Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Vũ Hán nhanh, rẻ và dễ dàng thế nào?

Thế giới 14/04/2020 - 21:54

Việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 có thể đang là vấn đề “đau đầu“ với một số vùng bị dịch bệnh tấn công mạnh ở Mỹ hay Anh, nhưng tại Vũ Hán - tâm dịch của Trung Quốc, việc lấy mẫu diễn ra nhanh, dễ dàng và không quá tốn kém.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Vũ Hán nhanh, rẻ và dễ dàng thế nào? - ảnh 3

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Vũ Hán nhanh, rẻ và dễ dàng thế nào? - ảnh 4   Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Vũ Hán nhanh, rẻ và dễ dàng thế nào? - ảnh 5   Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Vũ Hán nhanh, rẻ và dễ dàng thế nào? - ảnh 6

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Vũ Hán nhanh, rẻ và dễ dàng thế nào? - ảnh 7
CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Cập nhật lúc 21:52 14/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức Anh
Ca nhiễm bệnh
Ca tử vong
Số ca chữa khỏi
 Quốc gia Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Phóng viên của hãng Reuters (Anh) đã tới thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc Trung Quốc - nơi đầu tiên trên thế giới ghi nhận dịch Covid-19 bùng phát - và đã trải nghiệm thực tế việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 tại đây.

Theo chia sẻ của phóng viên hãng Reuters, nhóm được một quan chức đưa tới khu vực lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

"Một quan chức dẫn nhóm tới khu vực lấy mẫu xét nghiệm bên trong một khách sạn. Một chiếc bàn đặt bên ngoài lối vào của khách sạn và có một nhân viên y tế mặc trang phục bảo hộ, ngồi sẵn ở đó.

Nữ nhân viên y tế hỏi thông tin cá nhân và đề nghị tôi ngồi xuống. Sau đó, cô ấy đưa một chiếc tăm bông dài vào họng tôi để lấy dịch và mọi thứ kết thúc. Việc lấy mẫu mất chưa đầy 3 giây", một phóng viên của Reuters chia sẻ.

ADS

"Ông sẽ nhận được kết quả xét nghiệm Covid-19 sau khoảng một ngày rưỡi", vị quan chức đi cùng nhóm nói.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Vũ Hán nhanh, rẻ và dễ dàng thế nào? - ảnh 8

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho một công nhân ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hôm 7/4. Ảnh: Reuters

Vũ Hán đang lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 quy mô lớn khi thành phố này đang bắt đầu "đứng lên từ đống tro tàn" sau 76 ngày bị phong tỏa vì dịch bệnh.

Thuật ngữ "xét nghiệm axit nucleic" đã trở nên quen thuộc với thành phố 11 triệu dân, nơi các công ty đang yêu cầu người lao động phải xuất trình được kết quả xét nghiệm Covid-19 mới được trở lại làm việc, dù điều này không bắt buộc.

Theo phóng viên Reuters, một bệnh viện ở Vũ Hán còn có cách lấy mẫu đơn giản hơn. Người dân chỉ cần nhổ nước bọt vào một ống thử. Và giá của một lần làm xét nghiệm như vậy tốn khoảng 260 nhân dân tệ (gần 900.000 đồng). Kết quả xét nghiệm sẽ được trả về trên một ứng dụng điện thoại di động. Kể từ ngày 21/2, Vũ Hán có hơn 930.000 mẫu xét nghiệm, theo số liệu của chính phủ Trung Quốc.

"Lấy mẫu xét nghiệm là một việc cần thiết. Nếu bạn có một công ty với 500 nhân viên, bạn cần lấy mẫu xét nghiệm tất cả mọi người để yên tâm hơn khi bắt đầu sản xuất lại", Zhao Yan, một bác sĩ cấp cứu kiêm phó giám đốc Bệnh viện Zhongnan, Vũ Hán, chia sẻ hồi tuần trước.

Tại Trung Quốc, giới chức nước này cũng đơn giản hóa và đẩy nhanh quá trình lấy mẫu xét nghiệm axit nucleic trong bối cảnh nhiều công ty bắt đầu hoạt động trở lại. Các thành phố bao gồm thủ đô Bắc Kinh cũng yêu cầu du khách phải xuất trình kết quả xét nghiệm mới được vào thành phố. 

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 ở Vũ Hán nhanh, rẻ và dễ dàng thế nào? - ảnh 9
Việt NamThế giớiMỹÝTây Ban NhaĐứcPhápAnh

Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/lay-mau-xet-...Nguồn: http://danviet.vn/the-gioi/lay-mau-xet-nghiem-covid-19-o-vu-han-nhanh-re-va-de-dang-the-nao-1079002.html