Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Liên Hợp Quốc: Covid-19 sẽ đẩy 34,4 triệu người lâm vào cảnh đói cùng cực trong năm 2020

Xã hội 17/05/2020 - 08:34

Báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc ước tính, dịch Covid-19 sẽ đẩy hơn 34 triệu người lâm vào tình trạng nghèo đói cùng cực trong năm 2020 này.

Báo cáo mới nhất của Liên Hợp Quốc ước tính, dịch Covid-19 sẽ đẩy hơn 34 triệu người lâm vào tình trạng nghèo đói cùng cực trong năm 2020 này.

Liên Hợp Quốc: Covid-19 sẽ đẩy 34,4 triệu người lâm vào cảnh đói cùng cực trong năm 2020 - ảnh 1

Theo dự báo mới nhất của Liên Hợp Quốc, nền kinh tế toàn cầu dự kiến sẽ giảm 3,2% trong năm nay vì ảnh hưởng khủng khiếp của đại dịch Covid-19. Thương mại thế giới được dự báo sẽ giảm gần 15% trong năm 2020 trong bối cảnh nhu cầu sụt giảm và sự gián đoạn trong chuỗi cung ứng.

Đây cũng là mức suy giảm mạnh nhất của nền kinh tế thế giới kể từ cuộc đại khủng hoảng vào những năm 1930. Mức dự báo này cũng tăng so với dự báo giảm 2,5% hồi đầu năm nay.

Báo cáo ước tính, mức tăng trưởng ở các nền kinh tế phát triển sẽ giảm tới 5% trong năm 2020. Trong khi mức giảm ở các nước đang phát triển sẽ chỉ gần 0,7%.

Mặc dù nhiều quốc gia đã thực hiện các gói kích thích tài khóa để thúc đẩy nền kinh tế khỏi bị trì trệ, nhưng thực tế các biện pháp được thực hiện một cách không đồng đều. Ở các nước giàu, các biện pháp tài khóa có giá trị tương đương 10% GDP, nhưng ở các nước nghèo, nó chỉ khoảng 0,5% - 1%, quá nhỏ bé nếu so với tác động mà nền kinh tế phải chịu.

Nhiều quốc gia đang phát triển đã phải đối mặt với tình trạng thâm hụt ngân sách, nợ công vì doanh thu từ xuất khẩu, du lịch, kiều hối giảm mạnh. Trong khi đó Liên Hợp Quốc dự báo, nền kinh tế thế giới sẽ chỉ tăng trưởng ở mức khiêm tốn 3,4% trong năm 2021 vì để bù lại cho những tổn thất trước đó.

Đại dịch Covid-19 càng làm thêm trầm trọng tình trạng nghèo đói, bất bình đẳng

Ước tính sẽ có khoảng 34,4 triệu người sống ở mức nghèo khổ cùng cực vào cuối năm 2020 do đại dịch Covid-19. Hơn một nửa trong số này đến từ các nước Châu Phi và họ thường chỉ có mức sống dưới 1,9 USD/ngày.

Sẽ có thêm ít nhất 130 triệu người có thể lâm vào tình trạng nghèo đói cùng cực vào năm 2030. Đây chắc chắn sẽ là một đòn giáng mạnh đối với những nỗ lực xóa đói giảm nghèo trên toàn cầu.

Liên Hợp Quốc: Covid-19 sẽ đẩy 34,4 triệu người lâm vào cảnh đói cùng cực trong năm 2020 - ảnh 2

Những người lao động tay chân, thu nhập thấp bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch, trong khi các ngành nghề cần tay nghề cao không mấy bị ảnh hưởng. Điều đó sẽ làm tình trạng bất bình đẳng thu nhập trong và giữa các quốc gia thêm trầm trọng.

Liên Hợp Quốc: Covid-19 sẽ đẩy 34,4 triệu người lâm vào cảnh đói cùng cực trong năm 2020 - ảnh 3

Elliott Harris, trợ lý tổng thư ký LHQ về phát triển kinh tế nhấn mạnh, khả năng bảo vệ việc làm và thu nhập sẽ đạt hiệu quả nếu tốc độ và năng lực phục hồi sau khủng hoảng của nền kinh tế tốt.

Ông cũng cho biết thêm, đại dịch Covid-19 đang làm thúc đẩy quá trình số hóa và tự động hóa trong nền kinh tế. Sự gia tăng nhanh chóng trong các hoạt động kinh tế trực tuyến sẽ sớm loại đi những công việc không cần thiết, đồng thời tạo ra các việc làm mới trong nền kinh tế kỹ thuật.

Cuối cùng Liên Hợp Quốc không quên chỉ ra, nếu không sớm có các phương pháp chữa trị đột phá và vắc-xin, thế giới hậu Covid-19 sẽ rất khác so với trước đây..

Tiến Thanh