Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.

Lo ngại làn sóng Covid-19 thứ hai, Seoul hoãn mở cửa trở lại trường học

Giáo dục 23/05/2020 - 08:50

(Dân trí) - Hàn Quốc vừa qua thông báo học sinh trở lại trường sớm nhất vào ngày 8/6 (trừ học sinh cuối cấp đã đi học từ 20/5) sau khi có hàng chục ca mắc Covid-19 liên quan tới một quán bar ở Itaewon, Seoul.

“Bộ Giáo dục đã tham khảo ý kiến các chuyên gia sức khỏe và quyết định hoãn việc mở cửa trở lại trường học với học sinh cuối cấp trung học nhằm đảm bảo an toàn cho các em.

Việc mở cửa trường học cho các khối lớp khác cũng bị lùi lại một tuần”, Thứ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Baeg-beom cho biết trong một buổi họp báo.

Thông báo được đưa ra chỉ hai ngày trước khi học sinh cuối cấp trung học dự kiến sẽ quay trở lại trường vào ngày 13/5. Theo kế hoạch mới, học sinh các khối dự kiến đi học trở lại sớm nhất từ 8/6.

Còn học sinh cuối cấp trung học do phải liên quan thi tốt nghiệp và đại học đã quay trở lại trường vào 20/5.

Lo ngại làn sóng Covid-19 thứ hai, Seoul hoãn mở cửa trở lại trường học - ảnh 1 Một lớp học tại phường Seongdong, Seoul ngày 11/5.

Ông Park cũng yêu cầu các nhân viên nhà trường kiểm tra sức khỏe nếu từng đến những khu vực bị bùng phát dịch Covid-19 tại Seoul trong thời gian 24/4-6/5.

Bộ Giáo dục Hàn Quốc hiện chưa có kế hoạch kiểm tra sức khỏe toàn bộ giáo viên và nhân viên nhà trường. Tuy nhiên, ông Park cho biết những trường hợp giáo viên nói dối về lịch sử đi lại sẽ bị xử lý nghiêm.

Các trường học Hàn Quốc thường bắt đầu năm học mới vào tháng 3, nhưng lịch học năm nay đã bị lùi lại vài lần do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Lần đầu tiên trong lịch sử 70 năm ngành giáo dục Hàn Quốc, các trường học tại quốc gia này dạy học online trong suốt tháng 4.

Chính phủ Hàn Quốc trước đó thông báo kế hoạch mở cửa trở lại các trường học bắt đầu từ 13/5 sau khi bắt đầu nới lỏng giãn cách xã hội từ 6/5.

Tuy nhiên, liên quan tới ổ dịch Covid-19 mới nhất tại Seoul, một giáo viên 29 tuổi đã tới nhiều câu lạc bộ, quán bar tại Itaewon trong khoảng thời gian 1-2/5 và được xác nhận dương tính với virus corona.

Hơn 80 người trên khắp Hàn Quốc, bao gồm những người tới những quán bar trên và người thân của họ, được xác nhận có liên quan tới ca nhiễm Covid-19 trên, làm dấy lên nghi ngại về làn song dịch bệnh covid-19 thứ hai tại quốc gia này.

Hơn 160.000 người đã ký đơn kiến nghị trên mạng Internet yêu cầu chính phủ xem xét lại lịch mở cửa trường học cho tất cả các cấp học.

Một bậc phụ huynh cho hay: “Tôi rất mong tới ngày con trai tôi đi học trở lại, nhưng khi ca nhiễm Covid-19 ở Itaewon xảy ra và chúng ta chưa biết còn bao nhiêu ca nữa sẽ được ghi nhận.

Tôi nghĩ học kỳ đầu tiên đã bị gián đoạn rồi. Vậy thì tốt hơn chúng ta nên lùi lại một tuần nữa thay vì mở cửa sớm và khiến cả năm học bị ảnh hưởng”.

Các quan chức giáo dục Hàn Quốc, bao gồm giám đốc sở Giáo dục thành phố Seoul Cho Hee-yeon, cũng kiến nghị chính phủ xem xét lại lịch mở cửa trường học.

“Học sinh không nên đứng ở tuyến đầu cách ly mà nên được bảo vệ ở phòng tuyến cuối cùng”, ông Cho viết trên Facebook ngày 11/5.

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Yoo Eun-hae ngày 10/5 cho biết chính phủ nước này đang theo dõi chặt chẽ ca nhiễm Covid-19 tại Itaewon cũng như đánh giá các nguy cơ để đưa ra quyết định đúng đắn về việc mở cửa trở lại trường học.

Minh Hương

Theo Yonhap