Tin mới từng phút từ rất nhiều nguồn.
Lazada siêu sales

Loại thuốc mới trị được nhiều loại ung thư, ít tác dụng phụ với cơ thể

Sức khoẻ 20/04/2020 - 06:33

(Dân trí) - Một nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Yale đã phát triển một chất ức chế có khả năng điều trị nhiều loại ung thư khác nhau, trong khi gây ra ít tác dụng phụ lên cơ thể hơn các phương pháp hiện có.

BET là 1 dòng thuốc ung thư ức chế phân tử nhỏ đang được thử nghiệm đã cho thấy khả năng đầy hứa hẹn trong việc điều trị ung thư máu. Tuy nhiên, nó cũng gây ra các tác dụng phụ đáng kể đối với cơ thể. Mới đây, một nhóm nghiên cứu của Đại học Yale (Mỹ) đã phát triển một loại thuốc mới thuộc dòng BET, nhưng lại mang nhiều đặc tính ưu việt hơn, đồng thời khắc phục được nhược điểm gây hại đến cơ thể của BET.

Loại thuốc mới trị được nhiều loại ung thư, ít tác dụng phụ với cơ thể - ảnh 1

GS Bệnh học  Qin Yan, đại diện nhóm nghiên cứu cho biết: “Nhiều loại thuốc phân tử nhỏ đang được thử nghiệm hiện nay chỉ có hiệu quả với ung thư máu. Tuy nhiên, sản phẩm mà chúng tôi đang phát triển lại có tiềm năng lớn trong việc phá vỡ giới hạn này và thậm chí có thể khiến các khối u thể rắn teo nhỏ”.

Loại thuốc này có tên gọi NHWD-870 là một bước đột phá lớn, bởi các thuốc ức chế phân tử nhỏ BET trước đây chỉ có hiệu quả trong điều trị ung thư máu như: đa u tủy xương, bệnh bạch cầu, và gần như vô hiệu với ung thư thể rắn như: ung thư não, ung thư vú, ung thư buồng trứng. “Bên cạnh đó, những loại thuốc cũ còn gây ra nhiều tác dụng phụ cho cơ thể, điển hình là: mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt, mất vị giác, giảm số lượng tiểu cầu” – GS Yan nhận định.

Loại thuốc mới trị được nhiều loại ung thư, ít tác dụng phụ với cơ thể - ảnh 2

Trong các nghiên cứu trên động vật, nhóm tác giả đã thử nghiệm tác động của NHWD-870 đối với ung thư buồng trứng, ung thư phổi tế bào nhỏ, ung thư vú, ung thư hạch bạch huyết, ung thư hắc tố. Kết quả đã chỉ ra rằng, NHWD-870 có hiệu lực điều trị với các tế bào ung thư này gấp 3-50 lần so với các loại thuốc BET hiện có.

Ngoài ra, NHWD-870 còn cho thấy hoạt lực với ung thư thể rắn, bằng cách ngăn chặn phần nào sự tăng sinh của các đại thực bào có liên quan đến khối u(TAMs) trong hệ miễn dịch. Nói qua về TAMs, đây là nhóm các tế bào bạch cầu kích thước lớn, có số lượng cao trong môi trường vi mô của các khối u rắn. Chúng có vai trò chủ chốt trong các phản ứng viêm liên quan đến ung thư. TAMs hỗ trợ cho tế bào ung thư, ức chế khả năng chống ung thư của hệ miễn dịch, đồng thời kích thích khối u  phát triển trở lại sau khi được điều trị.

Thực nghiệm cho thấy khả năng ức chế TAMs của NHWD-870 là rất đáng kể. Một mặt, NHWD-870 ngăn TAMs phát tán, mặt khác ức chế sự phát triển của khối u. Ngoài ra, NHWD-870 cũng có độc tính thấp hơn các loại thuốc BET khác. Điều này đã được chứng minh thông qua thí nghiệm theo dõi sự hao hụt cân nặng của động vật thí nghiệm sau quá trình điều trị.

Sau công trình khoa học này, nhóm tác giả sẽ tiếp tục hoàn tất các thủ tục để tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người. GS Yan chia sẻ: “Mục tiêu đầu tiên của chúng tôi sẽ là kiểm chứng hiệu quả của NHWD-870 trên các bệnh nhân ung thư hắc tố và ung thư buồng trứng.

Minh Nhật

Theo Yale