Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Không gian xứ Nghệ giữa Sài Gòn

Ẩm thực 23/05/2020 - 09:15

Ở Sài Gòn, có nhiều người con xứ Nghệ vào làm ăn, sinh sống như nhiều vùng miền khác và họ đã đem theo vào đây cả những món ăn đặc sản của quê hương. Từ lươn, người Nghệ An có thể chế biến được hàng chục món khác nhau, như: miến lươn, súp lươn, cháo lươn, lươn om chuối...

Không gian xứ Nghệ giữa Sài Gòn - ảnh 1

Lươn xứ Nghệ đã trở thành nghệ thuật ẩm thực cho nhiều người sành ăn

Dễ thấy và nổi tiếng nhất là những món, như dê núi Hương Sơn, lươn xứ Nghệ giò bê Nghệ An… Tuy nhiên, ấn tượng và nâng tầm đến độ nghệ thuật ẩm thực thì có lẽ vẫn là các món lươn. Đây là một trong những món ăn nổi tiếng nức danh cả nước nói chung và với dân Sài thành nói riêng.

Tôi vốn là một người con xứ Nghệ, rời quê đến nay cũng đã hai chục năm, cũng từng đi nhiều nơi ở Việt Nam nhưng thưởng thức các món lươn ở Sài Gòn luôn thấy có hương vị đặc trưng riêng, ngon khó tả. Thậm chí, ngay tại xứ Nghệ, ăn cháo, súp, miến… lươn cũng cảm thấy không ngon bằng ở một số nơi tại Sài Gòn. Phải chăng, nó hợp khẩu vị của cá nhân mình hoặc cũng có thể là do khả năng chưa ăn đủ hết được những quán ăn ngon ở quê nhà và nơi khác?.

Sáng sớm nay, có dịp thưởng thức tô súp lươn xứ Nghệ ở quận 7, trong cái tiết trời mát mẻ, gió thổi vi vu mà cảm thấy nhớ quê khó tả. Cũng giống như ở nơi gốc gác của món này, lươn được làm sạch, sau đó loại bỏ xương, xé thành những sợi dài (dọc theo thân con lươn), tẩm ướp gia vị, chế biến thành các món ăn.

Nhưng quan trọng nhất là chất lượng thịt lươn và cách làm nước dùng sóng sánh, ăn cực kỳ đã miệng. Tôi thích nhất là cho bánh ướt vào trong tô súp, ngâm độ vài ba giây, sau đó lấy đũa gắp kèm thịt lươn, vừa thấm vừa dễ ăn. Khi ăn bánh và thịt lươn thì đồng thời húp một muỗng nước dùng, rồi lại thêm muỗng nữa… cho đã cái vị đầu lưỡi và cổ họng. Món súp lươn, ở xứ Nghệ hoặc các tỉnh phía Bắc thì ăn với bánh mướt, còn Sài Gòn hay các tỉnh trong Nam, gọi nó là bánh ướt. Các loại bánh này cơ bản giống nhau nhưng mỗi nơi làm mỗi khác. Một số quán ăn tại Sài Gòn vẫn giữ hương vị quê nhà nên đặt bánh ở Nghệ An và Hà Tĩnh, vận chuyển vào Nam, rồi bán cho thực khách.

Hiện nay, các quán ăn ngon về lươn, như ở: đường D5 (quận Bình Thạnh), khu vực An Sương (quận 12, huyện Hóc Môn), đường 68 (quận 7)… Vào những quán này, lúc nào cũng đông khách, trong đó, đa phần là người Nghệ xa quê, chỉ cần vài ba câu là ai cũng biết gốc gác, vì giọng nói không lẫn vào đâu được. Sau bữa ăn, ở các quán này luôn có một ấm chè xanh, tươi và khá đặc dành cho cho thực khách thưởng thức. Đây là thói quen khó bỏ của người dân xứ Nghệ, thậm chí những chiếc điếu cày cũng đặt trên bàn, ai có nhu cầu vẫn “kéo”, người ngồi bên chỉ biết hít khói và nghe âm thanh rẹch, rẹch, rẹch… Một không gian hết sức đặc trưng của xứ Nghệ ngay giữa Sài Gòn.

Chia sẻ