Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Kiều hối đổ về Việt Nam tiếp tục tăng trong năm 2021 bất chấp đại dịch

Xã hội 26/11/2021 - 02:48

Ngân hàng Thế giới (WB) và tổ chức hợp tác quốc tế về người di cư KNOMAD dự báo Việt Nam đứng thứ tám thế giới và đứng thứ ba trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương về lượng kiều hối trong năm 2021.

Lượng kiều hồi về Việt Nam trong năm nay ước tính ở mức 18,1 tỷ USD, cao hơn mức 17,2 tỷ USD năm 2020, khi Việt Nam xếp thứ 11 thế giới về lượng kiều hối.
Tổng kiều hối về các quốc gia thu nhập thấp và trung bình tăng 7,3%, lên mức 589 tỷ USD trong năm 2021. Sự phục hồi này cao hơn mức ước tính trước đó và duy trì xu thế vững chắc của năm 2020, khi kiều hối chỉ giảm 1,7% dù đại dịch COVID-19 đã kéo nền kinh tế thế giới vào suy thoái. Kiều hối về các nước thu nhập thấp và trung bình (trừ Trung Quốc) được kỳ vọng sẽ vượt tổng giá trị của đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và viện trợ phát triển chính thức (ODA) cộng lại trong năm thứ hai liên tiếp.
Ông Michal Rutkowski, Giám đốc Toàn cầu của WB về An sinh xã hội và Việc làm, cho biết dòng kiều hối từ người di cư đã cùng các chương trình hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt của chính phủ giúp đỡ nhiều gia đình gặp khó khăn kinh tế do đại dịch COVID-19. Do đó, các quốc gia cần có chính sách tạo điều kiện cho dòng kiều hối được trở về để hỗ trợ cho đà phục hồi kinh tế sau đại dịch.
Kiều hối đổ về Việt Nam tiếp tục tăng trong năm 2021 bất chấp đại dịch - ảnh 1
Các nhân tố đóng góp cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của kiều hối toàn cầu bao gồm quyết tâm giúp đỡ gia đình kịp thời của người di cư. Cùng với đó là sự phục hồi kinh tế ở châu Âu và Mỹ nhờ lực đẩy từ các gói kích thích tài khóa và chương trình hỗ trợ việc làm.
Kiều hối tăng mạnh tại hầu hết các khu vực. Dòng kiều hối tăng 21,6% tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe, 9,7% tại Trung Đông và Bắc Phi, 8% tại Nam Á, 6,2% tại khu vực châu Phi phía Nam Sahara, và 5,3% tại châu Âu và Trung Á. Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, kiều hối giảm 4%. Nhưng nếu không tính Trung Quốc thì kiều hối tăng 1,4%. Tăng trưởng kiều hối đặc biệt mạnh tại khu vực Mỹ Latinh và Caribe chủ yếu là do kinh tế phục hồi tại Mỹ và một số yếu tố khác.
Theo Cơ sở dữ liệu Chi phí Kiều hối Toàn cầu của WB, chi phí gửi kiều hối qua biên giới (được tính trên 200 USD tiền gửi về) tiếp tục ở mức quá cao, trung bình ở mức 6,4% lượng kiều hối được chuyển trong quý I/2021. Tỷ lệ này cao gấp đôi mức mục tiêu 3% đến năm 2030 nằm trong Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc. Chi phí chuyển tiền cao nhất là đến khu vực châu Phi phía Nam Sahara (8%) và thấp nhất ở Nam Á (4,6%). Dữ liệu cũng cho thấy rằng chi phí cao hơn khi kiều hối được gửi qua ngân hàng, so với các kênh kỹ thuật số hoặc dịch vụ chuyển tiền bằng tiền mặt.