Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Vé tàu
2022
Bắc Nam, Địa phương https://www.vetau247.com

LMHT: Đâu mới là trang bị ‘tối thượng’ cho Pháp Sư ở meta 12.14?

Game 05/08/2022 - 12:11

Bộ 4 trang bị Thần Thoại cho Pháp Sư chúng ta nhắc đến ở đây bao gồm: Bão Tố Luden, Mặt Nạ Thống Khổ Liandry, Băng Trượng Vĩnh Cửu và Vương Miện Suy Vong.  Sau những nỗ lực cân bằng của Riot, có thể nói ở thời điểm hiện tại các trang bị này đã gần như đạt được ngưỡng cân bằng . Cũng chính vì thế, những tranh cãi về

Chúng ta nên chọn trang bị Thần Thoại nào trong bộ 4 trang bị cho các tướng Pháp Sư ở thời điểm hiện tại?

Bộ 4 trang bị Thần Thoại cho Pháp Sư chúng ta nhắc đến ở đây bao gồm: Bão Tố Luden, Mặt Nạ Thống Khổ Liandry, Băng Trượng Vĩnh Cửu và Vương Miện Suy Vong. Sau những nỗ lực cân bằng của Riot, có thể nói ở thời điểm hiện tại các trang bị này đã gần như đạt được ngưỡng “cân bằng”. Cũng chính vì thế, những tranh cãi về việc nên sử dụng trang bị nào ngày càng nổ ra nhiều hơn, ngay cả với những tuyển thủ chuyên nghiệp ở các giải đấu như LCK, VCS,… Trong bài viết hôm nay, hãy cùng Game4V phân tích xem chúng ta nên lên trang bị nào cho hợp lý nhất trong các trận đấu của mình.

LMHT: Đâu mới là trang bị ‘tối thượng’ cho Pháp Sư ở meta 12.14? - ảnh 1 ADVERTISEMENT

Bão Tố Luden hay Mặt Nạ Thống Khổ Liandry?

Bão Tố Luden vs Mặt Nạ Thống Khổ Liandry: nên chọn trang bị “full sát thương” nào?

Đây là 2 trang bị cho nhiều sát thương nhất trong 4 trang bị kể trên. Tuy nhiên, chức năng của cả hai là hoàn toàn khác biệt, và mỗi trang bị đều sẽ mạnh trong những trường hợp khác nhau. Trước phiên bản 12.11, Bão Tố Luden là trang bị chiếm ưu thế hoàn toàn. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, những lượt buff dành cho Mặt Nạ Thống Khổ Liandry sẽ khiến bạn phải chú ý đến trang bị này nhiều hơn.

Trước hết, điểm chung của chúng là có giá 3200 vàng, đều cho 80 SMPT, 600 Năng lượng và 20 Điểm hồi kỹ năng. Đây là các chỉ số cần thiết cho hầu hết các tướng Pháp Sư. Điểm khác biệt của cả hai nằm ở:

LMHT: Đâu mới là trang bị ‘tối thượng’ cho Pháp Sư ở meta 12.14? - ảnh 2

Bão Tố Luden:Cho thêm 6 Xuyên Phép thẳng, cùng với đó là 5 Xuyên Phép với mỗi trang bị Huyền Thoại lên được. LMHT có công thức tính sát thương như sau: ST nhận vào = ST gây ra * (100/100 giáp) (giáp hoặc kháng phép). Dành cho những ai lười tính toán: khi chỉ số giáp/kháng phép của tướng càng nhỏ, những chỉ số giáp/kháng phép đó sẽ có càng nhiều giá trị hơn trong việc giảm % sát thương nhận vào cho tướng. Dễ hiểu hơn, lượng Xuyên Phép thẳng mà Luden đem lại sẽ giúp bạn gây nhiều sát thương hơn lên những tướng có ít Kháng Phép, tức những tướng mỏng manh bên phía đối thủ, và ngược lại sẽ có ít tác dụng hơn khi bạn gây sát thương lên những kẻ địch có nhiều Kháng Phép. Cùng với Nội tại Vọng Âm giúp kỹ năng gây thêm 100 10% SMPT sau mỗi 10 giây, Luden là lựa chọn hoàn hảo khi bạn muốn dồn sát thương và dứt điểm nhanh gọn những kẻ địch mỏng manh phía bên kia chiến tuyến. Đây cũng là trang bị giúp bạn snowball trận đấu cực kì mạnh mẽ.

Bão Tố Luden giúp những pháp sư tạo ra các pha one-shot kinh điển

Mặt Nạ Thống Khổ Liandry:có 2 Nội tại. Nội tại Đau Đớn: gây thêm từ 0% đến 12% sát thương dựa trên lượng máu cộng thêm của mục tiêu. Tức khi đối thủ càng lên nhiều Máu, bạn sẽ càng được tăng thêm nhiều sát thương khi gây sát thương lên chúng, mức tối đa là 12%. Nội tại thứ hai là Đọa Đầy: gây sát thương lên tướng địch sẽ thiêu đốt chúng, gây sát thương phép tương đương (12.5 1.5% SMPT) 1% Máu tối đa của kẻ địch mỗi giây trong vòng 4 giây. Dễ dàng nhận thấy, cả hai Nội tại của trang bị này đều tăng sát thương cho bạn dựa trên lượng Máu của đối thủ. Tức đối thủ càng có nhiều Máu, bạn sẽ càng gây được nhiều sát thương lên người chúng. Giả sử bạn có 200 SMPT, Nội tại Đọa Đầy của Mặt Nạ trong 4 giây sẽ gây ra 142 ST phép lên kẻ địch 2000 Máu, lúc này đã lớn hơn so với 120 ST phép mà nội tại của Luden có thể gây ra. Khi kẻ địch có 3000, 4000 máu, sát thương của Mặt Nạ Thống Khổ Liandry sẽ càng tỏ ra vượt trội so với Bão Tố Luden. Ngoài ra, những tướng có kĩ năng đốt hoặc gây sát thương liên tục mỗi giây như Brand, Zyra,… sẽ có khả năng liên tục duy trì Nội tại của Mặt Nạ lên kẻ địch, khiến lượng sát thương của trang bị này khi lên cho chúng trở nên mạnh mẽ hơn rất nhiều.

LMHT: Đâu mới là trang bị ‘tối thượng’ cho Pháp Sư ở meta 12.14? - ảnh 3

Video đang HOT

Tóm tắt: Lên Bão Tố Luden khi bạn muốn dồn sát thương thật mạnh mẽ và nhanh chóng dứt điểm những kẻ địch mỏng manh. Lên Mặt Nạ Thống Khổ Liandry khi gặp nhiều tướng chống chịu (hoặc có nhiều máu) bên phía kẻ địch. Với những tướng có thể tối ưu sát thương của Mặt Nạ với kĩ năng đốt, gây sát thương liên tục mỗi giây như Brand, Zyra, Fiddlestick,… hãy lên luôn trang bị này cho chúng như một trang bị trấn phái.

LMHT: Đâu mới là trang bị ‘tối thượng’ cho Pháp Sư ở meta 12.14? - ảnh 4 ADVERTISEMENT

Cả Viktor và Ryze đều lên cho mình Bão Tố Luden trong khi đội hình 2 bên đều có những tướng chống chịu khá “trâu”

Liệu có nên sử dụng Băng Trượng Vĩnh Cửu và Vương Miện Suy Vong?

Đây là 2 trang bị cùng có giá 2800, rẻ hơn 400 vàng so với 2 trang bị đã phân ở trên. Thay vì chỉ cung cấp sát thương, Băng Trượng và Vương Miện đem lại cho các Pháp Sư những tác dụng đặc biệt khác. Cả hai trang bị này cho những chỉ số sau: 70 SMPT, 600 Năng lượng, 20 Điểm hồi kĩ năng và đặc biệt là 250 Máu. Lượng máu cộng thêm này giúp các tướng Pháp Sư có khả năng sinh tồn tốt so với khi lên Mặt Nạ hay Luden. Tuy nhiên, sức mạnh lớn nhất của 2 trang bị nói trên chính là:

LMHT: Đâu mới là trang bị ‘tối thượng’ cho Pháp Sư ở meta 12.14? - ảnh 5

Băng Trượng Vĩnh Cửu: khả năng kích hoạt giúp trói chân hoặc làm chậm kẻ địch trong vòng 1 giây. Trước phiên bản 12.11, khả năng trói chân của trang bị này kéo dài đến tận 1.5 giây. Đó là thời điểm trang bị này gần như áp đảo hoàn toàn 3 trang bị Thần Thoại còn lại, đặc biệt là ở đấu trường chuyên nghiệp và các mức rank cao. Hiện tại, dù đã bị nerf chỉ còn 1 giây, trang bị này vẫn đem lại một sự đa dụng rất đặc biệt cho các Pháp Sư. Khả năng trói chân hoặc làm chậm đối thủ sẽ giúp các Pháp Sư dễ dàng tung chính xác các kỹ năng của mình, hay đôi khi đơn giản hơn chỉ là giữ chân đối thủ nhằm truy đuổi hoặc tẩu thoát khỏi chúng. Những tướng Pháp Sư cận chiến vừa cần chống chịu, vừa cần đến khả năng khống chế của trang bị này như Sylas, Galio, Kassadin sẽ thường xuyên sử dụng Băng Trượng Vĩnh Cửu. Ngoài ra, bạn cũng có thể lên trang bị này cho các Pháp Sư có khả năng “make play” tốt như LeBlanc, Ahri, Vex,… nhằm gia tăng độ đa dụng cho các vị tướng này.

LMHT: Đâu mới là trang bị ‘tối thượng’ cho Pháp Sư ở meta 12.14? - ảnh 6

Những người chơi ở trình độ cao rất ưa chuộng việc lên Băng Trượng Vĩnh Cửu cho các tướng như LeBlanc, Ahri,…

Vương Miện Suy Vong: sở hữu Nội tại Khiên Hộ Thể với khả năng giảm 75% trong 1.5 giây sau khi nhận sát thương từ tướng. Đây là trang bị giúp các Pháp Sư khắc chế rất tốt các tướng dồn sát thương mạnh như Zed, Talon, Qiyana, Syndra,… Trong những game đấu cảm thấy quá “khó thở” trước những vị tướng này hoặc muốn trở nên khó bị hạ gục hơn, bạn hoàn toàn có thể hi sinh một ít lượng sát thương và đầu tư cho mình Vương Miện Suy Vong. Nên nhớ sống sót là điều kiện tiên quyết để bạn có thể gây được sát thương lên người đối thủ trong giao tranh.

LMHT: Đâu mới là trang bị ‘tối thượng’ cho Pháp Sư ở meta 12.14? - ảnh 7 ADVERTISEMENT

Kết

Lựa chọn trang bị hợp lý cũng là một cách để bạn chiến thắng đối phương. Hãy luôn quan sát tình hình trận đấu, phân tích đội hình team địch và đồng đội để đưa ra những quyết định lên trang bị hợp lý. Mong rằng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ thêm về 4 trang bị Thần thoại của các Pháp Sư, qua đó sử dụng chúng một cách hợp lí trong các trận đấu của mình.

LMHT: 5 bước khắc chế Zed toàn diện

Đa số những người chơi trình thấp rất ngại khi phải đối đầu với Zed, vì vị tướng này có khả năng cấu rỉa khó chịu, đôi khi chỉ cần một combo nhẹ nhàng bạn đã "bay màu" gần 1/3 cây máu, chưa kể với bộ kỹ năng biến ảo của mình Zed sẽ dễ dàng chơi trên cơ bạn trong nhiều tình huống 1 vs 1. Các pháp sư "máu giấy" ở đường Giữa là con mồi yêu thích của Sát Thủ Bóng Tối, trong bài viết hôm này Game4V sẽ hướng dẫn bạn cách để "sống sót" và phản kháng trước Zed dù có lựa chọn bất lợi hơn về chất tướng:

Zed có những combo khiến bạn bốc hơi nhanh chóng

Đừng quá tập trung vào việc áp lực Zed:

Ai cũng biết rằng Zed là vị tướng tay ngắn và hắn ta cần có ít nhất cấp 3 để có đủ bộ chiêu thức cho việc trao đổi, vì thế ngay từ cấp 1 và 2 là khoảng thời gian bạn có thể trừng phạt Zed khi hắn ta cố ăn lính. Nhưng vấn đề ở đây là bạn biết điều này thì người chơi Zed cũng thế, kết quả là hắn ta giữ khoảng cách với bạn và chỉ sử dụng Q - Phi Tiêu Sắc Lẻm để ăn lính. Nếu bạn cố cấu máu hắn ta thì phải bước lên trên lính để có thể trao đổi, song việc Q của Zed có tận 925 tầm tung chiêu với khoảng 100 sát thương vật lý nếu bạn là mục tiêu đầu dính phải, bên cạnh đó là lính cũng sẽ chuyển mục tiêu lên bạn, nên nhớ 1 đòn đánh của bạn cũng chỉ ngang với 3 đòn đánh từ lính mà thôi - Khá rõ ràng bạn sẽ là người thua trong pha trao đổi ấy.

LMHT: Đâu mới là trang bị ‘tối thượng’ cho Pháp Sư ở meta 12.14? - ảnh 8

Zed có tỷ lệ cấm cao tại máy chủ Hàn

Khi Zed đạt cấp 3 thì việc trao đổi với hắn trở nên khó khăn hơn, vì giờ đây hắn bắt đầu gây sát thương đáng kể bằng combo W E Q của mình. Do đó, chỉ nên trao đổi nếu Zed phạm sai lầm khi tham last hit lính hoặc cấu rỉa bạn với phi tiêu thì hãy trả sát thương lên hắn rồi lui về sau lính mình vì nếu Q của hắn đi qua mục tiêu đầu tiên dù trúng bạn chỉ nhận 60% sát thương ban đầu, cộng với việc đứng sau lính đồng nghĩa bạn không bị lính đối phương đánh sẽ giúp bạn lời máu hơn Zed. Bạn nên nhớ rằng Zed là một vị tướng sát thủ vật lý - một lớp tướng thường mạnh ở giữa trận, nên hắn mới là người thiệt thòi nếu không giết được đối thủ trong giai đoạn đi đường chứ không phải bạn, vì vậy đừng bước lên quá cao để cấu máu rồi ăn trọn combo của Zed nhé.

Khi Zed bị kẹt ở đường nghĩa là hắn mất đi 50% sức mạnh:

Khi Zed sử dụng bộ chiêu thức để cấu máu, chắc chắn hắn sẽ muốn điều chỉnh bóng của mình sao cho Q-Phi Tiêu Sắc Lẻm sẽ trúng bạn đầu tiên để khiến bạn hưởng trọn sát thương từ combo, nhưng điều này cũng là thứ khiến Zed trở nên dễ khai thác. Với thời gian hồi chiêu lên đến 20 giây của W Phân Thân Bóng Tối ở những cấp độ đầu và việc Zed nâng tối đa kĩ năng W cuối cùng khiến cho hắn phải lui về đợi hồi chiêu rồi mới có thể trao đổi tiếp. Nhân cơ hội này, bạn hãy sử dụng kĩ năng của mình kết hợp với đòn đánh thường để đẩy lính, vì khi này Zed chắc chắn sẽ không đẩy lính nhanh cũng như cấu rỉa hiệu quả được nữa bởi thiếu công cụ tiếp cận để E-Đường Kiếm Bóng Tối mà sát thương của phi tiêu lại bị giảm. Chính vì thế, đừng vì hắn ta combo trúng mà lùi hẳn về sau, hãy tự tin sử dụng chiêu thức để đẩy đợt lính vào trụ rồi biến về hay di chuyển hỗ trợ đồng đội. Việc đẩy lính trước khi có cấp độ và trang bị thường rất tiêu tốn mana nên bạn hãy sử dụng sao cho hiệu quả cao nhất.

LMHT: Đâu mới là trang bị ‘tối thượng’ cho Pháp Sư ở meta 12.14? - ảnh 9

Phi tiêu của Zed chỉ gây được sát thương tối đa lên mục tiêu đầu tiên

Zed chỉ có thể all in (tất tay) khi bạn đã hết bình máu sau vài lần combo W E Q và khi bạn cạn kiệt mana nên khi cảm thấy bạn đang ở ngưỡng bị đe dọa thì hãy biến về, mất 1 đợt lính cũng gây thiệt hại quá lớn và sau lần về đầu, pháp sư sẽ có thêm trang bị và cấp độ giúp việc đẩy lính lần sau trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Khi đó, bạn cứ thoải mái tung chiêu thức từ xa để hạ gục nhanh chóng đám lính và di chuyển theo rừng đi tạo đột biến trên bản đồ. Một combo của Zed kèm với thiêu đốt gây ra tối đa khoảng 1100 sát thương ở cấp 7, ít hơn khoảng 200 so với lượng máu của Pháp sư thông thường nên chắc chắn hắn sẽ không thể sốc sát thương chết bạn khi đầy máu. Nếu hắn dùng chiêu thức để đẩy lính thì càng tốt cho bạn bởi vì như đã nói ở trên, điều này chỉ khiến Zed yếu hơn thôi, càng giữ hắn lại ở đường bao lâu thì hắn sẽ càng yếu dần trong khi bạn lại có lợi thế tăng tiến sức mạnh về sau.

Lên trang bị để đối đầu với Zed:

Đúng là Giáp Tay Seeker với lượng giáp cộng thêm sẽ khó cho Zed giết được bạn, nhưng việc sử dụng tận 1000 vàng sẽ khiến bạn chậm trễ trong việc hoàn tất món trang bị Thần Thoại - ngưỡng sức mạnh đột phá nhất của giai đoạn đầu trận. Tuy rằng bạn không bị hắn giết nhưng bạn chắc chắn sẽ yếu hơn hẳn trong những pha 2v2 hay 3v3, khi mà Zed đã hoàn thành Nguyệt Đao còn bạn bị kẹt với Bí Chương Thất Truyền, Giáp Tay Seeker và một món đồ lẻ thay vì Bão Tố Luden hay Băng Trượng Vĩnh Cửu. Vậy thì lên trang bị làm sao để vừa khắc chế Zed, vừa không bị chậm ngưỡng đồ Thần Thoại quá lâu ? Theo các gosu thì cách tốt nhất để triệt hạ Zed là lên thẳng Băng Trượng Vĩnh Cửu hoặc Vương Miện Suy Vong rẻ hơn 300 vàng so với trang bị thần thoại của Zed mà giá trị chỉ tính riêng chỉ số lên tới 127% và nội tại kích hoạt khắc chế rất mạnh Zed.

LMHT: Đâu mới là trang bị ‘tối thượng’ cho Pháp Sư ở meta 12.14? - ảnh 10 ADVERTISEMENT

Dopa lên thẳng Vương Miện Suy Vong khi đối đầu với Zed

Ở lần về đầu bạn chỉ cần mua Giáp Lụa, Hồng Ngọc và Lam Ngọc là đủ để trụ đường mà không làm chậm nhịp lên đồ. Với 15 giáp, 150 máu và 250 năng lượng, bạn vừa có tài nguyên để đẩy lính mà còn chống chịu được thêm khoảng 2 lần combo của Zed, lại vừa có trang bị thành phần cần thiết cho món đồ Thần Thoại.

Phép bổ trợ chống lại Zed:

Kiệt Sức : Đây là sự lựa chọn hoàn hảo để khắc chế sát thủ nói chung và Zed nói riêng bởi độ dơ dáy của phép bổ trợ này. Việc giảm 40% sát thương trong 3 giây khiến Zed không tài nào ám sát nổi đối phương cho dù có sử dụng toàn bộ chiêu thức một cách chuẩn xác.

LMHT: Đâu mới là trang bị ‘tối thượng’ cho Pháp Sư ở meta 12.14? - ảnh 11

Lá Chắn : Cũng là một lựa chọn tốt nhưng việc Lá Chắn là một dạng khiên nên Zed có thể lên Kiếm Ác Xà để khắc chế, chỉ nên sử dụng nếu cảm thấy quen tay và hợp cách chơi.

Sử dụng Đấu Sĩ/Chống chịu ở đường giữa:

Nếu được chọn sau hãy ưu tiên lớp tướng Đấu Sĩ/Chống Chịu để đối đầu Zed, bởi sự tương khắc cực lớn đến từ bộ kỹ năng của lớp tướng này. Vốn dĩ Zed lấy lợi thế từ việc hạ gục đối thủ đi đường bằng cách cấu rỉa họ rồi R - Dấu Ấn Tử Thần để kết liễu, nhưng điều đó chỉ xảy ra khi đối đầu với Pháp Sư - lớp tướng có chỉ số giáp thấp và lượng máu mỏng. Riven, Renekton dễ dàng đè bẹp Zed ở mọi giai đoạn của trận đấu bằng khả năng càn lướt và đẩy lính, trong khi đó Gragas, Cho'Gath với lượng hồi phục và chống chịu của mình khiến cho Zed bất lực khi trao đổi "lời". Nhưng lưu ý rằng, việc sử dụng con bài cấm này cần phải phù hợp với team, tránh việc đội hình quá thiếu sát thương phép trong giao tranh.

LMHT: Đâu mới là trang bị ‘tối thượng’ cho Pháp Sư ở meta 12.14? - ảnh 12

Gragas có tỉ lệ thắng rất cao khi chạm trán Zed

Vì sao nên chọn Pháp sư khi chơi Diablo Immortal? iablo Immortal đã trở lại phục vụ người hâm mộ yêu thích. Game chính thức ra mắt ngày 02/06 với các class quen thuộc. Trong đó, Pháp sư là một trong những lớp nhân vật được khuyên nên chọn khi chơi sản phẩm. Pháp sư có thể không...

Chia sẻ