Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Lầu Năm Góc: Trung Quốc tham vọng kiểm soát Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Thế giới 11/06/2021 - 13:12

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nói Trung Quốc tham vọng kiểm soát Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cảnh báo nguy cơ khủng hoảng khi hai bên chưa có kênh liên lạc.

Hôm 10/6, tại phiên điều trần trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin cho biết, việc thiếu đường dây liên lạc trực tiếp giữa các lãnh đạo ở Washington và Bắc Kinh là "vấn đề nghiêm trọng".

Người đứng đầu Lầu Năm Góc cho hay: “Tôi tin rằng, mục tiêu của Trung Quốc là kiểm soát Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Bắc Kinh muốn trở thành quốc gia thống trị và vượt trội trên thế giới. Và quốc gia này đang nỗ lực hướng tới mục tiêu đó”.

Lầu Năm Góc: Trung Quốc tham vọng kiểm soát Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austi. (Ảnh: AP)

Bộ trưởng Lloyd Austin cảnh báo nguy cơ bùng phát khủng hoảng giữa hai nước từ những mâu thuẫn nhỏ khi mà Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa thiết lập được kênh liên lạc ở cấp cao nhất, hay cấp bộ trưởng quốc phòng.

Tại phiên điều trần, ông Lloyd Austin liên tục nhận được câu hỏi từ các thượng nghị sĩ về Trung Quốc và liệu Washington có đủ hành động để chiến đấu và giành chiến thắng trước Bắc Kinh trong một cuộc chiến hay không.

Thượng nghị sĩ Angus King bày tỏ lo ngại về tình hình hiện tại, cho rằng “rủi ro nghiêm trọng nhất mà Mỹ phải đối mặt hiện nay là cạnh tranh với Trung Quốc ở Biển Đông và eo biển Đài Loan, cùng với nguy cơ xung đột leo thang từ đó".

Còn Thượng nghị sĩ Josh Hawley nhấn mạnh cần phải có sự chuẩn bị để ngăn chặn Trung Quốc có hành động đối với Đài Loan "trong ba đến năm bảy năm tới".

Trong khi đó, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Mark Milley, cho rằng mục tiêu chính phải là răn đe. "Chúng ta đang ở trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược giữa các cường quốc. Răn đe là chìa khóa để ngăn chặn chiến tranh”, ông Mark Milley nói.

Ngoài ra, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân cũng khẳng định, “Mỹ đủ khả năng để răn đe khi có năng lực quân sự và sẽ chứng minh cho đối phương biết điều đó”.

Kông Anh (Nguồn: Nikkei Asian Review)