Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Không ngừng củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc

Xã hội 15/11/2020 - 07:13

Từ khi ra đời đến nay, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã không ngừng củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2020), phóng viên Báo Hànôịmới đã có cuộc trao đổi với Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương xung quanh vấn đề này.

Không ngừng củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc - ảnh 1

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương.

Luôn là cầu nối giữa dân với Đảng

- Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội đã thể hiện trách nhiệm trong việc củng cố khối đại đoàn kết toàn dân như thế nào, thưa đồng chí?

- Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội luôn lấy mục tiêu xây dựng Thủ đô giàu đẹp, văn minh, hiện đại để tập hợp, đoàn kết rộng rãi các tầng lớp nhân dân. Các cấp Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã làm tốt công tác nắm tình hình, định hướng dư luận xã hội, kịp thời báo cáo cấp ủy những vấn đề phức tạp, đồng thời tham mưu cho cấp ủy và phối hợp với chính quyền trong việc cung cấp thông tin, giải quyết những bức xúc của nhân dân, hạn chế phát sinh điểm nóng.

Bên cạnh đó, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp đã phát huy tinh thần sáng tạo và tự quản của nhân dân, triển khai hiệu quả các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước và nhận được sự hưởng ứng tích cực của đông đảo tầng lớp nhân dân Thủ đô.

- Những năm gần đây, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp của Thủ đô đã ghi nhiều dấu ấn, đáp ứng yêu cầu trong giai đoạn mới. Vậy đồng chí có thể cho biết kết quả nổi bật là gì?

- Thuận lợi lớn nhất của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố là có sự lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố nên đã đạt nhiều kết quả nổi bật. Điển hình là đã vận động nhân dân hưởng ứng tích cực các phong trào, cuộc vận động. Chỉ tính riêng Quỹ “Vì người nghèo” 3 cấp trong 5 năm gần đây đã vận động được gần 269 tỷ đồng; hỗ trợ xây, sửa 8.148 nhà ở cho hộ nghèo, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn thành phố đến nay còn 0,4%, đưa Hà Nội thành đơn vị tiêu biểu trong công tác giảm nghèo của cả nước.

Các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, “Vì biển, đảo Việt Nam”, cứu trợ... luôn nhận được sự ủng hộ của nhân dân, góp phần hoàn thành tốt các mục tiêu an sinh xã hội của thành phố. Việc thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã hỗ trợ đắc lực giúp thành phố dẫn đầu cả nước về số xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Công tác giám sát, phản biện xã hội được đẩy mạnh ở các cấp. Hoạt động đối thoại giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với các tầng lớp nhân dân được tăng cường. 5 năm gần đây, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ thành phố đến cơ sở đã chủ trì tổ chức 3.409 cuộc giám sát, 2.909 hội nghị phản biện xã hội. Mặt trận Tổ quốc các cấp đã tham gia góp ý 1.665 dự thảo luật, dự thảo văn bản quy phạm pháp luật; góp ý vào 10.452 dự thảo các chương trình, đề án và các văn bản khác của cấp ủy, chính quyền cùng cấp…

Đặc biệt, từ đầu năm 2020 đến nay, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và tổ chức thành viên các cấp đã cố gắng vượt bậc, tập trung cao độ, tham gia tích cực, có trách nhiệm vào công tác phòng, chống dịch cùng cả nước và Thủ đô, tạo niềm tin trong nhân dân, được các cấp ủy Đảng, chính quyền ghi nhận, đánh giá cao.

Luôn hướng về nhân dân

- Như đồng chí vừa trao đổi, dịch Covid-19 được xem như “phép thử” trong việc củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Vậy bài học kinh nghiệm từ hoạt động này đối với Mặt trận là gì?

- Hành trình của cán bộ Mặt trận trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 là hành trình của nhiệt huyết và yêu thương. Cán bộ Mặt trận không chỉ là những người đi tuyên truyền, vận động, mà còn trực tiếp xông pha ở tuyến đầu.

Chúng tôi cùng lúc đóng nhiều vai, từ tuyên truyền, vận động nhân dân bình tĩnh, không hoang mang, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch cho đến tham gia truy vết, trực chốt kiểm dịch. Không chỉ vận động, tiếp nhận ủng hộ tiền và hàng hóa trị giá trên 243 tỷ đồng, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp của thành phố còn kịp thời phối hợp với các cơ quan, đơn vị để chuyển các nguồn lực hỗ trợ đến hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, lực lượng tuyến đầu chống dịch, các địa phương bị cách ly bảo đảm đúng đối tượng, công khai, minh bạch.

Thực tế đó đã chứng minh rằng, nếu không có sự ủng hộ của nhân dân thì mọi việc sẽ khó thành công. Vì vậy, để huy động được sức mạnh tổng hợp từ nhân dân, những người làm công tác Mặt trận phải luôn sát với cơ sở, hiểu được tâm tư, nguyện vọng của dân bởi khi nhân dân đã tin tưởng vào Mặt trận thì các cuộc vận động, các phong trào sẽ tiến nhanh đến đích.

Bài học kinh nghiệm về tập hợp, phát huy khối đại đoàn kết toàn dân tộc của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là bài học quý giá nhất, đã trở thành biểu trưng sức mạnh của tình đoàn kết trước nhiều thử thách. Vì vậy, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp của thành phố luôn xác định phải tiếp tục duy trì và “thổi bùng” ngọn lửa đại đoàn kết để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Thủ đô và đất nước ngày càng giàu đẹp.

- Để các cuộc vận động, các phong trào do Mặt trận phát động được đông đảo nhân dân hưởng ứng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội có định hướng gì trong thời gian tới?

- Những người làm công tác Mặt trận trên địa bàn Thủ đô Hà Nội luôn xác định phương châm hoạt động là không xa rời cơ sở, bởi đây là nơi Mặt trận nắm bắt tình hình, tập hợp ý kiến của nhân dân. Vì vậy, hướng về cơ sở, sát với cơ sở luôn được chúng tôi xác định là nhiệm vụ quan trọng nhất.

Ngoài ra, Mặt trận sẽ kết hợp với các tổ chức thành viên để hiệp thương, có sự thống nhất trong tổ chức thực hiện các cuộc vận động trong nhân dân nhằm tránh chồng chéo. Đây cũng là cách nâng cao hiệu quả hoạt động của công tác Mặt trận. Bên cạnh đó, công tác tiếp nhận hỗ trợ, phân bổ và giám sát việc chi trả hỗ trợ phải bảo đảm công khai, minh bạch.

Để làm được điều này đòi hỏi các cấp Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố nâng cao hiệu quả tuyên truyền, vận động, tập hợp mọi tầng lớp nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Mặt trận phải đoàn kết rộng rãi mọi thành viên trong xã hội, không phân biệt thành phần giai cấp, dân tộc, tôn giáo, ở trong nước hay ở nước ngoài. Mặt trận phải đa dạng hóa các hình thức tập hợp, động viên các tầng lớp nhân dân, tạo đồng thuận, hiệp lực trong đẩy mạnh thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước.

Mặt trận cũng sẽ tăng cường nắm bắt kịp thời để phản ánh tâm tư, nguyện vọng và nỗ lực chăm lo lợi ích thiết thực, chính đáng, hợp pháp của các giai cấp, các tầng lớp nhân dân. Mặt trận luôn tôn trọng và cố gắng phát huy vai trò gương mẫu, dẫn dắt của những người tiêu biểu, có uy tín trong cộng đồng dân cư, các dân tộc, tôn giáo; bảo đảm công bằng và bình đẳng xã hội; kết hợp hài hòa lợi ích cá nhân với lợi ích của tập thể và toàn xã hội.

Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội mong muốn toàn thể cán bộ, mọi người dân trên địa bàn Thủ đô chung sức, chung lòng thực hiện các phong trào thi đua yêu nước, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, giàu đẹp.

- Trân trọng cảm ơn đồng chí!

Nguyên Hoa