Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Khu trục hạm của Anh bất lực trước S-400?

Thế giới 15/11/2020 - 08:13

Tàu khu trục lớp Daring của Anh được trang bị hệ thống phòng không hiện đại nhưng không phải là đối thủ của hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Anh có ý định gửi tàu khu trục lớp Daring được trang bị hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa đến Biển Đen sau khi ký thỏa thuận với Ukraine.

Các chuyên gia Anh tin rằng, các thiết bị đặc biệt được trang bị trên loại tàu này có khả năng vô hiệu hóa hoàn toàn khả năng của hệ thống phòng không và phòng thủ bờ biển của Nga ở Crimea.

Khu trục hạm của Anh bất lực trước S-400? - ảnh 1

Tàu khu trục lớp Daring của hải quân Anh.

Tin tức này ngay lập tức được lan truyền đến Ukraine và các chuyên gia nước này cho rằng, sự xuất hiện của các tàu khu trục lớp Daring của Anh là bước đầu tiên buộc Nga phải trả lại Crimea cho Ukraine.

Theo kịch bản được tiết lộ, tàu khu trục của Anh với hệ thống tác chiến điện tử sẽ áp chế hệ thống phòng không S-400 của Nga, sau đó các hệ thống tên lửa và không quân Ukraine sẽ được sử dụng.

Theo các chuyên gia Ukraine, toàn bộ cấu trúc phòng thủ của bán đảo Crimea sẽ trở nên “mù và điếc”, sau đó Moscow sẽ không còn cách nào khác là vội vã rời khỏi Crimea.

Tuy nhiên, Thiếu tướng Yuri Vladimirov tuyên bố rằng, hiện tại không có quân đội nào trên thế giới có khả năng chống lại hệ thống phòng không S-400 của Nga. Ông khẳng định rằng, đây là một hệ thống độc nhất vô nhị và không có loại tương tự trên thế giới.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, không có tàu khu trục nào trong số 6 tàu khu trục lớp Daring của hải quân Anh có khả năng gây nhiễu hệ thống phòng không S-400 hoặc hệ thống tên lửa bờ biển Bal hoặc Bastion, đã được triển khai ở Crimea.

Các tàu khu trục thuộc lớp này chỉ có công dụng bảo vệ các đội hình tàu chiến của Anh hoặc các khu vực riêng lẻ khỏi các cuộc không kích.

Các tàu khu trục lớp Daring được trang bị hệ thống phòng không PAAMS, bao gồm tên lửa Aster, bệ phóng SYLVER và hệ thống điều khiển hỏa lực SAMPSON.

Hệ thống phòng không PAAMS có tính năng kỹ thuật và hiệu quả tốt, nó có thể bắn hạ nhiều mục tiêu trên không, kể cả những mục tiêu tinh vi, ở khoảng cách lên tới 120 km và có khả năng mang theo 48 tên lửa. Tuy nhiên, hệ thống này còn kém xa hệ thống phòng không S-400 của Nga và không thể gây nhiễu lên hệ thống này.

Sự xuất hiện của các tàu khu trục lớp Daring của Anh không có khả năng thay đổi cán cân sức mạnh ở Biển Đen, đặc biệt là trên tàu khu trục lớp Daring không có tên lửa tấn công. Nếu tàu khu trục này có ý định khiêu khích, thì nó sẽ bị tiêt diệt ngay lập tức, bất chấp sự hiện diện của hệ thống phòng không PAAMS.

Tàu khu trục lớp Daring có chiều dài 152,4 m, lượng giãn nước 7.500 tấn. Tàu có tốc độ tối đa 33 hải lý/h và phạm vi hoạt động lên tới 7.000 hải lý. Ngoài hệ thống phòng không PAAMS, trên tàu khu trục lớp Daring còn được trang bị hệ thống phóng ngư lôi, hàng hoạt các loại vũ khí khi cận chiến bao gồm pháo với cỡ nòng 113 mm, pháo với cỡ nòng 30 mm, súng máy với cỡ nòng 7,62 mm.

Nguyễn Giang