Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Lào Cai: Gần 4.200 tỷ đồng xây sân bay theo hợp đồng BOT

Kinh tế 05/05/2020 - 17:31

(Dân trí) - UBND tỉnh Lào Cai vừa trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không Sa Pa với tổng mức đầu tư gần 4.200 tỷ đồng, giảm khoảng 1.700 tỷ đồng so với đề xuất năm 2019.

Trong văn bản trình Thủ tướng hôm qua (4/5), UBND tỉnh Lào Cai nêu rõ Cảng hàng không Sa Pa được xây dựng tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai.

Lào Cai: Gần 4.200 tỷ đồng xây sân bay theo hợp đồng BOT - ảnh 1 Phối cảnh CHK Sa Pa - Lào Cai vừa được Bộ GTVT phê duyệt quy hoạch xây dựng

Tổng mức đầu tư dự án gần 4.200 tỷ đồng, huy động từ vốn ngân sách địa phương, vốn chủ sở hữu và vốn vay tín dụng. Trong đó, vốn Ngân sách địa phương gần 1.200 tỷ đồng. Mức đầu tư này giảm khoảng 1.700 tỷ đồng so với địa phương này đề xuất năm 2019. 

Dự án được đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT).

Phần kinh phí Nhà nước tham gia trong dự án theo hình thức vốn góp của nhà nước được sử dụng để hỗ trợ xây dựng công trình nhằm đảm bảo tính khả thi tài chính cho dự án. Hỗ trợ cho các hạng mục GPMB, đường trục vào cảng, tháp không lưu và một phần san tạo mặt bằng (bao gồm cả phần xây lắp và các chi phí liên quan).

Dự án có tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR) 11,02 %, Tỷ suất lợi ích - chi phí (B/C): 1.033; Tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE) 11,7%. Thời gian hợp đồng dự án: 50 năm. Trong đó, thời gian xây dựng dự kiến 4 năm. Thời gian vận hành, khai thác và thu phí hoàn vốn là 46 năm.

Cảng hàng không đạt tiêu chuẩn là cấp 4C (theo phân cấp của tổ chức hàng không dân dụng quốc tế) và sân bay quân sự cấp II đạt công suất 1,5 triệu hành khách/năm.

Cảng Hàng không Sa Pa sẽ đầu tư xây dựng 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 1,5 triệu hành khách/năm; xây dựng đường giao thông kết nối Cảng hàng không với đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai có quy mô 2 làn xe.

Doanh nghiệp dự án thực hiện việc quản lý, kinh doanh công trình phù hợp với các quy định của pháp luật và theo các điều kiện thỏa thuận trong của Hợp đồng dự án.

Sau khi hết thời gian kinh doanh công trình theo quy định, Nhà đầu tư chuyển giao không bồi hoàn công trình cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo các điều kiện quy định tại hợp đồng dự án và các quy định khác.

Châu Như Quỳnh