Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

''Không thể chấp nhận được'': WHO nói số ca tử vong vì Covid-19 vẫn ở mức cao vì vấn đề nhức nhối này

Sức khoẻ 14/10/2021 - 23:15

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới cho biết số ca tử vong do Covid-19 toàn cầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần một năm nhưng vẫn ở mức 'không thể chấp nhận được'.

Hôm qua (13/10), Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, cho biết số ca tử vong do Covid-19 toàn cầu trong tuần trước đã giảm xuống còn gần 50.000 ca - mức thấp nhất trong gần một năm.

Số ca tử vong do Covid-19 đang giảm ở mọi khu vực, ngoại trừ châu Âu, nhưng bất bình đẳng về vaccine Covid-19 vẫn tiếp tục là vấn đề nhức nhối ở các quốc gia đang phát triển.

''Không thể chấp nhận được'': WHO nói số ca tử vong vì Covid-19 vẫn ở mức cao vì vấn đề nhức nhối này - ảnh 1

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới cho biết bất bình đẳng về vaccine Covid-19 vẫn tiếp tục là vấn đề nhức nhối ở các quốc gia đang phát triển.

Ông Tedros cho biết 56 quốc gia đã không đạt được mục tiêu của WHO là tiêm vaccine Covid-19 cho 10% dân số của họ vào cuối tháng 9. Tổng giám đốc WHO nói thêm rằng số ca tử vong cao nhất được ghi nhận ở các quốc gia ít tiếp cận với vaccine nhất.

"Đó vẫn là mức cao không thể chấp nhận được, gần 50.000 ca tử vong mỗi tuần", ông Tedros nói tại một cuộc họp về Covid-19 của WHO. "Và con số thực tế chắc chắn cao hơn".

[Đọc thêm: 'Vô đạo đức': Tổng Giám đốc WHO chỉ trích gay gắt việc tiêm vaccine COVID-19 tăng cường vì lý do này]

Ba quốc gia Burundi, Eritrea và Triều Tiên vẫn chưa bắt đầu tiêm vaccine Covid-19, theo ông Tedros. Ông lưu ý rằng trong số 56 quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng dưới 10%, phần lớn là ở châu Phi. Ngoài ra, theo báo cáo của WHO vào ngày 30 tháng 9, một nửa trong số 52 quốc gia châu Phi có vaccine Covid-19 mới chỉ tiêm chủng đầy đủ cho 2% dân số hoặc ít hơn.

Ông Tedros cho biết hôm thứ 5 tuần trước rằng các quốc gia có thu nhập cao và trung bình-cao đã sử dụng 75% tổng số liều vaccine Covid-19 được phát triển trong đại dịch. Trong khi đó, chưa đến 5% dân số châu Phi được tiêm chủng đầy đủ.

Hôm qua, ông kêu gọi các quốc gia giàu có ngừng tiêm các liều vaccine tăng cường để giúp thực hiện mục tiêu của WHO là tiêm chủng cho 40% dân số mọi quốc gia vào cuối năm nay.

Tổng giám đốc WHO nói: "Để đạt được mục tiêu 40%, cần một cách tiếp cận toàn chính phủ và toàn xã hội, điều này phụ thuộc vào sự lãnh đạo của nền chính trị và sự lãnh đạo của xã hội dân sự".

Các quan chức của WHO đã nhiều lần chỉ trích việc triển khai tiêm liều vaccine tăng cường trên diện rộng với hy vọng phân bổ lại lượng vaccine dư thừa cho các quốc gia có thu nhập thấp, ngăn chặn các đợt bùng phát và biến thể mới xuất hiện trong tương lai.

Trong một cuộc họp của WHO về Covid-19 vào tuần trước, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói rằng sự bất bình đẳng về vaccine trên toàn cầu là "vô đạo đức" và "ngu ngốc". Đồng thời, ông nhận định tỷ lệ tiêm chủng thấp ở phía nam thế giới có thể góp phần tạo nên những biến thể Covid-19 có đột biến kháng vaccine.

Nghiên cứu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ chỉ ra rằng những người không được tiêm vaccine có nguy cơ tử vong do Covid-19 cao hơn 11 lần và có khả năng phải nhập viện cao hơn 10 lần. Cũng theo CDC Mỹ, những người chưa được tiêm vaccine có khả năng mắc Covid-19 cao hơn khoảng 4,5 lần.

(Nguồn: CNBC)