Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Làm thế nào để đưa kết quả nghiên cứu vào thực tế sản xuất?

Công nghệ 22/11/2020 - 15:53

Các đề tài nghiên cứu khoa học của Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam đã đạt được các bước phát triển rõ rệt, chất lượng ngày càng được nâng cao, góp phần giải quyết những vấn đề cụ thể trong lĩnh vực sản xuất thuốc lá nguyên liệu và sản xuất thuốc lá điếu.

Làm thế nào để đưa kết quả nghiên cứu vào thực tế sản xuất? - ảnh 1

Người dân ở Cao Bằng giới thiệu lò sấy thuốc lá mới do Viện Kinh tế Kỹ thuật thuốc lá nghiên cứu, thiết kế

5 năm gần đây, Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam đã ký hợp đồng với các đơn vị để thực hiện 39 đề tài, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học với kinh phí hơn 33 tỷ đồng.

Trong tổng số 39 đề tài/nhiệm vụ nghiên cứu cấp Tổng Công ty thực hiện từ 2016-2020 có 3 đề tài đạt xuất sắc, 22 đề tài đạt loại khá, 5 đề tài nghiệm thu đạt loại trung bình, và 8 đề tài đang thực hiện trong năm 2020.

Đến nay đã có 30 kết quả khoa học công nghệ nổi bật đăng tải trên các tạp chí chuyên ngành thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương.

Để đưa kết quả nghiên vào thực tế sản xuất, ngay từ khi giao nhiệm vụ, đề tài, Tổng Công ty đã đặt ra yêu cầu các nhiệm vụ đề tài ấy phải gắn với thực tiễn đang đặt ra ở các đơn vị thành viên.

Đơn cử, chọn tạo giống thuốc lá là một trong những lĩnh vực nghiên cứu quan trọng của Viện trong những năm qua.

Theo đó,: Đã nghiên cứu lai tạo và chọn lọc được 3 giống thuốc lá được công nhận là giống mới đưa vào sản xuất tại các tỉnh phía Bắc gồm giống lai GL7 với đặc tính thích nghi với điều kiện rét ở các tỉnh phía Bắc, kháng bệnh khảm lá do TMV và cho năng suất cao được Bộ NN&PTNT công nhận là giống thuốc lá trồng mới cho các tỉnh phía Bắc năm 2016.

Hoặc Đề tài nghiên cứu về bệnh ne ngọn gây hại nặng cho thuốc lá tại các tỉnh phía Nam đã xác định được chủng virus gây hại mới là Peper yellow leafcurl Indonesia virus lần đầu tiên được phát hiện tại Việt Nam.

Nghiên cứu về bệnh hại thuốc lá tại các tỉnh phía Bắc cũng lần đầu tiên ghi nhận tác nhân Tomato necrotic ringspot virus gây bệnh đốm vòng trên cây thuốc lá.

Đề tài nghiên cứu về bệnh thối gân mạng lưới do vivus PVY (Potato vein Y) gây hại cây thuốc lá và đã xây dựng được quy luật phòng trừ khi áp dụng tại Bắc Giang ở thời vụ trồng sớm cho thu nhập trên 56 triệu đồng/ha với hiệu quả kinh tế vượt đối chứng 54,4%.

Trong lĩnh vực công nghệ thuốc lá, Tổng Công ty đã thực hiện 15 đề tài và nhiệm vụ cấp Bộ Công Thương và 9 đề tài cấp TCT.

Đề tài “Nghiên cứu cải tiến lò sấy thuốc lá khu vực phía Bắc nhằm tiết kiệm nhiên liệu và nâng cao chất lượng thuốc lá nguyên liệu” đã nghiên cứu thiết kế được lò sấy thuốc lá mới theo nguyên lý thoát ẩm qua đường ống khói.

Kết quả nghiên cứu cho thấy khi đưa vào sử dụng đã tiết kiệm gần 40% lượng nhiên liệu tiêu hao; tỷ lệ nguyên liệu cấp 1+2 tăng hơn 24% so với lò sấy cũ.

Hiện nay mô hình lò sấy thuốc lá mới này đang được mở rộng chuyển giao cho các vùng nguyên liệu phía Bắc và được các hộ nông dân tại các vùng trồng nguyên liệu tin tưởng hồ hởi đón nhận.

Theo đó, số lượng lò sấy mới được nông dân xây dựng tăng dần trong các năm, năm 2018 tại Vùng Cao Bằng có 34 lò sấy mới, năm 2019 có thêm 154 lò sấy và năm 2020 tiếp tục xây mới khoảng 150 lò sấy.

Nhìn lại 5 năm qua, các đề tài, dự án đã đạt được các bước phát triển rõ rệt, chất lượng ngày càng được nâng cao, góp phần giải quyết những vấn đề cụ thể trong lĩnh vực sản xuất thuốc lá nguyên liệu và sản xuất thuốc lá điếu, từng bước đáp ứng được yêu cầu nâng cao trình độ sản xuất của ngành trong điều kiện hiện nay.

Đà Bắc