Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Lần đầu tiên, Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành ca đại phẫu "3 trong 1" cứu bệnh nhân bị ung thư dạ dày

Sức khoẻ 06/05/2020 - 00:01

Ca phẫu thuật "3 trong 1 " kéo dài 4 giờ đồng hồ giúp bệnh nhân bị ung thư dạ dày xâm lấn tụy, tá tràng và đại tràng ngang có thêm nhiều hi vọng sống.

Ngày 5/5, TS.BS. Lâm Việt Trung – Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, khoa Ngoại Tiêu hóa vừa phối hợp cùng khoa Ngoại Gan Mật Tụy phẫu thuật thành công cho một ca bệnh rất đặc biệt.

Đây là trường hợp của nam bệnh nhân B.V.R. (sinh năm 1945, ngụ tại Cai Lậy, Tiền Giang). Trước đó, bệnh nhân nhập viện và được chẩn đoán bị ung thư dạ dày xâm lấn tụy, tá tràng và đại tràng ngang.

Trải qua một số giai đoạn điều trị ban đầu, khối u được xác định có đáp ứng lộ trình điều trị và chưa di căn xa.

Lần đầu tiên, Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành ca đại phẫu

Ca đại phẫu "3 trong 1" kéo dài 4 giờ đồng hồ.

Vì vậy, khoa Ngoại Tiêu hóa đã phối hợp cùng khoa Ngoại Gan Mật Tụy tiến hành một cuộc đại phẫu "3 trong 1" chỉ mất hơn 4 giờ đồng hồ.

Theo đó, kết hợp phẫu thuật Whipple (phẫu thuật cắt khối tá tụy), phẫu thuật cắt toàn bộ dạ dày và phẫu thuật cắt đoạn đại tràng ngang.

Trong khi đó nếu tiến hành tách thành 3 cuộc phẫu thuật thì cắt khối tá tụy thông thường mất từ 5- 6 giờ; cắt toàn bộ dạ dày từ 3-4 giờ và cắt đoạn đại tràng ngang thường từ 2-3 giờ.

Theo TS.BS. Lâm Việt Trung – Trưởng khoa Ngoại Tiêu hóa, đây là ca bệnh rất đặc biệt bởi đây là lần đầu tiên, Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện kết hợp 3 cuộc đại phẫu thành 1.

Lần đầu tiên, Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành ca đại phẫu

Sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định.

Đánh giá được những nguy cơ có thể xảy ra cho bệnh nhân trong quá trình phẫu thuật cũng như hậu phẫu, hai trưởng khoa của Khoa Ngoại Tiêu hóa (TS.BS. Lâm Việt Trung) và Ngoại Gan Mật Tụy (BS.CKII. Đoàn Tiến Mỹ) đã trực tiếp tham gia vào ca phẫu thuật.

Sau hơn 4 giờ đại phẫu, ca phẫu thuật đã thành công tốt đẹp, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân B.V.R. và mang lại nhiều hy vọng cho những bệnh nhân ung thư. 

Sau phẫu thuật, hiện tại sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định và sẽ xuất viện vào ngày 6-5-2020. Bệnh nhân sẽ tiếp tục được theo dõi về bệnh lý và dinh dưỡng sau xuất viện.