Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Không muốn rước hoạ vào thân, chớ dại chia sẻ 9 điều này lên mạng xã hội

Tâm sự 17/05/2020 - 11:34

Những hình ảnh của chuyến du lịch, vị trí của bạn hay ảnh chụp món quà xa xỉ mới được nhận... là điều bạn không nên chia sẻ lên mạng xã hội để tránh xa rắc rối.

Ngày nay, số người dùng mạng xã hội ngày càng tăng, không chỉ còn phổ biến ở giới trẻ. Không ai phủ nhận nhiều lợi ích mà mạng xã hội mang lại song bên cạnh đó, cũng có những điều chúng ta cần chú ý để không vô tình làm hại chính mình.

Các thông tin chia sẻ lên mạng xã hội cần được chắt lọc và không phải điều gì cũng nên trưng ra cho tất cả mọi người cùng xem. Dưới đây là 9 điều bạn không nên chia sẻ trên mạng xã hội để tránh khỏi những rắc rối có thể gặp phải. 

1. Vị trí của bạn

Không muốn rước hoạ vào thân, chớ dại chia sẻ 9 điều này lên mạng xã hội - ảnh 3

Điện thoại thông minh có thể theo dõi tọa độ GPS của bạn ở bất kỳ nơi nào. Việc để mọi người biết rằng bạn đang ở đâu, xét về một khía cạnh nào đó cũng tốt song điều này có thể khiến bạn phải đối mặt với rủi ro. Nếu muốn tự bảo vệ mình khỏi những nguy hiểm rình rập, tốt nhất bạn nên tắt chức năng theo dõi vị trí của mình.

2. Những món đồ xa xỉ 

Các nghiên cứu cho thấy rằng việc công khai các bức ảnh đồ đạc đắt tiền của người khác lên phương tiện truyền thông xã hội làm tăng cảm giác bất an và thất bại. Những bức hình long lanh về chiếc túi có giá vài trăm triệu, bằng lương cả mấy năm đi làm hay những chuyến du lịch tại các resort trong mơ có thể khiến chúng ta nảy sinh sự đố kỵ và không hài lòng với cuộc sống hiện tại. 

Bên cạnh đó, khi chia sẻ những món đồ đắt tiền lên mạng xã hội, bạn có thể phải đối mặt với việc nhiều kẻ xấu chú ý đến sự giàu có của bạn và nảy sinh ý đồ trộm cắp.  

2. Kế hoạch các kỳ nghỉ

Không muốn rước hoạ vào thân, chớ dại chia sẻ 9 điều này lên mạng xã hội - ảnh 4

Rất nhiều người có thói quen check in từ ở nhà, tại sân bay rồi tới khách sạn và tất cả những nơi mình đi qua trong chuyến du lịch. Điều này không được khuyến khích vì việc chia sẻ cụ thể về kỳ nghỉ của bạn có thể khiến kẻ xấu có được thông tin để đột nhập vào nhà thực hiện ý đồ khi bạn đi vắng. 

Nếu bạn thực sự muốn chia sẻ những bức ảnh đó, hãy dành đến lúc bạn trở về vẫn chưa muộn. 

4. Những điều riêng tư trong mối quan hệ

Đừng đem tất tần tật chuyện riêng của vợ chồng bạn lên mạng xã hội. Hôm qua hai bạn cãi nhau, chồng bạn rất lười tắm hay thậm chí là những chuyện xảy ra trong phòng ngủ, đừng bao giờ chia sẻ công khai chốn đông người. 

Có nhiều điều sẽ tốt hơn khi bạn giữ cho riêng mình. Việc bạn không ngần ngại kể với tất cả mọi người có thể khiến đối phương cảm thấy bản thân không được tôn trọng, thiếu đi sự tin tưởng với bạn. 

5. Ảnh riêng tư 

Không muốn rước hoạ vào thân, chớ dại chia sẻ 9 điều này lên mạng xã hội - ảnh 5

Đắm chìm trong tình yêu, nhiều người sẽ muốn chia sẻ những bức hình hai người tình tứ lên mạng xã hội. Bạn có thể thấy chuyện đó hết sức bình thường, không có vấn đề gì song những người thân của bạn có thể không thích, những người bạn trên mạng xã hội cũng không đánh giá cao.  

Các chuyên gia cũng cho rằng, các cặp đôi chia sẻ quá nhiều điều riêng tư trên mạng xã hội thường cảm thấy không an toàn trong mối quan hệ của chính mình và có một số nghi ngờ về nửa kia. 

6. Các ý kiến phản đối

Ngay cả khi đó là những lời nói đùa, mang tính hài hước, bạn cũng phải cẩn thận bởi những lời của bạn có thể mang yếu tố xúc phạm, kéo theo sau đó là những hệ lụy bạn không thể tưởng được. Với những ý kiến cá nhân về tôn giáo, chính trị, phân biệt giới tính và các vấn đề nghiêm trọng khác có thể gây tranh cãi, tốt nhất bạn không nên chia sẻ lên mạng xã hội. 

7. Thông tin về tài chính

Tiền là một chủ đề rất nhạy cảm. Tháng này bạn được tăng lương, mới kiếm được khoản tiền lớn sau một dự án hay nhận được khoản thừa kế... đừng vội chia sẻ những thông tin này lên mạng xã hội. Ngay cả khi bạn gặp khó khăn về tài chính, điều này cũng không được khuyến khích công khai hết cho mọi người. 

Người khác có thể ghen tỵ khi thấy bạn thành công. Bên cạnh đó, bạn có thể gặp rủi ro khi có nhiều tin tặc có thể dễ dàng truy cập vào khoản tiết kiệm của bạn nếu bạn chụp ảnh thẻ tín dụng, chia sẻ chi tiết về tài khoản ngân hàng hay  đăng bất kỳ thông tin nào khác vềtình hình tài chính của bạn .

8. Phàn nàn về công việc, đồng nghiệp

Không muốn rước hoạ vào thân, chớ dại chia sẻ 9 điều này lên mạng xã hội - ảnh 6

Trong mối quan hệ nơi công sở, rất khó để bạn có thể tránh khỏi mọi va chạm hay bất đồng quan điểm. Hãy nhớ rằng, dù bạn không kết bạn với cấp trên hay đã cẩn thận chặn một vài  đồng nghiệp "khó ở" thì cũng đừng bao giờ phàn nàn về họ lên mạng xã hội. 

Nếu có bức xúc, điều nhanh nhất để giải quyết chính là trực tiếp nói ra những suy nghĩ của mình. Việc đem chuyện công sở lên mạng xã hội bàn tán thật chẳng hay ho gì, thậm chí bạn còn có thể bị sa thải khi bị phát hiện. 

9. Giấy tờ cá nhân

Khi đạt được những dấu mốc quan trọng trong đời như mua được nhà, nhận bằng tốt nghiệp... bạn sẽ muốn chia sẻ với mọi người ngay lập tức. Đó là kết quả của sự nỗ lực trong suốt khoảng thời gian dài của bạn. Tuy nhiên hãy nhớ rằng việc chia sẻ đó cũng đi kèm với rất nhiều rủi ro. 

Khi thông tin của bạn bị tiết lộ trên mạng xã hội càng nhiều, bạn càng phải đối mặt với nhiều rủi ro. Các dữ liệu cá nhân của bạn có thể bị đánh cắp. Lời khuyên ở đây là bạn không nên đăng hình các giấy tờ như hộ chiếu, vé máy bay, bằng lái hay thẻ ngân hàng. Số điện thoại cũng là điều bạn không nên công khai nếu không muốn bị làm phiền. 

Không muốn rước hoạ vào thân, chớ dại chia sẻ 9 điều này lên mạng xã hội - ảnh 8

Theo Bảo Anh (Theo Brightside) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)