Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Không phải Võ Tắc Thiên, đây là người phụ nữ quyền lực khiến hoàng đế ''lách luật''

Chuyện lạ 26/11/2021 - 07:08

Không những khiến hoàng đế thay đổi luật pháp, bà hoàng đam mê quyền lực này thậm chí còn nhẫn tâm giết cả con ruột.

Bắc Ngụy (386 - 534) là một triều đại thời Nam Bắc triều trong lịch sử Trung Quốc, có quy định về “tử quý, mẫu tử”, tức là bất cứ hoàng tử nào được phong làm thái tử, người mẹ lập tức bị giết chết nhằm đề phòng ngoại thích bành chướng thế lực.

Dưới thời Bắc Ngụy Tuyên Vũ đế có Hồ Tiên Chân, sau này gọi là Hồ Thái hậu, được hoàng đế đặc ân thoát khỏi thảm cảnh. Hồ Thái hậu là Đế mẫu duy nhất được tôn làm Thái hậu dưới thời trị vì của con. Trong giai đoạn nhiếp chính của mình, Hồ Thái hậu lại khoan dung với nạn tham nhũng và thông dâm với các quan lại trong triều dẫn đến nhiều cuộc khởi nghĩa và bạo loạn diễn ra.

Bấy giờ tại thị trấn Hoài Sóc (nay thuộc Tây Nam Cố Dương, Mông Cổ), có một thế lực của Cát Vinh (khởi nghĩa nông dân Hà Bắc) đang càng ngày càng lớn mạnh, nghe đồn có một triệu quân hùng mạnh, đe doạ đến sự an nguy của thành Lạc Dương.

Không phải Võ Tắc Thiên, đây là người phụ nữ quyền lực khiến hoàng đế ''lách luật'' - ảnh 1

Ảnh minh họa Hồ Thái hậu.

Âm mưu giết chết con đẻ

Khi ấy Hồ Thái hậu của Bắc Ngụy đã như ngồi trên ‘miệng núi lửa’ nhưng bà vẫn chưa tỉnh ngộ. Bà ta thăng chức cho người tình của mình là Trịnh Nghiễm, Từ Anh và một vài người khác thành Trung Thư Xá và chịu trách nhiệm về việc soạn thảo sắc lệnh.

Năm 528, khi ấy Hiếu Minh Đế Nguyên Hủ mới 19 tuổi, đối với những gì mẫu thân mình làm chỉ dám giận mà không dám nói. Hồ Thái hậu dần nhận ra ngọn lửa trong mắt con trai mình, cố hết sức không để con trai mình nắm trong tay thực quyền. Bất kỳ vị tướng quân nào có quan hệ thân thiết với Hiếu Minh Đế đều bị bà ta loại bỏ.

Điều này khiến quan hệ mẫu tử bỗng trở nên căng thẳng, lâu dần trở thành giương cung bạt kiếm. Hồ Thái hậu bắt đầu nảy sinh ý định giết con mình.

Lúc bấy giờ Hiếu Minh Đế lại là con trai duy nhất của Tuyên Vũ Đế (hoàng đế thứ 8 của triều đại Bắc Nguỵ). Ông cũng chưa sinh được con trai nối dõi. Thế nhưng, cũng trong năm này, một phi tần họ Phan của Hiếu Minh Đế lại sắp sinh.

Hồ Thái hậu, Trịnh Nghiễm, Từ Anh và các nhân tình khác rất vui mừng, chỉ cần đứa bé sinh ra, bà ta có thể giết Hiếu Minh Đế trước, sau đó để đứa bé này đăng cơ. Như thế có thể vừa thoát khỏi sự uy hiếp của Hiếu Minh Đế vừa tiếp tục nắm quyền hành trong tay. Phải chăng rất mỹ mãn?

Tuy nhiên, người phi tần này lại sinh ra một công chúa khiến Hồ Thái hậu rất thất vọng. Dù vậy, bà đã nói dối rằng một hoàng tử đã được sinh ra và ra lệnh đại xá thiên hạ. Âm mưu của Hồ Thái Hậu là loại bỏ Hiếu Minh Đế, để công chúa này làm một hoàng tử, trước tiên kế thừa ngai vàng, sau đó chọn con trai của anh họ Hiếu Minh Đế thay thế.

Hiếu Minh Đế thân cô thế cô, biết Thái hậu nói dối công chúa mới sinh là một hoàng tử. Ông kinh hãi nhận ra rằng bản thân đang gặp nguy hiểm, mờ mịt nhìn quanh mình, nghĩ tới Nhĩ Chu Vinh và bí mật ban hành một sắc lệnh. Ông lệnh cho Nhĩ Chu Vinh dẫn quân vào Lạc Dương nhằm phá hoại âm mưu của Thái hậu, buộc Thái hậu trả lại thực quyền.

Không phải Võ Tắc Thiên, đây là người phụ nữ quyền lực khiến hoàng đế ''lách luật'' - ảnh 2

Hồ Thái hậu tuyên bố rằng một vị hoàng tử ra đời vào năm 528.

Không từ thủ đoạn và kết cục đau lòng

Hồ Thái hậu, Trịnh Nghiễm, Từ Anh và các tình nhân khác của bà ta nghe tin quân đội của Nhĩ Chu Vinh sắp đến, sự việc cấp bách, vì thế họ vội vàng đánh đòn phủ đầu trước, hạ độc Hiếu Minh Đế, sau đó làm theo kế hoạch ban đầu, lập công chúa mới sinh làm hoàng đế.

Nhưng không lâu sau, sợ rằng không giấu được triều đình, Hồ Thái hậu bảo rằng do phát hiện hoàng đế là nữ nên phế đi, lập Nguyên Chiêu, con của Lâm Thao vương Nguyên Bảo Huy, làm hoàng đế, tức Bắc Nguỵ Ấu Chủ.

Hồ Thái hậu cho rằng Hiếu Minh Đế chết thì Nhĩ Chu Vinh sẽ tức giận mà rút lui. Thế nhưng Nhĩ Chu Vinh không dừng lại mà tiếp tục đến kinh đô. Đồng thời, ông cử cháu trai của mình là Nhĩ Chu Thiên và một số thân tín bí mật đến gặp Trường Lạc Vương Nguyên Tử Du, tuyên ông ta lên làm hoàng đế.

Cha của Nguyên Tử Du – Bành Thành vương Nguyên Hiệp chết dưới tay Hồ Thái hậu. Đừng nói đến việc trở thành hoàng đế, chỉ cần có thể báo thù cho cha, Nguyên Tử Du chuyện gì cũng dám làm, liền đồng ý với lời đề nghị của Nhĩ Chu Vinh.

Vào ngày 9/4/528, Nguyên Tử Du cùng với anh trai là Bành Thành Vương Nguyên Thiệu và người em Nguyên Tử Chánh vượt sông Hoàng Hà, bí mật tại Hà Dương (nay là bờ bắc sông Hoàng Hà, Hà Nam) nghênh đón Nhĩ Chu Vinh.

Khi quân đội vượt sông Hoàng Hà, Nguyên Tử Du lên ngôi ngay tại chỗ, lấy hiệu là Bắc Nguỵ Hiếu Trang Đế. Đại quân của Nhĩ Chu Vinh thắng trận liên tiếp, chẳng mấy chốc vào đến Lạc Dương.

Bấy giờ cả Trịnh Nghiễm, Từ Anh và những người khác thấy tình thế không ổn nên đều nhanh chóng thoái thác, chỉ còn một mình Hồ Thái hậu trơ trọi. Hồ Thái hộ vừa xấu hổ vừa tức giận, không nghĩ ra được kế sách gì nên quyết định cạo đầu cùng phi tần của Hiếu Minh Đế đến chùa Vĩnh Ninh trong thành để xuất gia.

Tuy nhiên Nhĩ Chu Vinh đã phái người vào chùa Vĩnh Ninh bắt bà ta ra ngoài cùng với tiểu hoàng đế Nguyên Chiêu. Hồ Thái hậu không ngừng biện minh cho hành động của mình nhưng Nhĩ Chu Vinh không kiên nhẫn nghe bà ta, ra lệnh dìm Hồ Thái hậu và Nguyên Chiêu xuống sông Hoàng Hà.

Khoảng 2.000 văn võ bá quan, trong đó có cả hoàng thân quốc thích, đều bị dẫn giải tới bờ sông và bị tàn sát. Sử gọi là "Thảm sát Hà Âm". Đây là một trong những sự kiện chấn động trong lịch sử Trung Quốc, góp phần làm nên sự sụp đổ của triều đại Bắc Nguỵ.

Bắc Nguỵ cứ thế tàn lụi sau quá trình cai trị của Hồ Thái hậu. Danh tiếng của Hồ Thái hậu lưu lại trong sử sách tuy không vang dội như Võ Tắc Thiên hay Từ Hi Thái hậu sau này nhưng cũng là một trong những nhân vật làm mưa, làm gió, nắm giữ quyền lực một thời, đồng thời đã lập nên nữ đế đầu tiên trong lịch sử Trung Hoa.