Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Lào kỳ vọng đón 1,4 triệu lượt du khách nước ngoài

Thế giới 25/01/2023 - 08:28

Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào đặt mục tiêu thu hút ít nhất 1,4 triệu lượt khách du lịch nước ngoài đến nước này trong năm 2023...

Lào kỳ vọng đón 1,4 triệu lượt du khách nước ngoài - ảnh 1 ADVERTISEMENT
Trên một đường phố ở thủ đô Viêng Chăn, Lào. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, trong năm 2023, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào có kế hoạch tăng cường thúc đẩy mô hình du lịch cộng đồng để thu hút du khách ngoài nước, trong khi tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động “Lao Thiao Lao” (Người Lào du lịch Lào” với kỳ vọng sẽ thu hút 1,2 triệu lượt khách du lịch nội địa trong năm 2023. Đây là chiến dịch được Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào phát động vào năm 2020 nhằm khuyến khích người Lào du lịch ở trong nước.

Phát biểu tại cuộc họp trong các ngày 23 – 23/1, Bộ trưởng Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào, bà Suanesavanh Vignaket, nhấn mạnh bộ này sẽ phối hợp với chính quyền trung ương và địa phương lập kế hoạch phát triển du lịch, cũng như nâng cấp các điểm du lịch và chất lượng khách sạn, nhà nghỉ để đáp ứng các tiêu chuẩn ASEAN.

Lào hiện cũng đang tích cực chuẩn bị cho sự trở lại của khách du lịch Trung Quốc sau khi nước này nằm trong số 20 quốc gia được Chính phủ Trung Quốc “bật đèn xanh” cho các chuyến du lịch nước ngoài theo nhóm. Hiện Lao Airlines cũng đang có kế hoạch mở thêm các chuyến bay để đón du khách Trung Quốc.

ADVERTISEMENT

Các trung tâm du lịch châu Á sẵn sàng đón làn sóng du khách Trung Quốc

Video đang HOT

Lào kỳ vọng đón 1,4 triệu lượt du khách nước ngoài - ảnh 2
Khách du lịch Trung Quốc dự kiến phủ kín các điểm du lịch nổi tiếng ở Tokyo như đền Sensoji nhờ những thay đổi gần đây đối với các chính sách COVID-19. Ảnh: AFP

Tại quận du lịch Asakusa thủ đô Tokyo, họa sĩ vẽ tranh biếm họa Masashi Higashitani đang ôn lại tiếng Trung, chuẩn bị sẵn sàng chờ đón một lượng lớn khách du lịch từ Trung Quốc sang sau khi Bắc Kinh dỡ bỏ các quy định kiểm dịch trong nước và mở cửa biên giới.

"Ngày trước, chúng tôi thường xuyên nói câu chào 'ni hao'", Masashi chia sẻ, tay vẫn bận rộn vẽ một bức chân dung.

Theo hãng tin AFP, trong năm 2019, gần 9,6 triệu người Trung Quốc đã đến Nhật Bản du lịch. Du khách Trung Quốc vẫn là nhóm khách du lịch nước ngoài lớn nhất đối với Nhật Bản tính đến thời điểm hiện tại và đạt được một bước nhảy vọt so với 450.000 khách vào năm 2003.

ADVERTISEMENT

Masashi ước tính trước đại dịch, khoảng 20% khách hàng của anh là người Trung Quốc. Anh cùng các đồng nghiệp đã học tiếng Trung Quốc từ chính những người khách này.

Tuy nhiên, khi dịch bệnh ập tới, Masashi phải thu hẹp quy mô dịch vụ và cho nhân viên nghỉ việc. Mặc dù rất hân hoan trước làn sóng khách du lịch Trung Quốc sắp trở lại song Masashi thừa nhận có một số lo ngại.

"Tôi chỉ lo lượng khách quá lớn trong khoảng thời gian ngắn sẽ vượt quá khả năng đáp ứng dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi cũng lo về các biện pháp phòng ngừa dịch", Masashi trả lời hãng tin.

Từ ngày 8/1, du khách quay trở lại Trung Quốc sẽ không phải cách ly. Đây được coi là một bước ngoặt trong chính sách, dỡ bỏ những rào cản đối với việc đi lại của người dân nước này.

Quyết định trên được công bố vào cuối tháng 12/2022 đã khiến người dân Trung Quốc đổ xô lên kế hoạch du lịch. Các lượt tìm kiếm những điểm đến thu hút như Macau, Hong Kong, Nhật Bản, Thái Lan và Hàn Quốc đều tăng vọt.

Khách du lịch Trung Quốc chiếm khoảng 1/3 tổng du khách nước ngoài đến Hàn Quốc và nằm trong top 3 nhóm khách đến Thái Lan và Indonesia trước khi có đại dịch COVID-19.

Tại một quầy bánh crepe ở Seoul, Son Kyung-rak cho biết anh đã lên kế hoạch chuẩn bị đón làn sóng du khách từ Trung Quốc.

"Chúng tôi đang tìm thuê thêm mặt bằng và tích trữ hàng. Khách du lịch Trung Quốc là khách hàng chính của chúng tôi, vì vậy càng đông càng vui", ông chủ trẻ 24 tuổi tại quận Myeongdong, trung tâm thành phố nổi tiếng của Seoul, chia sẻ.

ADVERTISEMENT

Tuy nhiên, các nhà chức trách ở Seoul vẫn đang tỏ ý thận trọng. Yun Ji-suk, một quan chức của Bộ Văn hóa Hàn Quốc cho biết, lượng du khách Trung Quốc sụt giảm đã giáng một đòn mạnh vào ngành du lịch của Hàn Quốc. Tuy nhiên, giờ vẫn chưa phải là lúc đẩy mạnh việc quảng bá du lịch, vì tình hình COVID-19 hiện tại.

Việc Trung Quốc đột ngột dỡ bỏ các biện pháp hạn chế trong đại dịch đã dẫn đến một làn sóng lây nhiễm lớn. Hiện không rõ quy mô của đợt bùng phát này tại Trung Quốc. Điều này đã khiến một số chính phủ lo ngại và thậm chí còn cấm du khách đến từ Trung Quốc.

Trong khi Hàn Quốc giới hạn các chuyến bay từ Trung Quốc và khách du lịch đại lục thì các khu vực như Hong Kong, Macau sẽ phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi khởi hành. Nhật Bản cũng công bố các quy tắc tương tự đối với Trung Quốc.

Tại một số trung tâm du lịch châu Á khác như Indonesia, các nhà chức trách quyết định không áp đặt bất kỳ biện pháp phòng ngừa nào đối với du khách Trung Quốc.

ADVERTISEMENT

Quốc gia Đông Nam Á này đã đón tới 2 triệu khách Trung Quốc mỗi năm trước khi xảy ra đại dịch. Với chính sách mở cửa biên giới, các chủ nhà hàng trên hòn đảo nghỉ dưỡng Bali đang hy vọng hoạt động dịch vụ của họ sẽ sớm phục hồi.

"Trước đại dịch, chúng tôi có rất nhiều khách hàng Trung Quốc. Ít nhất 100 đến 200 khách mỗi ngày", Kadek Sucana, quản lý một nhà hàng hải sản ở khu vực Jimbaran, nói.

Mặc dù Trung Quốc đã nới lỏng nhiều hạn chế đại dịch COVID-19 song vẫn có ít dấu hiệu cho thấy các chuyến bay bắt kịp được nhu cầu mới.

Mặc dù hy vọng làn sóng trở lại từ khách Trung Quốc song các trung tâm du lịch châu Á cũng không kỳ vọng nó diễn ra nhanh chóng.

Indonesia chỉ kỳ vọng đón 250.000 khách du lịch Trung Quốc vào năm 2023, một con số khá khiêm tốn so với mức khách trước đại dịch.

Thái Lan cũng không áp đặt các quy định kiểm dịch với người Trung Quốc, hy vọng sẽ đón khoảng 5 triệu du khách Trung Quốc trong năm nay, ít hơn một nửa so với năm 2019.

Bộ trưởng Y tế Thái Lan Anutin Charnvirakul Anutin cho biết đây là cơ hội để khôi phục tình hình kinh tế trong nước sau những tổn thất mà đất nước phải gánh chịu trong gần 3 năm.

Lào xem xét mở cửa hoàn toàn cho du khách nước ngoài Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Chính phủ Lào đang cân nhắc mở cửa trở lại đất nước, đón du khách nước ngoài sau khi thí điểm giai đoạn I mở cửa một phần cho các nhóm du khách nhất định. Xe tuk tuk di chuyển trên...

Chia sẻ