Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

Lễ tang đẫm nước mắt của 3 chiến sĩ PCCC hy sinh: Mẹ Thượng tá Đặng Anh Quân khóc ngất

Tuổi Teen 05/08/2022 - 20:46

Nhói lòng hình ảnh người thân bật khóc trước linh cữu của 3 cán bộ, chiến sĩ PCCC ngày tang lễ. Hình ảnh người mẹ già của Thượng tá Đặng Anh Quân hay mẹ của Đỗ Đức Việt khóc ngất trong tang lễ khiến ai nấy cũng nghẹn lòng và xót xa

Những ngày vừa qua, hình ảnh của 3 chiến sĩ PCCC hy sinh trong sự cố tại một quán karaoke trên đường Quan Hoa (Hà Nội) khiến dư luận vô cùng bàng hoàng, xót xa. Những kỷ vật, những dòng tin nhắn cuối cùng của các chiến sĩ khiến ai nhìn thấy cũng không thể cầm được nước mắt. Rất nhiều người đều muốn đến tận nơi tổ chức lễ tang để chia buồn cũng như thắp một nén hương cho những anh hùng sẵn sàng quên mình vì nghĩa lớn.

ADVERTISEMENT

Lễ tang đẫm nước mắt của 3 chiến sĩ PCCC hy sinh: Mẹ Thượng tá Đặng Anh Quân khóc ngất - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Hiện trường sự cố chiều ngày 1/8 tại Quan Hoa, Hà Nội khiến 3 chiến sĩ hy sinh.

Lễ tang đẫm nước mắt của 3 chiến sĩ PCCC hy sinh: Mẹ Thượng tá Đặng Anh Quân khóc ngất - ảnh 2

Những người đồng đội của 3 chiến sĩ bàng hoàng, xót xa khi biết đó là lần cuối họ được làm việc cùng nhau.

Hôm nay (ngày 5/8), tang lễ 3 cán bộ, chiến sĩ cảnh sát hy sinh trong vụ cháy quán karaoke tại Quan Hoa (Cầu Giấy) được Công an TP Hà Nội tổ chức theo nghi thức lực lượng Công an Nhân dân tại Nhà tang lễ quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội).

Vào lúc 7h00 tại nhà tang lễ Bệnh viện 198, lực lượng chức năng, người thân, họ hàng, bạn bè đã có mặt tại đây để tổ chức lễ khâm liệm cho 3 liệt sĩ Thượng tá Đặng Anh Quân (Đội trưởng), Thượng úy Đỗ Đức Việt, Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc.

Lễ tang đẫm nước mắt của 3 chiến sĩ PCCC hy sinh: Mẹ Thượng tá Đặng Anh Quân khóc ngất - ảnh 3

ADVERTISEMENT

Lễ tang đẫm nước mắt của 3 chiến sĩ PCCC hy sinh: Mẹ Thượng tá Đặng Anh Quân khóc ngất - ảnh 4 ADVERTISEMENT

Trước sự mất mát to lớn, người thân của các chiến sĩ òa khóc khi nhìn thấy di ảnh và linh cữu của 3 liệt sĩ.

Lễ tang đẫm nước mắt của 3 chiến sĩ PCCC hy sinh: Mẹ Thượng tá Đặng Anh Quân khóc ngất - ảnh 5

Lễ tang đẫm nước mắt của 3 chiến sĩ PCCC hy sinh: Mẹ Thượng tá Đặng Anh Quân khóc ngất - ảnh 6

Lễ tang đẫm nước mắt của 3 chiến sĩ PCCC hy sinh: Mẹ Thượng tá Đặng Anh Quân khóc ngất - ảnh 7 ADVERTISEMENT

Mẹ Thượng tá Đặng Anh Quân đã khóc ngất bên linh cửu của con trai.

Trước đó, mẹ của Thượng tá Đặng Anh Quân đã chia sẻ trước sự ra đi của con trai. Ngồi trong một góc sân nhỏ, bà Trần Thị Thủy với đôi mắt đỏ hoe vì khóc quá nhiều. Bà kể, anh Quân là con trai cả, dưới có một em gái. Từ lúc anh Quân lên 4 tuổi, em gái được 2 tuổi, bố đã mất sớm nên trọng trách nuôi nấng hai con nhỏ dồn cả lên vai người mẹ. “Nó vốn đã là đứa bé mồ côi cha từ nhỏ, bây giờ hai con trai của nó lại cũng mồ côi cha, đau đớn quá”, bà Thủy vừa lấy tay quệt nước mắt vừa nói.

ADVERTISEMENT

Bà cũng kể lại giây phút gặp lại con trai Đặng Anh Quân lần cuối khiến ai cũng xót xa. “Khi vào gặp con tại phòng lạnh, tôi xoa mặt thấy một bên bị xước xát nhiều, một bên bị bầm tím, trên đầu hình như cũng bị thương. Bên cạnh con còn có hai em đồng đội cùng hy sinh. Nhìn con nằm đó mà chẳng biết làm gì, tôi chỉ biết ôm con mà khóc”, bà Thủy nhớ lại.

Lễ tang đẫm nước mắt của 3 chiến sĩ PCCC hy sinh: Mẹ Thượng tá Đặng Anh Quân khóc ngất - ảnh 8

Video đang HOT

Lễ tang đẫm nước mắt của 3 chiến sĩ PCCC hy sinh: Mẹ Thượng tá Đặng Anh Quân khóc ngất - ảnh 9

Nhiều đồng nghiệp, bạn bè cũng đến tiễn đưa 3 chiến sĩ PCCC về nơi đất mẹ.

Lễ tang đẫm nước mắt của 3 chiến sĩ PCCC hy sinh: Mẹ Thượng tá Đặng Anh Quân khóc ngất - ảnh 10 ADVERTISEMENT

Lễ tang đẫm nước mắt của 3 chiến sĩ PCCC hy sinh: Mẹ Thượng tá Đặng Anh Quân khóc ngất - ảnh 11

Lễ tang 3 liệt sĩ theo nghi thức của lực lượng Công an nhân dân. Thời gian, địa điểm, chương trình tổ chức lễ tang cụ thể như sau: Từ 7h đến 9h sáng 5/8 tại Bệnh viện 198 (phố Trần Bình, quận Cầu Giấy, TP Hà Nội): Đưa thi hài 3 liệt sĩ từ bệnh viện qua nhà riêng và về Nhà tang lễ quốc gia.

ADVERTISEMENT

Từ 13h đến 17h cùng ngày tại Nhà tang lễ quốc gia sẽ diễn ra lễ công bố quyết định truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhất và lễ truy điệu. Công an Hà Nội cho biết thêm, lúc 17 giờ cùng ngày lực lượng chức năng sẽ dẫn đoàn di quan từ Nhà tang lễ quốc gia đi Đài hóa thân Hoàn Vũ.

Sự ra đi của các chiến sĩ để lại cho người dân sự xót thương vô hạn. Tuy nhiên, nhưng vẫn có những người lợi dụng điều này để trục lợi cho bản thân. Hiện ở trên mạng xã hội đang lan truyền thông tin số tài khoản của gia đình các liệt sĩ kêu gọi tiền phúng điếu. Điều này khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Lễ tang đẫm nước mắt của 3 chiến sĩ PCCC hy sinh: Mẹ Thượng tá Đặng Anh Quân khóc ngất - ảnh 12

Thông tin lễ tang được bố của liệt sĩ Đỗ Đức Việt cập nhật trên trang cá nhân.

Còn chị gái của chiến sĩ Nguyễn Đình Phúc đã lên tiếng bác bỏ thông tin này trên trang cá nhân. Cụ thể, cô viết: “Thay mặt gia đình em xin nói lời cảm ơn với những người đã chia buồn và gửi nén hương tới mẹ em. Ngoài ra, gia đình em không có bất cứ một số tài khoản nào khác để nhận ủng hộ cả. Để tránh trường hợp nén hương không được đến đúng nơi, lời chia sẻ không được đến đúng chỗ. Đây là lịch trình lễ truy điệu của em Phúc và cả 3 chiến sĩ sẽ được làm lễ truy điệu cùng 1 lúc. Mọi người ở gần có thể qua thắp cho 3 chiến sĩ nén hương để tưởng nhớ ạ. Mong mọi người chia sẻ hộ em thông tin này, để tránh trường hợp lợi dụng lòng tốt của mọi người.”

ADVERTISEMENT

Lễ tang đẫm nước mắt của 3 chiến sĩ PCCC hy sinh: Mẹ Thượng tá Đặng Anh Quân khóc ngất - ảnh 13 ADVERTISEMENT

Chị gái của chiến sĩ Nguyễn Đình Phúc lên tiếng trên trang cá nhân.

Những ngày qua, mạng xã hội cũng lan truyền những dòng tin nhắn cuối cùng của chiến sĩ nhỏ tuổi nhất Nguyễn Đình Phúc cùng người mẹ của mình. Là con trai duy nhất trong gia đình có 3 chị em, bố mất sớm, từ lâu Phúc đã giống như trụ cột của gia đình. Mặc dù đang học Đại học Hà Nội nhưng chàng trai trẻ vẫn quyết định bảo lưu kết quả học tập để tham gia nghĩa vụ quân sự. Phúc yêu công việc của người lính PCCC và muốn trải nghiệm cống hiến tuổi thanh xuân của mình.

Lễ tang đẫm nước mắt của 3 chiến sĩ PCCC hy sinh: Mẹ Thượng tá Đặng Anh Quân khóc ngất - ảnh 14

Dòng tin nhắn cuối cùng của chiến sĩ Phúc và mẹ khiến nhiều người xót xa.

Lễ tang đẫm nước mắt của 3 chiến sĩ PCCC hy sinh: Mẹ Thượng tá Đặng Anh Quân khóc ngất - ảnh 15

Nụ cười hiền hậu của Thượng tá Đặng Anh Quân khiến nhiều người xót xa.

Lễ tang đẫm nước mắt của 3 chiến sĩ PCCC hy sinh: Mẹ Thượng tá Đặng Anh Quân khóc ngất - ảnh 16 ADVERTISEMENT

Hạ sĩ Nguyễn Đình Phúc ra đi khi mới 19 tuổi – độ tuổi đẹp nhất trong cuộc đời.

Lễ tang đẫm nước mắt của 3 chiến sĩ PCCC hy sinh: Mẹ Thượng tá Đặng Anh Quân khóc ngất - ảnh 17

ADVERTISEMENT

Lễ tang đẫm nước mắt của 3 chiến sĩ PCCC hy sinh: Mẹ Thượng tá Đặng Anh Quân khóc ngất - ảnh 18

Hình ảnh đẹp của Thượng úy Đỗ Đức Việt sẽ còn mãi trong lòng mỗi người dân Việt Nam.

Lễ tang đẫm nước mắt của 3 chiến sĩ PCCC hy sinh: Mẹ Thượng tá Đặng Anh Quân khóc ngất - ảnh 19 ADVERTISEMENT

Ba cán bộ chiến sĩ đã được thăng cấp bậc hàm sau khi hy sinh.

Sau sự hy sinh anh dũng của các chiến sĩ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ban hành Quyết định cấp Bằng “Tổ quốc ghi công”, thăng cấp bậc hàm và công nhận liệt sĩ cho 3 đồng chí. Dù 3 chiến sĩ đã không còn nhưng tinh thần dũng cảm, lòng nhiệt huyết với nghề của các anh vẫn sống mãi trong trái tim của mỗi người dân Việt Nam.

Lễ tang đẫm nước mắt của 3 chiến sĩ PCCC hy sinh: Mẹ Thượng tá Đặng Anh Quân khóc ngất - ảnh 20

Nơi đám cháy, nơi các anh lao vào - những người anh hùng thực sự trong biển lửa

ADVERTISEMENT

Khi những hình ảnh trên trang cá nhân của người lính cứu hỏa Đức Việt xuất hiện trên MXH, cũng như nhiều người khác, tôi tò mò click vào và kéo dần xuống dõi theo một phần cuộc đời cậu lướt qua trước mắt. Trong những bức hình ít ỏi, hiện lên một chàng trai có gương mặt rạng rỡ và lạc quan.

Cậu con trai cả dễ thương trong một gia đình đầm ấm. Một lính cứu hỏa thật sự yêu nghề và tự hào về công việc của mình. Bức ảnh viral khắp tối hôm qua và ngày hôm nay, là gương mặt bừng sáng của Việt bên một chú chó cậu vừa cứu khỏi một vụ cháy. Trong thời khắc đối mặt với những bất trắc rập rình trong biển lửa, chàng lính cứu hỏa của chúng ta vẫn chọn không bỏ rơi chú chó lại đằng sau.

Lễ tang đẫm nước mắt của 3 chiến sĩ PCCC hy sinh: Mẹ Thượng tá Đặng Anh Quân khóc ngất - ảnh 21

Ngày hôm ấy, Đức Việt đã cứu được chú chó khỏi đám cháy với niềm vui khôn xiết. Còn ngày hôm qua, dẫu đã cứu được 8 con người khỏi lưỡi hái tử thần, nhưng Việt cùng 2 người đồng đội đã chẳng thể trở về. Trung tá Đặng Anh Quân, Trung úy Đỗ Đức Việt, Binh nhất Nguyễn Đình Phúc, họ đã vĩnh viễn ra đi khi đang làm nhiệm vụ.

Điều gì đã khiến họ, những người lính cứu hỏa bất chấp sự sống của mình, để lao vào biển lửa và tìm mọi cách để cứu sống không chỉ những mạng người, mà còn cả sinh mệnh của một chú chó đang mang thai? Động cơ mãnh liệt nào đã thôi thúc họ dấn thân vào công việc này và đánh đổi sự hy sinh của mình vì những con người và sinh vật xa lạ?

ADVERTISEMENT

Nếu đó hoàn toàn chỉ là bởi công việc, chúng ta đã chẳng thấy một nụ cười trong sáng khi cứu được một chút chó hay nỗ lực phi thường để quay lại tìm kiếm thêm người bị nạn. Không, có một điều gì đó vượt lên cả trách nhiệm phải hoàn thành nhiệm vụ đơn thuần. Điều gì đó đã dẫn lối để họ quên mình bước vào công việc gian truân này và chấp nhận rằng đôi khi mình phải đánh đổi cả mạng sống.

Lễ tang đẫm nước mắt của 3 chiến sĩ PCCC hy sinh: Mẹ Thượng tá Đặng Anh Quân khóc ngất - ảnh 22 ADVERTISEMENT

Câu trả lời chắc có lẽ chính là lòng tốt bản năng đã trở thành sức mạnh vượt lên cả nỗi sợ hiểm nguy, trong những nơi mà sự sống lẫn cái chết bị xóa nhòa đi ranh giới. Chính lòng tốt ấy đã trở thành sự can trường để họ lựa chọn công việc này, trở thành niềm hạnh phúc khi họ cứu thành công một sinh mạng, hay trở thành động lực để họ dấn thân quên mình trong mỗi nhiệm vụ được giao.

Phải là những người nhân ái và tốt bụng đến nhường nào, yêu thương con người và sự sống đến nhường nào - mới có thể làm cái công việc đòi hỏi đánh cược cả mạng sống của bản thân.

ADVERTISEMENT

Với chúng ta, quên thân để cứu người là một "lựa chọn". Nhưng với anh Quân, với Việt hay Phúc, và cả những người lính cứu hỏa khác đang làm nhiệm vụ, cứu người lại là "lẽ sống".

Sẽ rất dễ để chúng ta đứng ngoài và nói rằng: Hãy làm việc tốt! Hãy trở thành người can đảm. Thực tế cho thấy, khi chúng ta đối diện với những việc đòi hỏi hãy thể hiện lòng tốt và sự can đảm, chúng ta thường ngờ vực hoặc thậm chí dừng lại, nhất là trước những nguy hiểm và khó khăn.

Bạn sẽ dễ dàng thể hiện lòng tốt nếu lòng tốt ấy chỉ đòi hỏi bạn rút ví đưa cho đứa trẻ ăn xin 1 tờ 10 ngàn, hay đưa tay xách giùm giỏ đồ nặng của bà lão đang đi bên cạnh. Bởi vì nó dễ, bạn có thể làm được ngay mà chẳng tổn hại gì. Hoặc, bạn có thể đứng lên bảo vệ một cậu bé trước kẻ ăn hiếp to lớn, bởi cậu bé đấy là em trai bạn. Cũng có thể nhảy xuống nước cứu một em nhỏ đang chới với, bởi vì bạn biết bơi và cái hồ đấy cũng chẳng sâu cho lắm.

Lễ tang đẫm nước mắt của 3 chiến sĩ PCCC hy sinh: Mẹ Thượng tá Đặng Anh Quân khóc ngất - ảnh 23

Lòng can đảm dễ được thực hành hơn khi bạn biết rằng mình kiểm soát được tình huống nguy hiểm, hoặc bạn làm nó vì một người thân thương. Nếu biết mình phải dấn thân đánh cược với sự lành lặn và an nguy của bản thân vì một người xa lạ, bạn có thể từ chối và ai cũng coi đó là chuyện bình thường.

Thậm chí nếu xông vào bảo vệ một người đàn ông đang bị đầu gấu đánh ở ngoài đường, rất có thể bạn sẽ bị ai đó đi qua lắc đầu và gọi là đồ hâm dở.

ADVERTISEMENT

Lòng tốt và sự can đảm - bởi vậy là những thứ quý giá. Chúng ta có khát khao hướng đến những phẩm chất đấy từ sâu thẳm bên trong, bởi chúng ta được dạy rằng hãy trở thành người tốt và đi giúp đỡ kẻ khác. Ta "nên" tốt bụng và can đảm, chứ ta không buộc "phải" tốt bụng và can đảm thì mới là một công dân có ích.

Sự đắn đo khi giúp đỡ một người dưng là điều hiển nhiên, đến mức ta biết rằng xả thân vì ai đó là một chuyện cần rất nhiều lòng từ ái, và cũng hiểu rằng đứng trên lằn ranh giữa những lợi ích và nỗi sợ hãi của bản thân, việc đưa ra một quyết định để cứu giúp người khác và đặt mình vào nguy hiểm là một việc gần như bất khả. Bởi ai mà chẳng có một gia đình để trở về, ai mà chẳng có bố mẹ và người thân ngóng trông...

Và trong cái khoảng cách ngắn ngủi giữa "gần như" và "tuyệt đối" ấy, chính là nơi mà những người hùng được sinh ra.

Lễ tang đẫm nước mắt của 3 chiến sĩ PCCC hy sinh: Mẹ Thượng tá Đặng Anh Quân khóc ngất - ảnh 24

Nếu không làm nhiệm vụ, Anh Quân là một người cha của hai cậu con trai, Đức Việt lại là người anh mà mỗi lần rời nhà đi làm nhiệm vụ đều không quên ôm tạm biệt em gái, Đình Phúc là một thanh niên mới 19 tuổi nhưng đã trở thành chỗ dựa cho mẹ khi bố mất sớm. Họ đều là những người chồng, người cha, người con, người bạn... rất đỗi bình thường và thân thương. Họ có nhiều thứ để mất, nhiều mối dây tình thân níu chặt với cuộc sống.

ADVERTISEMENT

Nhưng đứng trước ngọn lửa và trách nhiệm của một người lính cứu hỏa trên vai, với họ chẳng còn gì quan trọng bằng việc xông pha để không một nạn nhân nào phải mắc kẹt. Và động lực đó là thứ biến những con người giản dị như họ trở thành người hùng của ngày hôm qua, hôm nay, và nhiều ngày sau nữa.

Lòng tốt đã luôn là động lực của họ từ đầu, như cái cách mà Việt đã từng được lên báo một cách vô tư vì giúp cụ già gánh rau sang đường, đã từng cứu chú chó đang mang bầu khỏi một vụ cháy, hay là động lực của tất cả bọn họ từ vạch xuất phát, khi bắt đầu công việc này.

Lễ tang đẫm nước mắt của 3 chiến sĩ PCCC hy sinh: Mẹ Thượng tá Đặng Anh Quân khóc ngất - ảnh 25 ADVERTISEMENT

Sau nhận được tin về sự hy sinh của 3 người đồng đội, những chiến sĩ cứu hỏa vẫn gác qua một bên những nỗi sợ và đau đớn vì mất mát, để tiếp tục nhiệm vụ đang dang dở. Đến tận 9h tối, những cột khói nghi ngút vẫn bốc lên nhưng không còn là hiểm họa. Họ biết rằng mình đã hoàn thành một nhiệm vụ.

Cái giá phải trả quá đắt, nhưng điều đấy sẽ không cản họ tiếp tục công việc này. Bởi họ đã chọn niềm hạnh phúc khi cứu người làm lẽ sống, đã tin vào cái lý tưởng cao đẹp và nhiệt huyết của ngành cứu hỏa, đã từng mơ làm người hùng trong mắt trẻ thơ. 3 người đồng đội đã nằm xuống, nhưng những người lính ở lại vẫn sẽ tiếp nối công việc giản dị mà lớn lao ấy, vẫn sẽ dấn thân vào biển lửa để cứu người, dẫu chẳng biết đây có phải là lần cuối hay không....

3 chiến sĩ chữa cháy hi sinh: Xót xa khi nhìn lại những tư trang cuối cùng  Vẫn là chiếc bàn làm việc quen thuộc, giường nằm nghỉ ngơi sau một ngày làm việc căng thẳng. Tuy nhiên, những vật dụng ấy giờ đã bóng chủ nhân, để lại niềm thương tiếc vô bờ bến cho gia đình và đồng đội. Ngày 01/08, người dân...

Chia sẻ