Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu TẾT
2022
Đang mở bán https://www.vetau247.com

Lê Hoàng và Đỗ Minh Tuấn thượng đài tỉ nghệ?

Giải trí 31/01/2008 - 23:29

- Một Nam một Bắc, hai vị đạo diễn điện ảnh sống ở hai đầu đất nước đã từng làm báo giới và các diễn đàn nóng tưng bừng về những tranh cãi của họ về nghệ thuật, đỉnh điểm là tại hội thảo điện ảnh tại LHP 14. Sau vài năm im ắng, hai vị đạo diễn này lại tiếp tục “thượng đài” đấu tiếp, nhưng ở một sân chơi khác… Ở võ đài này, cương vị của hai đấu sĩ dường như chẳng liên quan đến chức danh “đạo diễn điện ảnh” của họ. Lần này họ “hóa thân” vào vai trò kịch ...

- Một Nam một Bắc, hai vị đạo diễn điện ảnh sống ở hai đầu đất nước đã từng làm báo giới và các diễn đàn nóng tưng bừng về những tranh cãi của họ về nghệ thuật, đỉnh điểm là tại hội thảo điện ảnh tại LHP 14. Sau vài năm im ắng, hai vị đạo diễn này lại tiếp tục “thượng đài” đấu tiếp, nhưng ở một sân chơi khác…

 

Ở võ đài này, cương vị của hai đấu sĩ dường như chẳng liên quan đến chức danh “đạo diễn điện ảnh” của họ. Lần này họ “hóa thân” vào vai trò kịch tác gia!

 

 

no image
Cảnh trong vở Cuội buôn quan (Ảnh: HH)

 

Đạo diễn Đỗ Minh Tuấn vừa trình làng vở kịch Cuội buôn quan (Nhà hát Kịch Việt Nam dàn dựng, Lê Hùng đạo diễn) sẽ được công diễn vào dịp Tết Nguyên đán này.

 

Cuội buôn quan là tác phẩm đầu tiên được dàn dựng theo mô hình các nhà hát tự chọn kịch bản dàn dựng. Theo quyết định mới của Bộ Văn hóa - Thể thao & Du lịch, Cục Nghệ thuật biểu diễn chỉ thẩm định khi vở diễn đã hoàn thiện.

 

TIN LIÊN QUAN
  • Lê Hoàng: Kịch kém quá nên tôi mới "ra tay"!
Tác giả Đỗ Minh Tuấn khá thành công trong việc mượn và xâu chuỗi tích truyện và nhân vật dân gian để soi vào những con người và những vấn đề đương đại. Lấy cũ nói mới, Đỗ Minh Tuấn khiến nhiều người xem “giật mình” với những trò "mua quan bán chức", buôn danh bán lợi vẫn thường gặp đâu đó trong cuộc sống hàng ngày. Thông qua “biểu tượng nói dối” Cuội, tác giả kịch bản lên án các quan tham nhũng, đề cao những người đi tiên phong trong công cuộc chống tiêu cực…

 

Đạo diễn Lê Hùng đã “hóa giải” cốt truyện và lời thoại nặng tính triết lý của Đỗ Minh Tuấn bằng những tiểu xảo, mảng miếng quen thuộc mang tính “đặc sản” của anh. Tuy có nhiều đoạn, như nhà biên kịch Chu Thơm nhận xét, Lê Hùng “mải chơi” quá nên hơi sa đà khỏi mạch truyện chính.

 

Diễn viên Xuân Bắc được xem là lựa chọn tối ưu cho vai Cuội. Vẻ láu lỉnh với cách diễn biến báo, nghịch ngợm gần như phù hợp đến mấy chục phần trăm với con người thực của cây hài này.

 

no image no image
no image
no image
Cảnh trong vở Hợp đồng mãnh thú (Ảnh: Website Indecaf)

Trái ngược với Đỗ Minh Tuấn, tác giả Lê Hoàng lại đưa ra một cái nhìn trực diện vào cuộc sống đương đại trong Hợp đồng mãnh thú (Sân khấu Indecaf, Thành Lộc đạo diễn).

 

Vở kịch không có một nữ diễn viên nào, cũng không nhân vật nào có tên. Họ: một gã đàn ông giả làm gái điếm (Thành Lộc đóng), kiếm sống bằng nghề mua vui cho khách hạng sang. Lần lượt các gã đàn ông trở thành khách mua vui của “cô”…

 

Sau Những con ma nhà hát, cặp bài trùng Thành Lộc – Lê Hoàng lại tiếp tục làm huyên náo sân khấu kịch Sài Gòn trong dịp tết.

 

Trong Nam có Hợp đồng mãnh thú với cách viết châm biếm cay nghiệt đúng chất Lê Hoàng. Ngoài Bắc có Cuội buôn quan thâm thúy sâu sắc đúng kiểu “sĩ phu Bắc Hà” của Đỗ Minh Tuấn, liệu có thể coi đây là cuộc “thi đấu” đẳng cấp và triết lý giữa hai vị đạo diễn điện ảnh? 

  • Hoàng Hường
Giải trí