Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Lầu Năm Góc chuyển 2,2 tỷ USD từ quỹ xây tường biên giới với Mexico vào các dự án quân sự

Thế giới 12/06/2021 - 06:49

Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ khôi phục 2,2 tỷ USD cho các dự án xây dựng quân sự, vốn bị chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump tước bỏ để trả chi phí cho bức tường dọc biên giới giữa Mỹ và Mexico.

Ngày 11/6, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks cho biết, số tiền 2,2 tỷ USD sẽ được chuyển tới 66 dự án ở 16 quốc gia, 11 bang và ba vùng lãnh thổ của Mỹ trong năm tài chính 2021. Trong số đó, 79 triệu USD cấp cho một trường tiểu học dành cho con em quân nhân ở Đức; 94 triệu USD cho một trường khác như vậy ở Nhật Bản; 50 triệu USD cho một loạt súng máy của Lực lượng Thủy quân lục chiến ở Guam; 10 triệu USD cho một trận địa tên lửa mở rộng ở Fort Greely, Alaska, cũng như nhiều trường học, nhà chứa máy bay, nhà ở, cửa hàng và cơ sở vật chất khác.

Lầu Năm Góc chuyển 2,2 tỷ USD từ quỹ xây tường biên giới với Mexico vào các dự án quân sự - ảnh 1

(Ảnh minh họa: AP)

Thư ký Báo chí Lầu Năm Góc John Kirby cùng ngày cho biết, trong số 123 dự án ban đầu bị tước kinh phí, số tiền dành cho hơn 50 dự án trong số đó đã được sử dụng cho bức tường biên giới. 66 dự án còn lại sẽ nhận được kinh phí chưa được chi tiêu. Ông Kirby khẳng định, số tiền này sẽ dành cho các dự án xây dựng quân sự, không dùng cho việc nghiên cứu và phát triển, mua vũ khí hoặc thiết bị.

Cuối tháng 4 vừa qua, Chính quyền Tổng thống Joe Biden tuyên bố, sẽ hủy bỏ các dự án tường biên giới đã được cấp kinh phí thông qua Bộ Quốc phòng và trả lại số tiền đó cho các dự án xây dựng quân sự./.

PV/VOV-Washington