Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Lan tỏa văn hóa đọc thời Covid-19

Văn hoá 20/04/2020 - 08:49

Ngày 19/4, nhân Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7, Cục Xuất bản, In và Phát hành (Bộ TTTT) đã tổ chức khai mạc Hội Sách trực tuyến trên Sàn thương mại điện tử Book365.vn của NXB TTTT.

Lan tỏa văn hóa đọc thời Covid-19 - ảnh 1

Độc giả tham gia Hội sách trực tuyến trên Sàn thương mại điện tử Book365.vn. Ảnh Quang Vinh.

Hội Sách trực tuyến lần đầu tiên được tổ chức diễn ra từ ngày 19/4 đến 20/5, có sự tham gia của 49 đơn vị xuất bản trên cả nước (24 NXB và 25 đơn vị phát hành sách) với trên 8.000 đầu sách in các lại và có thể tiếp cận kho sách điện tử trên 10.000 đầu sách.

Thứ trưởng Bộ TTTT Hoàng Vĩnh Bảo, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam cho biết, thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3 của Thủ tướng về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19, cách ly xã hội, Bộ TTTT, Cục Xuất bản, In và Phát hành phối hợp cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Hội Sách trực tuyến, chào mừng Ngày Sách Việt Nam lần thứ 7. Không chỉ là nơi mua bán sách, Hội Sách trực tuyến quốc gia còn tổ chức nhiều sự kiện giao lưu giữa độc giả với các nhà văn, dịch giả, nhà nghiên cứu, doanh nhân, nghệ sĩ, người làm công tác xuất bản trên cả nước. Đa dạng hình thức tương tác, thanh toán tiện lợi, 20.000 đơn sách đầu tiên tại Hội Sách trực tuyến sẽ được miễn phí vận chuyển. “Tôi hy vọng phương thức tổ chức này giúp các đơn vị xuất bản mở ra hướng đi mới, đột phá, phát triển thị trường, tạo bước tiến quan trọng, giúp ngành xuất bản bước vào nền kinh tế số”- ông Bảo nói.

Để Hội Sách trực tuyến có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn đọc trong bối cảnh dịch Covid-19, Cục Xuất bản, In và Phát hành cũng đã phối hợp là Cục Tin học hóa, NXB TTTT, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, Công ty Phát hành báo chí trung ương, Công ty cổ phần Đầu tư và phát triển giải pháp công nghệ V&V, Công ty cổ phần Tập đoàn Công nghệ CMC để có những giải pháp tốt nhất. Theo ông Nguyễn Nguyên- Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành: Bạn đọc tham gia Hội Sách có thể thanh toán theo các hình thức như hệ thống ngân hàng, ví điện tử, tiền mặt. Thực hiện hình thức thanh toán đa dạng, chúng tôi mong muốn bạn đọc thuận lợi khi tham gia Hội Sách. Sàn giao dịch này là của NXB TTTT. Sau khi Hội Sách kết thúc, sàn tiếp tục được duy trì, sử dụng để bạn đọc có thêm địa chỉ cung cấp sách.

Cũng theo ông Nguyên, đây chính là thời điểm để ngành xuất bản vượt qua khó khăn, nắm bắt thời cơ, chuyển mình, thay đổi phương thức sản xuất kinh doanh, chuyển từ kinh doanh truyền thống sang kinh doanh mới, và dần bước vào nền kinh tế số.

Được biết, bên cạnh việc tổ chức các gian hàng sách, Hội Sách còn tổ chức nhiều sự kiện giao lưu, tọa đàm trực tuyến giữa các diễn giả với bạn đọc trong cả nước. Nhà thơ Trần Đăng Khoa vào 10h ngày 21/4, sẽ nói chuyện với bạn đọc về chủ đề “Bạn đọc thơ hôm nay”. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều sẽ có những chia sẻ với độc giả về câu chuyện “Từ hội chợ sách La Habana và văn hóa đọc ở Cuba”, vào 10h ngày 24/4. Còn nhà thơ Phong Việt sẽ có buổi trò chuyện mang tên “Những giá trị của thơ trong thời đại 4.0” vào 10h ngày 28/4.

Cạnh đó còn có các buổi giao lưu, trò chuyện với ca sĩ Phạm Thu Hà; GS Trần Đức Cường, nguyên Thứ trưởng Bộ TTTT Đỗ Quý Doãn; Nhà nghiên cứu Chu Hồi- nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam; Chủ tịch FPT Trương Gia Bình... Nhân dịp chào mừng kỷ niệm giải phóng miền Nam 30/4, ngày Quốc tế Lao động 1/5 và Ngày sinh Bác Hồ19/5, tại Hội Sách trực tuyến sẽ diễn ra các buổi giao lưu với tác giả Trần Mai Hạnh về cuốn tiểu thuyết tư liệu “Biên bản chiến tranh 1.2.3.4-75”; Giao lưu với PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ-Tổng Giám đốc VOV chủ đề “Hòa hợp dân tộc trong văn học, bằng văn học”; Giao lưu với GS Phong Lê chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh”...

Hoàng Minh