Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Kinh nghiệm 5 năm mà lương vẫn "giậm chân tại chỗ", nàng công sở than thở liền được "khai sáng"

Đời sống 29/04/2020 - 15:00

Lương thấp đồng nghĩa với năng lực vẫn chưa đủ đầy. Nhân danh đam mê để bào chữa cho bản thân thì khó lòng có thể phát triển được.

Đối với người mới ra trường đi làm mà nói, khi được hỏi mục đích của việc chọn công việc hiện tại là gì, “đam mê” là câu trả lời được phần đông đưa ra. Ai cũng ra rả câu chuyện đam mê, bởi hầu khắp các diễn đàn trên mạng xã hội cũng như trên một số phương tiện truyền thông đại chúng, “đam mê” vẫn là khái niệm được người ta đưa ra nhưng là yếu tố khiến một cá nhân đi đến thành công.

Người ta nhân danh “đam mê” để có thể bất chấp nhiều thứ: một môi trường đa quốc gia với nhiều cơ hội thăng tiến, một công việc hơi xa “đam mê” nhưng mức lương cao chót vót, một vị trí leader đáng mơ ước… Tuy nhiên, “đam mê” có thật sự đáng giá đến mức ấy, và có sai không khi nhân danh “đam mê” để tự bào chữa cho sự yếu kém của bản thân?

Kinh nghiệm 5 năm mà lương vẫn

Vừa mới đây, trong một hội nhóm được đông đảo dân văn phòng quan tâm, theo dõi trên mạng xã hội, một thành viên đã có dịp chia sẻ câu chuyện thực tế khiến bản thân khúc mắt, mãi không tìm được hướng đi. Cụ thể, thành viên này tâm sự:

“Cho mình hỏi, có bạn nào ở đây đã ra trường 4 - 5 năm rồi mà lương vẫn 1 con số không? Mình tự cảm thấy bản thân không tệ, kỹ năng cũng kha khá, lên tầm leader rồi nhưng cứ tìm việc là y như rằng sẽ chấp nhận mức lương thấp hơn kỳ vọng, chỉ cần mình thấy thích mảng đó, kể cả chỗ khác offer cao hơn, phúc lợi tốt hơn mình cũng không làm (toàn leader team 3 - 4 người mà lương vẫn 1 số nhé, mình nghe các bạn bảo tìm nhân viên lương 2 số mình thấy như thế giới khác ấy).

Làm vì đam mê, đi làm thì vui nhưng lương thấp, không đủ để tiết kiệm cho tương lai. Đôi khi mình hoang mang quá, cứ sống cảm tính như vậy không biết làm sao để thoát khỏi cảnh "nghèo" đây. Ai đó cho mình lời khuyên với”.

Kinh nghiệm 5 năm mà lương vẫn

Ngay sau khi được đăng tải cách đây chưa lâu, câu chuyện của khổ chủ đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của đông đảo thành viên trong nhóm. Rất nhiều ý kiến bày tỏ suy nghĩ, quan điểm về trường hợp này cũng đã được để lại bên dưới phần bình luận:

“Tất cả cũng đều do tự bạn chọn, cũng tự nhận ra được vấn đề rồi nhưng không chọn giải pháp khác tốt hơn. Vậy giờ,mọi người khuyên nên chọn tiền bạc thì bạn có chọn theo mọi người không hay lại tiếp tục làm và tiếp tục đi xin lời khuyên? Bạn nói bạn chọn công việc bạn thích, khi làm cảm thấy thoải mái, nhưng lương ít có khiến bạn thoải mái không? Giải pháp nào cũng có cái được và cái mất, tùy bạn chọn được gì và mất gì thôi”.

“Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn, tự an ủi mình như thế chăng. Chứ mình thì mình chỉ nghĩ xem ngành nào có thể có đà thăng tiến lương cao thôi”.

Kinh nghiệm 5 năm mà lương vẫn

“Ai cũng ra rả theo đuổi đam mê nhưng thật ra bao nhiêu người định hình được đam mê là gì, thứ định nghĩa đó hoàn toàn mơ hồ lắm. Để rồi tự huyễn hoặc bản thân và chấp nhận sống với sự an nhàn, không đường hướng thăng tiến rõ ràng, không tài chính vững mạnh. Rồi cuối cùng cũng lấy cái đam mê ra để bào chữa và an ủi cho sự thất bại của bản thân. Tỉnh táo lại và nhìn nhận một cách chín chắn hơn vấn đề của mình đi bạn ơi”.

Không thể phủ nhận một thực tế rằng, đam mê là thứ khiến con người ta tập trung hết tâm trí cũng như sức lực cho công việc mình đang làm. Có đam mê, người ta dễ dàng vượt qua những khó khăn, thức thách, chông gai trong công việc và cập bến thành công của thứ mình theo đuổi.

Kinh nghiệm 5 năm mà lương vẫn

Tuy nhiên, nếu cứ nhân danh đam mê để biện minh cho những yếu kém của bản thân thì thật sự không ổn chút nào. Khi lượng đã đủ, sự biến đổi về chất sẽ xuất hiện. Nếu cứ mãi an nhàn, bình bình với những gì hiện có cũng đồng nghĩa với việc năng lực chúng ta chưa đủ và cần cố gắng nhiều hơn chứ chẳng có gì liên quan đến đam mê cả. Cho nên, dân văn phòng cần thực sự tỉnh táo nhìn nhận bản thân để không tự huyễn hoặc chính mình trong vùng an toàn.

Kinh nghiệm 5 năm mà lương vẫn

Đời sống