQ các cấp cũng lên kế hoạch xây dựng hệ thống giám sát từ tổ dân phố cho đến cấp cao hơn để kiểm tra, rà soát việc lập hồ sơ. Để làm được điều đó, Ban công tác Mặt trận, Ban thanh tra nhân dân vô cùng quan trọng.

Ông Nguyễn Huy Chương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Thanh Trì cho rằng, để giám sát gói hỗ trợ 62.000 tỷ đúng, trúng thì khâu lập danh sách để nắm chắc đối tượng hưởng thụ hưởng vô cùng quan trọng nên không thể làm qua quýt cho xong vì người dân đang rất mong đợi việc này.

“Biết là khó nhưng vẫn phải làm cho đúng vì đây là quyết tâm của cả hệ thống chính trị. Theo đó, MTTQ huyện Thanh Trì cũng sẽ chủ động triển khai nhiều biện pháp thiết thực, hiệu quả; công tâm, minh bạch đảm bảo không bỏ sót đối tượng và loại bỏ được những người không đúng tiêu chí. Với trách nhiệm của người làm Mặt trận, khi có kinh phí từ Trung ương, chúng tôi sẽ nhanh chóng hỗ trợ người dân một cách kịp thời nhất”, ông Chương chia sẻ.

Cuộc chiến với dịch bệnh Covid-19 vẫn còn cam go, phức tạp, song với sự quan tâm chăm lo của Đảng, Nhà nước để không ai bị bỏ lại phía sau như việc hỗ trợ gói 62.000 tỷ đồng đã thể hiện sự đúng đắn và tinh thần nhân văn của dân tộc.

Ông Nguyễn Sỹ Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội cho rằng, gói hỗ trợ với hơn 62.000 tỷ đồng với 7 nhóm đối tượng thụ hưởng đang phát huy tác dụng. Trong những thành phần tham gia thống kê, lập danh sách, rà soát để hỗ trợ, hơn lúc nào hết rất cần đến những người làm công tác Mặt trận ở cơ sở.

“Họ chính là những người gần dân, hiểu dân, là những người “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” nên rất khách quan, vô tư và giàu tình nhân ái. Họ thấu hiểu hoàn cảnh từng người, từng nhà trong khu dân cư nơi mình sinh sống. Khi những cán bộ Mặt trận ở cơ sở được tham gia, được lắng nghe, được tôn trọng thì mọi công việc sẽ được hoàn thành xuất sắc nhất”, ông Trường chia sẻ.

Để đảm bảo gói hỗ trợ an sinh xã hội đến được tận tay người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, MTTQ các cấp, các tổ chức đoàn thể đã tổ chức rà soát, với mục tiêu đảm bảo đúng đối tượng, đúng nội dung từ lập danh sách cho đến việc chi thu theo đúng chế độ, đúng quy định của Nghị quyết 42. Cùng với đó, MTTQ thành phố cũng sẽ thành lập tổ giám sát, đoàn giám sát ở hệ thống MTTQ các cấp để đảm bảo đúng theo tinh thần của Thủ tướng Chính phủ.                

Tuệ Phương