Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Kỳ lạ cô gái "bé hạt tiêu" với chân trái khổng lồ nặng tới 42kg

Sức khoẻ 06/05/2020 - 07:55

(Dân trí) - Suốt nhiều năm liền chỉ có thể quanh quẩn trên giường vì chiếc chân trái phì đại khổng lồ nặng đến 42kg, cô gái ước ao có thể rời giường, đứng dưới ánh nắng mặt trời dù chỉ bằng một bên chân lành.

Một chiếc chân chiếm quá nửa trọng lượng cơ thể

Cô gái 25 tuổi, quê Ninh Bình đây nghị lực ấy là Bùi Thị Thanh Hoa.

Sau 3 tháng điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, giờ đây Hoa đã thực hiện được niềm ao ước từ bao lâu này, có thể tự đứng lên, đi lại dù cần phải dựa vào khung tập đi và chỉ còn một bên chân. 

Ít ai biết được rằng trước đó, cô gái vào viện cấp cứu trong tình trạng rất nặng, thiếu máu trầm trọng, nhiễm trùng nặng. Đặc biệt là chân trái phì đại mất chức năng, nặng 42kg trong khi trọng lượng của của cơ thể là 76kg, trên nền bệnh lý đa u xơ thần kinh. 

Kỳ lạ cô gái

Ước ao có thể tự đứng lên lên bằng bên chân lành của Hoa giờ đã thành hiện thực. 

Mẹ Hoa cho biết, từ khi con mới được 2 tháng tuổi, gia đình phát hiện điều bất thường, chân trái da dày và sạm đen hơn so với chân phải. 8 tháng tuổi, khi con bắt đầu tập đứng thì tình trạng này càng rõ hơn, chân trái lệch trục và ngắn hơn so với chân phải, xuất hiện các khối chảy xệ làm phì đại chân trái.

Gia đình đưa con đi khám ở nhiều bệnh viện lớn, hội chẩn với nhiều giáo sư nhưng đều không được chẩn đoán rõ ràng và không được điều trị đặc hiệu. Khi đó, Hoa vẫn có thể đi lại được bằng cách độn giày cho 2 chân bằng nhau.

Tuy nhiên, các khối u chảy xệ ở vùng chân trái lớn dần làm toàn bộ chân trái trở nên khổng lồ, khiến Hoa đi lại khó khăn. Cô gái trẻ chỉ học đến lớp 8 sau đó nghỉ học, ở nhà. 

Giai đoạn dậy thì khối u phát triển to nhanh. Dần dần, Hoa di chuyển chậm chạp, khó khăn bằng cách chống khung kéo lết theo chân trái khổng lồ. 

Kỳ lạ cô gái

Trong suốt nhiều năm liền gia đình đã đưa Hoa đi khám tại nhiều bệnh viện với chiếc trái khổng lồ. 

Từ năm 2011 đến nay, cô gái trẻ nhiều lần bị ngã, gãy xương đùi trái, nhiều đợt hoại tử, tụ máu trong khối u. Dù vậy, đi đến nhiều bệnh viện gia đình đều nhận những những cái lắc đầu. 

“Các bác sĩ không dám phẫu thuật do ngoài khối u chân khổng lồ này, khối u còn lan trong ổ bụng. Thậm chí có lần bác sĩ nói nếu mổ thì chấp nhận nguy cơ chảy máu ồ ạt, có thể chết trên bàn mổ. Nghe vậy gia đình lại sợ, lại chùn bước”, mẹ cô gái trẻ chia sẻ. 

Không những thế, cô gái còn còn bị cong vẹo cột sống, cơ thể suy kiệt, thiếu máu trầm trọng... Tình trạng này làm nguy cơ tử vong trong mổ rất cao do mất máu, khó khăn trong đặt ống nội khí quản và máy thở trong quá trình gây mê, nguy cơ hoại tử và chậm liền thương khi cắt bỏ khối khổng lồ này. 

Không còn cách nào khác, Hoa sống chung với cái chân bị u khổng lồ này. Dần dần mọi sinh hoạt của cô gắn liền với cuộc sống trên giường. Cô gái trẻ luôn ước có một ngày mình có thể đứng lên bằng chiếc chân lành, có thể ra khỏi giường nhìn thấy ánh nắng mặt trời, có thể hòa nhập lại với cuộc sống. 

Ngày 3/2, Hoa đột ngột xuất hiện đau, sưng nề nhiều chân trái, kèm sốt cao, hoa mắt chóng mặt, được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội. 

Kỳ lạ cô gái

Chiếc chân trái phì đại khổng lồ nặng đến 42 kg. 

Giải phóng chân khổng lồ, giúp bệnh nhân tự đứng lên

TS.BS Đỗ Văn Minh, Phó trưởng đơn vị chấn thương chỉnh hình và y học thể thao, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết bệnh nhân vào viện trong tình trạng rất nặng, được chẩn đoán chân trái phì đại mất chức năng trên nền bệnh lý đa u xơ thần kinh, vào viện trong tình trạng rất nặng. Bệnh nhân bị thiếu máu trầm trọng, nhiễm trùng nặng, gù vẹo cột sống.

Chân trái, thắt lưng trái phì đại khổng lồ ước nặng khoảng 40kg trong khi trọng lượng toàn bộ cơ thể 76kg, kèm theo nhiều nốt nhỏ trên khắp cơ thể. Bệnh nhân nằm một chỗ trong nhiều năm, nên có kèm theo tình trạng rối loạn đông máu. 

Chụp X-quang cho thấy thấy xương đùi trái gãy nhiều đoạn và tiêu chỏm xương đùi. Chụp cộng hưởng từ cũng cho thấy nhiều khối u và khối máu tụ chiếm toàn bộ cẳng chân trái và lan lên tiểu khung. 

Bệnh nhân được hội chẩn toàn viện ngày 5/2 với các chuyên khoa gây mê hồi sức, chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật tạo hình, chẩn đoán hình ảnh, phẫu thuật tim mạch, phẫu thuật tiêu hóa, huyết học, tim mạch.

Các chuyên gia thống nhất đây là một trường hợp u xơ thần kinh ngoại biên khổng lồ toàn bộ chân trái lan lên tiểu khung. Bệnh nhân liên tục sốt và mất máu do khối u hoại tử và chảy máu. Tình trạng nằm bệt giường do khối u cũng là nguy cơ gây tắc mạch, viêm phổi… khiến bệnh nhân khó kéo dài cuộc sống. 

Vì thế, các chuyên gia đã thảo luận cùng gia đình và quyết định phẫu thuật sớm. Để đảm bảo máu truyền cho bệnh nhân, Bệnh viện đã chuẩn bị sẵn sàng 8 lít máu và sử dụng hệ thống thu, lọc và truyền máu hoàn hồi (máu chảy ra được hút, lọc và truyền trở lại cho bệnh nhân) để tiết kiệm tối đa lượng máu mất. Bệnh nhân cũng được ê kíp can thiệp mạch nút mạch đùi trái trước khi phẫu thuật để hạn chế chảy máu.

Ngày 19/2, cuộc mổ được tiến hành với kíp phẫu thuật tạo hình do giáo sư Trần Thiết Sơn đứng đầu phối hợp với chuyên khoa Phẫu thuật chấn thương chỉnh hình, phẫu thuật tim mạch. Bệnh nhân được phẫu thuật tháo khớp háng trái, cắt bỏ toàn bộ chân trái cùng khối u, tạo hình mỏm cụt. Chân trái cùng khối u có khối lượng 42kg. 

Ca mổ kéo dài 5 giờ. Sau mổ bệnh nhân tỉnh, được hồi sức tích cực, được truyền 5 đơn vị hồng cầu, vết mổ khô sạch, mép vết mổ hồng.

Tuy nhiên, một tuần sau mổ, bệnh nhân bị hoại tử vùng mông trái, tụ máu vùng thắt lưng trái/ mỏm cụt đùi trái nên được mổ cấp cứu lấy khối máu tụ, cầm máu vùng thắt lưng trái, cắt bỏ tổ chức hoại tử vùng mông, tạo hình lại mỏm cụt. 

Kỳ lạ cô gái

Con đường phía trước còn dài nhưng với Hoa và gia đình có thể đứng lên, đi lại được đã là cả niềm hạnh phúc lớn lao. 

Sau mổ 2 tháng, sức khỏe cô gái trẻ ổn định, có thể ngồi dậy, tự đi lại bằng nạng. Với gia đình và bệnh nhân, kết quả này như một giấc mơ. 

“Thành công của ca mổ nhờ sự phối hợp của nhiều chuyên khoa. Việc bệnh nhân có thể đứng lên được là nỗ lực rất lớn của tập thể y bác sĩ, của gia đình và bệnh nhân. Nhiều lúc chúng tôi tưởng chừng sa lầy vì rối loạn đông đông máu, nhiễm trùng nặng”, PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết. 

Giờ đây nhìn con bước đi lại nhẹ nhàng hơn trước nhiều khiến người mẹ cảm thấy hạnh phúc hơn bao giờ hết. Đã nhiều năm, hoa không được ra ngoài, không tiếp xúc với ai, không được ra ánh nắng mặt trời. 

“Được ra ngoài là khát khao bao năm nay của con, dù gia đình cũng xác định con đường phía trước vẫn còn dài, người vẫn còn khối u”, mẹ Hoa mỉm cười nói.

Cô cũng thừa nhận con gái mình là một người kiên cường, không bao giờ tỏ ra chán nản. Hầu như Hoa không bao giờ kêu đau dù khối u hoại tử nhiễm trùng, gãy xương, mổ đau đớn như thế nhưng cô gái đều không một giọt nước mắt.  

Nam Phương